Máy ảnh số: Bao nhiêu ''Megapixels '' thì đủ? Ai chỉ giúp mình với!

Một câu hỏi của những người chưa từng sử dụng qua máy ảnh số, là mua máy độ phân giải (chấm) bao nhiêu thì vừa? Chọn máy ảnh số dùng cho gia đình không chỉ dựa vào "mấy chấm", mà còn phụ thuộc kích thước ảnh khi in ra.
Trả lời 15 năm trước
Thông thường các khổ ảnh bạn thường rửa ra là 8x10cm hay 10x15cm, đôi khi cần phóng to lên 30x40cm. Một tấm ảnh kích thước 8x10cm yêu cầu khoảng 1,3 Megapixels để thể hiện các chi tiết của đối tượng trong ảnh. Số lượng điểm ảnh này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào kích thước tấm ảnh được in ra. [b]Chuẩn kỹ thuật[/b] Mỗi cm vuông ảnh số khi in ra đòi hỏi một số lượng pixel nhất định tương ứng để đáp ứng được chất lượng ảnh sẽ mịn và chi tiết rõ ràng. Hay nói một cách khác là số lượng những điểm trên giấy phải đủ nhiều để mắt thường của con người không thể phát hiện ra những đường đứt gãy, răng cưa hoặc những hiện tượng bất tự nhiên khác. Phần lớn các hình chụp từ máy số, chẳng hạn như hình định dạng nén JPEG, bắt đầu có độ phân giải 72 điểm ảnh trên một inch vuông (PPI - Pixel Per Inch). Sở dĩ có 72 điểm ảnh trong một inch vuông là do các màn hình CRT đã được thiết kế từ trước đó và trở thành chuẩn mặc định sau này. Khi tính toán lượng PPI trên các hình số để chuyển đổi qua hệ DPI (Dot Per Inch) của các máy in, kích thước ảnh thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của máy in. Máy in cần nhiều điểm (dot) trên một inch vuông hơn là các màn hình chỉ cần có 72 pixel trên một inch vuông của màn hình. [b]Chuyển đổi từ máy ảnh sang máy in [/b] Dựa vào nguyên tắc trên bạn có thể tính toán được số lượng pixel cần thiết cho một hình kỹ thuật số in ra khổ ảnh mà mình muốn, hoặc có thể tra trong bảng 1. Bạn có thể thấy, muốn có ảnh số kích thước càng lớn mà chất lượng mịn, bạn cần chọn mua máy có độ phân giải lớn. Với một tấm ảnh đẹp kích thước 10x15 cm (6x4 inch) khi in trên máy in màu, máy ảnh phải chụp được hình với độ phân giải tối thiểu 2,16 Megapixel. Một điểm cần lưu ý là một số máy in màu, hoặc trình điều khiển máy in có thể dùng thuật toán nội suy để thay đổi kích thước ảnh thành ảnh lớn hơn. Việc nội suy này buộc phải dùng thuật toán gia tăng lượng pixel để chèn vào những pixel hiện có trong hình để thay đổi kích thước tổng thể của hình. Đó cũng là một cách mà phần lớn các máy in thường dùng để làm mịn ảnh. Tuy nhiên, nếu phép nội suy quá lớn, kích thước ảnh sẽ tăng quá khổ và tất nhiên sẽ xuất hiện các đường nét mất tự nhiên trong tấm ảnh in ra. Thông thường, các chương trình in ảnh thay đổi giá trị 72 DPI sang giá trị PPI một cách tự động, trừ phi người dùng có nhu cầu thay đổi các thông số kích thước ảnh. Tuy nhiên để có kết quả tốt nhất, một lời khuyên là không nên in ảnh có kích thước lớn từ hình có độ phân giải thấp.