Virus Zika lây nhiễm như thế nào?

Tôi đọc báo thấy nói Virus Zika đang lan nhanh ở khu vực Đông Nam Á. Xin hỏi virus Zika này lây nhiễm thế nào?

ltrang
Trả lời 7 năm trước

Lây truyền qua muỗi đốt là con đường chủ yếu, còn nhiều đường lây truyền khác có thể làm truyền vi-rút Zika như lây truyền từ mẹ sang thai nhi, lây truyền qua quan hệ tình dục. ARN của vi-rút Zika cũng đã được phát hiện trong máu, nước tiểu,tinh dịch, dịch não tủy, nước ối và sữa của các bệnh nhân nhiễm vi-rút Zika.

Bệnh nhân thường khởi phát cấp tính với các biểu hiện sốt nhẹ (37,8-38,5°C), mệt mỏi, mọc ban dát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa. Cần chỉ định theo dõi siêu âm thai đối với phụ nữ có thai nghi nhiễm vi-rút Zika để có thể phát hiện biến chứng thai nhi đầu nhỏ.

Nấm linh chi | Du học mỹ | Du học Nhật bản | Học tiếng anh giao tiếp | Đại lý gạo ngon|máy xây dựng