Cách chọn mua máy quay phim hành trình?

Dạo gần đây mình thấy loại máy quay phim này rất phổ biến và thường được mua để gắn vào xe đạp, xe máy hay xe ô tô, vậy chọn mua loại camera này như thế nào hả các bạn?

Trả lời 8 năm trước
Camera hành trình là phương tiện hữu hiệu để xử lý những tình huống giao thông quá phức tạp tại Việt Nam. Nhu cầu lắp camera hành trình của tôi cũng xuất phát từ thực trạng giao thông lộn xộn Việt Nam: đường không phân làn rõ ràng, ý thức người tham gia giao thông còn chưa cao. Tư duy "xe to đền xe bé", "ai thiệt hại nhiều hơn thì người kia phải đền" làm việc lái xe không bao giờ đoán trước được điều gì. Chiếc camera hành trình như người bạn đồng hành của tôi. Để đảm bảo rằng mình vô tội cho những tình huống trên trời rơi xuống hay cần bằng chứng để giải quyết khi xảy ra va chạm gặp phải trên đường một cách đơn giản và nhanh chóng. Xin chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm tìm kiếm của tôi để có được một chiếc Camera hành trình ưng ý. Sử dụng dễ dàng Đồng ý rằng công nghệ ngày một phát triển và camera hành trình cũng được nâng cấp rất nhiều tính năng thời thượng tuy nhiên hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng thực sự. Quan trọng nhất là nó cần ghi tự động ngay khi bạn khởi động xe và khi cần bằng chứng, bạn có thể xem lại được ngay với thao tác nút bấm đơn giản. Đơn giản, dễ hiểu giúp bạn sử dụng dễ dàng. Độ phân giải của video Độ phân giải của video là điểm bạn cần quan tâm tiếp theo, độ phân giải sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng. Đặc biệt, trong điều kiện ánh sáng kém, những thiết bị có độ phân giải HD trở lên và có độ nhạy sáng tốt (nhỏ nhất là 0.1Lux) sẽ cho video tốt hơn nhiều so với các thiết bị khác dù ban ngày dường như không quá khác biệt. Hãy yêu cầu người bán hàng cho bạn xem video demo thực tế trước khi mua vì tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó" khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Dung lượng khe thẻ nhớ Tôi xin lưu ý rằng độ phân giải video càng cao đồng nghĩa với việc dung lượng video sẽ càng lớn. Vì vậy, bạn cần lưu tâm đến những sản phẩm có khả năng hỗ trợ thẻ nhớ có dung lượng lớn, tối thiểu là 4G và tối đa là 64Gb. Những video va chạm lưu vào thư mục riêng nhưng thẻ nhớ quá bé sẽ bạn bỏ lỡ những tình huống xảy ra trên đường hay những cảnh đẹp trên cung đường đi qua. Nguồn cấp điện Có hai loại thiết bị, nguồn cấp thường xuyên và nguồn cấp tự trị. Thông thường, thiết bị sẽ hỗ trợ cổng Cigar và không cần quan tâm nhiều đến nó. Tuy nhiên nên cân nhắc nếu định lựa chọn thiết bị có hỗ trợ pin (nguồn tự trị), vì với đặc thù hoạt động liên tục, tuổi thọ của pin sẽ nhanh chóng giảm xuống và gặp phải những vấn đề rắc rối lớn khi pin không đảm bảo chất lượng như chảy pin, thiết bị báo lỗi, thiết bị không hoạt động…và camera có thể hỏng chỉ vì pin. Do đó, ngay cả hãng camera hành trình hàng đầu Hàn Quốc cũng không sử dụng pin cho thiết bị của họ. Số lượng cổng quay video Những camera hành trình đời mới nhất hỗ trợ 2 cổng camera , một camera chính để quan sát xa và một camera phụ để giám sát xe, bạn có thể giám sát đằng sau, hai bên xe và cả khoang lái. Các tính năng hỗ trợ Những sản phẩm cao cấp sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ người lái hơn, kể ra thì khá nhiều nhưng tôi đánh giá cao hai tính năng cảnh báo quá tốc độ và chế độ khi đỗ xe. Cảnh báo quá tốc độ là bao gồm cả chức năng cảnh báo khi phương tiện thay đổi gia tốc, hướng đột ngột. Nó sẽ hữu ích khi bạn ngủ gật hoặc quá chén. Trong chế độ đỗ xe, thiết bị sẽ tự động chụp ảnh và tăng độ nhạy của sensor va chạm, giúp bạn có được những bằng chứng phạm tội hay phá hoại khi chiếc xe đang đỗ. Để thực hiện việc này, cần quan tâm đến một nguồn cấp điện cho thiết bị. Phần mềm phân tích Phần mềm phân tích giúp bạn xem lại video một cách dễ dàng và chi tiết hơn. Hãy dành thời gian của bạn để tìm hiểu về vấn đề này. Những camera hành trình đời mới ngoài phần mềm phân tích video còn hỗ trợ những phần mềm để tổng hợp lại lộ trình, thống kê thời gian, vận tốc của phương tiện theo những khoảng thời gian nhất định. Nó khá hữu dụng với những doanh nghiệp muốn quản lý. Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đi tìm một “Người bạn đồng hành tin cậy”.
Linh Ly
Trả lời 8 năm trước
Bạn mua cái GoPro ấy, mình thấy các bác tài xế hay dùng loại này, giá rẻ mà chất lượng tốt :)
Dat Tinh
Trả lời 8 năm trước
Bạn mua con HTC Re ấy, con ấy vừ được giảm giá xuống còn 3 triệu đấy
Thang Du
Trả lời 8 năm trước
Nhu cầu lắp camera hành trình của tôi cũng xuất phát từ thực trạng giao thông lộn xộn Việt Nam: đường không phân làn rõ ràng, ý thức người tham gia giao thông còn chưa cao. Tư duy "xe to đền xe bé", "ai thiệt hại nhiều hơn thì người kia phải đền" làm việc lái xe không bao giờ đoán trước được điều gì. Chiếc camera hành trình như người bạn đồng hành của tôi. Để đảm bảo rằng mình vô tội cho những tình huống trên trời rơi xuống hay cần bằng chứng để giải quyết khi xảy ra va chạm gặp phải trên đường một cách đơn giản và nhanh chóng. Xin chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm tìm kiếm của tôi để có được một chiếc Camera hành trình ưng ý. Sử dụng dễ dàng Đồng ý rằng công nghệ ngày một phát triển và camera hành trình cũng được nâng cấp rất nhiều tính năng thời thượng tuy nhiên hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng thực sự. Quan trọng nhất là nó cần ghi tự động ngay khi bạn khởi động xe và khi cần bằng chứng, bạn có thể xem lại được ngay với thao tác nút bấm đơn giản. Đơn giản, dễ hiểu giúp bạn sử dụng dễ dàng. Loại camera hành trình với 2 cổng camera. Loại camera hành trình với 2 cổng camera. Độ phân giải của video Độ phân giải của video là điểm bạn cần quan tâm tiếp theo, độ phân giải sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng. Đặc biệt, trong điều kiện ánh sáng kém, những thiết bị có độ phân giải HD trở lên và có độ nhạy sáng tốt (nhỏ nhất là 0.1Lux) sẽ cho video tốt hơn nhiều so với các thiết bị khác dù ban ngày dường như không quá khác biệt. Hãy yêu cầu người bán hàng cho bạn xem video demo thực tế trước khi mua vì tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó" khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Dung lượng khe thẻ nhớ Tôi xin lưu ý rằng độ phân giải video càng cao đồng nghĩa với việc dung lượng video sẽ càng lớn. Vì vậy, bạn cần lưu tâm đến những sản phẩm có khả năng hỗ trợ thẻ nhớ có dung lượng lớn, tối thiểu là 4G và tối đa là 64Gb. Những video va chạm lưu vào thư mục riêng nhưng thẻ nhớ quá bé sẽ bạn bỏ lỡ những tình huống xảy ra trên đường hay những cảnh đẹp trên cung đường đi qua. Nguồn cấp điện Có hai loại thiết bị, nguồn cấp thường xuyên và nguồn cấp tự trị. Thông thường, thiết bị sẽ hỗ trợ cổng Cigar và không cần quan tâm nhiều đến nó. Tuy nhiên nên cân nhắc nếu định lựa chọn thiết bị có hỗ trợ pin (nguồn tự trị), vì với đặc thù hoạt động liên tục, tuổi thọ của pin sẽ nhanh chóng giảm xuống và gặp phải những vấn đề rắc rối lớn khi pin không đảm bảo chất lượng như chảy pin, thiết bị báo lỗi, thiết bị không hoạt động…và camera có thể hỏng chỉ vì pin. Do đó, ngay cả hãng camera hành trình hàng đầu Hàn Quốc cũng không sử dụng pin cho thiết bị của họ. Số lượng cổng quay video Những camera hành trình đời mới nhất hỗ trợ 2 cổng camera , một camera chính để quan sát xa và một camera phụ để giám sát xe, bạn có thể giám sát đằng sau, hai bên xe và cả khoang lái. Các tính năng hỗ trợ Những sản phẩm cao cấp sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ người lái hơn, kể ra thì khá nhiều nhưng tôi đánh giá cao hai tính năng cảnh báo quá tốc độ và chế độ khi đỗ xe. Cảnh báo quá tốc độ là bao gồm cả chức năng cảnh báo khi phương tiện thay đổi gia tốc, hướng đột ngột. Nó sẽ hữu ích khi bạn ngủ gật hoặc quá chén. Trong chế độ đỗ xe, thiết bị sẽ tự động chụp ảnh và tăng độ nhạy của sensor va chạm, giúp bạn có được những bằng chứng phạm tội hay phá hoại khi chiếc xe đang đỗ. Để thực hiện việc này, cần quan tâm đến một nguồn cấp điện cho thiết bị. Phần mềm phân tích Phần mềm phân tích giúp bạn xem lại video một cách dễ dàng và chi tiết hơn. Hãy dành thời gian của bạn để tìm hiểu về vấn đề này. Những camera hành trình đời mới ngoài phần mềm phân tích video còn hỗ trợ những phần mềm để tổng hợp lại lộ trình, thống kê thời gian, vận tốc của phương tiện theo những khoảng thời gian nhất định. Nó khá hữu dụng với những doanh nghiệp muốn quản lý. Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đi tìm một “Người bạn đồng hành tin cậy”.
Trả lời 8 năm trước
Những điều cần biết khi mua Camera hành trình (Car DVR) Camera hành trình (Car DVR) giờ không còn là thiết bị xa xỉ như lúc trước nữa… Cũng do giá cả ngày càng giảm, nhiều chủng loại đa dạng mẫu mã nên ngày càng nhiều người mua trang bị thêm cho xế yêu của mình… Không thể phủ nhận những lợi ích của Car DVR mang lại như làm bằng chứng cho bên Bảo hiểm hay Công an về vụ tai nạn hay hành vi lái xe thực tế hiện trường, Ghi và xem lại hành trình, những khoảnh khắc hay, mục đích giải trí kỉ niệm… Nhưng đứng trước một loạt thiết bị Car DVR như hiện nay thì việc tìm được cho mình một Car DVR tốt và đúng nhu cầu của mình thì không dễ… Thị trường Car DVR ở VN còn nhỏ và ít sự chọn lựa. Những nơi bán Car DVR thường giới thiệu và bán những gì họ có. Nhiều người tiêu dùng thì mù mờ về Car DVR.. đơn giản nghĩ Car DVR cũng như máy quay phim thu nhỏ nên cũng dễ dãi trong việc chọn mua qua giới thiệu của bạn bè hay người bán hàng. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tính năng và hoạt động Car DVR nhé… Cách hoạt động của Car DVR: Vì là Camera ghi lại hành trình cho oto nên ta cần nó hoạt động khi xe lăn bánh, Vì vậy Car DVR được thiết kế khi phát hiện có nguồn điện vào tức là ta bật điện xe lên thì máy bắt đầu khởi động và tự động ghi hình ngay. Còn khi ta tắt máy xe thì Car DVR cũng tự động tắt theo. Có loại Car DVR tùy chọn tiếp tục ghi hình thêm một thời gian cài đã đặt trước sau khi tắt máy xe. Cũng có tùy chọn sau khi tắt máy xe thì Car DVR chuyển sang trạng thái chờ ở tính năng Motion Detection (sẽ giới thiệu bên dưới), lúc này Car DVR sử dụng nguồn năng lượng từ Pin tích hợp trong máy. Về mẫu mã thì Car DVR rất đa dạng chủng loại. Có thể phân ra loại Car DVR chuyên dụng và đa dụng. Loại màn hình cố định và màn hình gập lại được. Loại 1 Camera và 2 Camera. - Car DVR chuyên dụng chỉ có chức năng ghi hình là chính. - Car DVR đa dụng thì ngoài chức năng ghi hình thì tích hợp thêm các tiện tích khác như GPS, la bàn, Bluetooth, Wi-fi, tích hợp chung với kính hậu trong xe nghe nhạc xem phim đa phương tiện, Camera lùi… - Loại màn hình cố định thì kích thước to hơn tùy theo kích cỡ màn hình lớn nhỏ. Màn hình xếp gập lại được thì gọn hơn không bị choán tầm nhìn, khi cần xem thì bật ra .. thích hợp cho xe nhỏ có không gian chật.. - Loại có 2 Camera thì Camera thứ 2 thường dùng để ghi hình trong xe.. có loại thiết kế xoay được nên có thể ghi hình được nhiều góc quay khác nhau.. Hình ảnh 2 Camera quay cùng lúc được thể hiện lên màn hình chia đôi..Ta cũng có thể tùy chọn Camera khi ghi hình. - Mẫu mã thì thiên hình vạn trạng.. và cũng là điều làm người mua khó chọn nhất... Các chức năng chính của Car DVR: - Ghi hình và tiếng với tính năng tự động ngắt từng đoạn clip với số phút tùy chọn (2,5,10phút…) để dùng cho việc truy xuất dễ dàng khi tìm kiếm đoạn clip cần xem. Khi máy ghi hình đầy thẻ lưu trữ thì nó tự động ghi đè lên từ đầu theo kiểu xoay vòng. - Chụp hình khi đang ghi hình (có nút chụp hình trên máy). - Xem lại trực tiếp trên màn hình Car DVR (với máy có tích hợp sẵn màn hình) hoặc xem trên TV thông qua dây kết nối. Các thông số thông dụng trên Car DVR: (mình chỉ đưa những thông số quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh..) - Thấu kính (Lens): là thành phần quan trọng nhất trong Car DVR. Lens chất lượng tốt sẽ cho hình ảnh chất lượng tốt.. Nhưng các thông số Nhà SX đưa ra cũng chỉ để tham khảo trừ phi Car DVR từ một nhãn hiệu tên tuổi có ghi rõ ràng thì những thông số kèm theo chỉ mang tính quảng cáo. - Cảm biến + Chip xử lí hình ảnh (Image Sensor): Thường là CMOS , độ phân giải càng cao cho hình ảnh càng tốt… thông thường là 5 M.pixels, có Car DVR được trang bị Sensor lên đến 12 M.pixels. Các Car DVR tên tuổi đều có ghi tên thương hiệu chip xử lí mà mình sử dụng vì nó làm nên chất lượng hình ảnh của SP mình. - Độ mở của thấu kính (Wide Angle Lens): Là độ mở tối đa thấu kính ghi hình, Thông thường là 120độ , cao nhất lên đến 170độ . - Độ phân giải Video ghi hình (Video Resolution): Hiện nay các Car DVR đã được trang bị chuẩn HD 720p (1280x720p) nên đây cũng là mức mà người dùng cần quan tâm . Chuẩn Full HD 1080p (1980x1080p) dần trở thành chuẩn thông dụng hiện nay nhưng cũng cần trang bị thẻ nhớ dung lượng cao đắt tiền hơn (ít nhất 32GB cho Full HD). Tuy nhiên với chuẩn ghi hình HD thì đã đủ cho nhu cầu chất lượng hình ảnh khá tốt và rõ. Chú ý có loại Car DVR ghi mập mờ chuẩn Full HD 1080i (thực tế là 1440x1080) - khi ghi ở độ phân giải này cho chất lượng hình kém và bị giật hình, chất lượng tệ hơn HD 720p. Đặc biệt ở Car DVR có 2 Camera thì khi ghi hình cùng lúc 2 Camera thì đạt chuẩn Full HD (lúc này màn hình bị chia đôi cho 2 Camera), còn nếu ghi hình một Camera thì chỉ đạt tối đa là HD mà thôi... - Chuẩn nén Video (Video Codec): Có các chuẩn AVI, MP4, MOV, H.264. Chuẩn H.264 là chuẩn tiên tiến với độ nén cao mà vẫn cho chất lượng hình ảnh tốt. - Tốc độ khung hình (Fps): Thường Video được ghi ở Fps 30.. Có loại Car DVR cho phép ghi ở mức 60Fps (tùy độ phân giải) cho hình ảnh mượt mà hơn. - Pin: Đa số Car DVR được tích hợp Pin sạc cố định trong máy phòng khi xách máy ra ngoài quay hay trong chế độ chờ, nhưng dung lượng không cao chỉ từ 300-500Mah thời gian sử dụng ít nên chỉ vui là chính. - Lưu trữ: trước đây Car DVR sử dụng thẻ SD, sau này thì sử dụng thẻ Micro-SD nhỏ gọn hơn. Giá cả 2 loại thẻ giờ cũng tương đương nhau. Chú ý chọn loại thẻ chính hãng (có loại B.H đến 5 năm) Do thẻ hoạt động liên tục nên thẻ rẻ tiền ghi hình rất dễ bị lỗi và mau hư. Nên chọn ít nhất Class 4 trở lên để máy ghi hình không bị độ trễ.. Riêng ghi hình Full HD thì chọn Class càng cao càng tốt. Thẻ nhớ dung lượng 16GB là đủ với chuẩn ghi HD (ghi được khoảng 6 tiếng), còn Full HD phải 32GB trở lên… Hiện thời đa số các Car DVR hỗ trợ tối đa 32GB, còn lớn hơn nữa thì phải đọc kỹ hướng dẩn xem máy có hỗ trợ hơn không hay cần phải cập nhật Firmware cho máy. - Sạc: Sạc cho Car DVR là loại cắm lỗ mồi thuốc, có dây dài từ 2-3m tạo sự thuận tiện đi dây trong xe cho gọn… Tốt nhất là nhờ thợ đi dây trực tiếp vào máy cho gọn… Còn không thì có thể đi dây lên trần rồi vòng xuống tới lỗ mồi thuốc. - Cổng tín hiệu: Car DVR thường trang bị 2 cổng AV out và HDMI, dây HDMI cho Car DVR một đầu là cổng Mini-HDMI và một đầu là cổng HDMI tiêu chuẩn.