Chup hinh o che do flash off hinh bi nhoe??

minh co 1 may anh CASIO EX-Z80 nhung sao khi minh chup hinh o che do flash off hinh bi nhoa??xin hay chi cho minh va cho biet chuc nang cu the cach su dung may???xin chan thanh cam on
Vespa
Trả lời 15 năm trước
- Tắt đèn flash thì chụp rất sáng nhưng ảnh bị nhòe: Tình huống này chắc là lúc bác chụp thiếu sáng (trong tối, ban đêm). Vì thiếu sáng nên máy phải tự động đặt ở tốc độ chụp chậm (tại sao chắc bác phải tìm hiểu thêm [:D]) để cho ảnh đủ sáng. Do tốc độ chậm nên khi cảnh mình muốn chụp di chuyển, hoặc tay minh rung, sẽ làm nhòe ảnh. - Để đèn flash thì ảnh lại rất tối nhưng không bị nhòe: Đèn flash chỉ chiếu sáng trong một phạm vi nhất định, ngoài phạm vi của nó là coi như tối om [:D] Đèn flash trên máy của bác phạm vi chiếu sáng trong khoảng 3 mét trở lại thôi. Do đó nếu chụp xa ngoài 3 mét là đương nhiên tối rồi [;)] (Chú thích thêm là do máy biết có đèn flash hỗ trợ ánh sáng nên tốc độ chụp được để cao, do đó hình không bị nhòe nữa)
cokhinao`
Trả lời 15 năm trước
Vài Lý Do Làm Ảnh Bị Mờ (Nhòe) Theo kinh nghiện tôi thấy có vài lý do thường làm cho ảnh chụp được bị mờ, tất cả đều đúng với digital camera hay máy film. 1. Ảnh Mờ Do Run Tay: Tay run này... Hơn nữa máy ảnh ngày nay quá nhẹ và nhỏ, không như máy ngày xưa nặng nửa kí lô, vì quá nhẹ nên càng dễ run tay khi chụp. Chỗ nhiều ánh sáng như ngoài trời ban ngày thì máy ảnh nhảy rất nhanh có khi tới 1/1000 giây, nên ảnh không bị mờ. Nhưng chụp ảnh trong nhà, trong các buổi tiệc tùng họp mặt như trong quán ăn, nếu không dùng đèn flash thì máy ảnh sẽ chụp với vận tốc có khi là 1/5, 1/10 giây, ảnh sẽ nhòe do run tay. Muốn được ảnh rỏ, các bạn cần chân máy, hay để máy ảnh lên nơi nào chắc chắn, không nên cầm tay mà chụp. Thế nhưng chụp với đèn flash thì sao? Thưa lúc đó ảnh không nhòe vì run tay (đèn flash lóe sáng khoảng 1/1000 giây thôi) nhưng mà ảnh thu được có “phong” sau tối hù, chỉ có những vật ở gần (thí dụ người mẫu) mới sáng rỏ mà thôi, và ảnh thu được thiếu cảnh vật chung quanh trông khá vô duyên. Có một điều trái cựa ở đây là có khi chụp ngoải trời sáng chang chang bạn phải mở flash, còn chụp trong chỗ tối bạn phải tắt flash. Tấm ảnh portrait bên dưới chụp ngoài nắng giữa trưa với đèn flash. Thôi chuyện nầy nói trong dịp khác đi. 2. Ảnh Mờ Vì Lấy Thước Sai: Có bạn nói liền, tôi đâu có lấy thước, máy ảnh tự động lấy thước mà. Ðúng vậy, nhưng các bạn đâu có cho máy ảnh đủ thời gian lấy thước. Máy ảnh nào nút bấm cũng có hai bậc. Bấm nửa chừng đợi máy ảnh lấy thước và đo ánh sáng, xong bấm xuống hết thì là lấy ảnh. Thời gian bấm nửa chừng phải dài chừng 1/5 giây tới 1/2 giây. Có một số quí bạn bấm máy “cái một”, không qua giai đoạn lấy thước lấy sáng, cho nên có khi ảnh bị mờ. Xin thêm một chút là nhiều bạn than phiền máy digital camera chụp không đủ nhanh, nghĩa là có khi bấm máy, nó không lấy ảnh liền mà trể đi chừng 1/10 giây. Quí bạn định chụp thủ môn nhào ra bắt trái banh đang bay vào khung thành, quí bạn bấm máy đúng lúc, nhưng xem lại thì tấm ảnh chụp được là tấm ảnh thủ môn đang đứng yên trên mặt đất tay đang cầm trái banh. Lổi do do quí bạn không quen với digital camera thôi. Hãy nhắm vào thủ môn bấm máy xuống nữa chừng để lấy ánh sáng và lấy thước trước đi. Giử tay đó, khi banh bay vào là bấm xuống luôn, như vậy máy ảnh sẽ lấy hình ngay không chờ đợi chút nào hết. 3. Ảnh Mờ Vì ống Kính Dơ: Có một điều ít bạn để ý là ống kính máy digital camera bị dính dấu tay vì thỉnh thoảng quí bạn chạm tay vào đó. Trong trường hợp nầy ảnh chụp ra thường như là có một chút sương khói trong đó, y như chụp vào ngày có chút sương mù, tuy là không rỏ rệt nhưng làm cho tấm ảnh bớt đi phần nào trong sáng. Ðâu các bạn đem máy digital camera ra chỗ nhiều ánh sáng, nhìn nghiêng vào ống kính và đếm thử coi có bao nhiêu dấu tay còn in trên đó. Dung dịch chùi kiến tốt nhất là nước nguyên chất, dùng nước lọc cũng được, hay nhất là hà hơi vào ống kính xong dùng giấy chùi kính mà lau thật nhẹ. Không có giấy chùi kính thì dùng bông gòn sạch, hà hơi thở vào ống kính và lau nhẹ nhiều lần cho sạch dấu tay. Lưu ý là ống kính dễ trầy sướt, nên cẩn thận và nhẹ tay, không nên dùng khăn giấy thô hay vải thô chùi kính.