Đánh giá chất lượng máy ảnh số Olympus FE-320 và FE-340 ?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Một chút về máy ảnh số Olympus FE

Máy ảnh số Olympus FE: 8 “chấm” cho mọi người Máy ảnh số Olympus FE tiếp tục cuộc chơi “vui, dễ” với FE-320, FE-340. Vẫn thanh mảnh, dễ dùng, anh em nhà FE gần như giống hệt về tính năng.
Cả hai đều có những điểm sáng giá về công nghệ. Trước tiên là bộ xử lý hình ảnh TruePic III để mang lại sức sống mạnh mẽ cho ảnh. Face Detection tự động dò tìm, lấy nét khuôn mặt và tối ưu về khẩu độ. Chống rung số Digital Image Stabilization (DIS) nhờ độ nhạy ảnh cao và tốc độ chụp để “chộp dính” đối tượng. Đặc biệt Digital Image Stabilization Edit cho phép chỉnh ảnh bị rung ngay trên máy. Bạn còn có “vũ khí” Perfect Fix để chỉnh ảnh sau khi chụp. Mặt khác, các hiệu ứng đều hiển thị trực quan trên LCD giúp quyết định nhanh với Perfect Shot Preview.

Cả hai đều có LCD lớn hơn (2,7”) so với FE-280 (ID:A0801_87) có lớp chống chói, hiệu quả với nút bù sáng để chụp ngoài trời hay trong tối. Phần mềm kèm theo là Olympus Master 2 để quản lý, tinh chỉnh, biến tấu ảnh.

Những điểm tạo nên “chất” Olympus FE vẫn được phát huy như cảm biến 8Megapixel, zoom quang nhanh, hướng dẫn “thực hành nhiếp ảnh” ngay trên máy.

Olympus FE-320
Chú em FE-320 dĩ nhiên mãnh hơn, nhẹ hơn và cũng hơi “nhỏ con” hơn nhưng cũng chỉ nhường FE-340 về ống kính zoom quang khi chấp nhận mức 3x và khả năng chụp macro kém hơn chút đỉnh.

FE-340 trông gồ ghề hơn khi sở hữu zoom 5x được thiết kế bề thế nhưng gọn, ngắn; ngõ USB ở mặt bên thay vì dưới đáy như FE-320.

Cả hai đều có thiế kế chắc chắn nhưng gọn và có thể cho vào túi quần hay áo. Hệ thống nút điều khiển bố trí hợp lý. Vòng zoom ôm gọn nút chụp và nổi hẳn ở cạnh trên nên bạn không cần nhìn vẫn có thể chụp hay phóng to/thu nhỏ. Mặt sau là những nút không thể thiếu như xem, trình đơn, vòng điều khiển, v.v... sắp xếp thoáng và trong vùng truy cập của ngón cái.

Ống kính zoom quang của cả hai tiêu biểu cho lớp máy ảnh ngắm chụp làm việc tốt với thời gian khởi động nhanh, chạy trơn tru. Tất nhiên, với dạng ống kính này bạn thỉnh thoảng vẫn thấy hiện tượng méo hình ở góc rộng và viền tím nhưng hầu như không đáng kể.

Ảnh thử nghiệm cho thấy độ bảo hoà màu cũng như độ phơi sáng tốt, sinh động, tươi tắn và đủ sáng. Bạn sẽ rất ấn tượng về hình khối và độ sâu màu nhất là khi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt. Ảnh bén ở vùng trung tâm.

Tính năng DIS khá tốt nhưng ảnh không tránh được hạt do tốc độ được bù đắp bằng cách tăng ISO, nhất là khi chụp trong điều kiện thiếu sáng; bạn chỉ nên chống rung trong môi trường đủ sáng.

ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT

Cảm biến: CCD 8,0 MP hiệu dụng
Ống kính: 3x (tương đương 36-108mm),
F 3.1-5.9, zoom số 4x (FE-320) / 5x (tương đương 36-180mm), F 3.5-5.6, zoom số 4x (FE-340)
Tốc độ: 1/2000-4 giây
Đo nét: Tự động iESP, điểm, khuôn mặt
Đo sáng: ESP, khuôn mặt
Kích thước ảnh: 3264x2448, 2048x1536, 640x480
Định dạng ảnh: JPEG (Exif. 2.2)
Video: 640x480/320x240, 15fps có âm thanh
ISO: Auto 64, 100, 200, 400, 800, 1600, 3200
Bù sáng: +/-2.0EV theo bước 0,3EV
Cân bằng trắng: Tự động, 6 chế độ
Bộ nhớ: 48MB tích hợp/thẻ xD
Trọng lượng: 95g (FE-320) / 116g (FE-340)
Kích thước: 91,3x56,8x19,1mm (FE-320) / 96,9x57,5x22,6mm (FE-320)

Đèn flash đánh sáng tốt trong khoảng 3-4m khi cho ảnh có màu sắc tự nhiên và màu da khá thực. Ảnh macro rất nét và đo sáng tốt. Đặc biệt với FE-340 ảnh siêu cận cảnh rất ấn tượng khi phông được xoá rất tốt làm tăng độ bén của đối tượng chụp.

Máy quay phim có âm thanh ở 640x480, 320x240, 15fps, chấp nhận được.

Bạn nên khai thác tối đa khả năng biên tập hình ảnh ngay trên máy của cả hai vì rất thú vị và hết sức thuận tiện dù thời gian xử lý hơi lâu.

Đặc biệt đáng ghi nhận nhất là kèm máy có cả sách hướng dẫn bằng tiếng Việt rất chi tiết và rõ ràng. Ấn tượng hơn nữa là trình đơn trong máy cũng có tiếng Việt. Tuy nhiên, một số chỗ dịch vẫn không được xuôi thậm chí sai (như Fine lại là thấp). Dù vậy những hướng dẫn này rất hữu ích cho những bạn mới dùng máy ảnh và đặc biệt hữu dụng nếu bạn dùng chế độ chụp “Guide” và nút hướng dẫn cho từng loại cảnh (scene).

Olympus FE-340
Cả hai đều dùng pin sạc riêng lithium LI-42B 3,7v 740mAh, có thể đáp ứng tốt cho khoảng hơn 100 ảnh.

Có thể nói Olympus FE vẫn tiếp tục được tăng cường công nghệ mới và rất hấp dẫn “nhiếp ảnh gia” cần chiếc máy dễ dùng, chất lượng. Nếu cần thu gần hơn nữa đối tượng chụp hay thích những cú siêu cận cảnh bạn chọn FE-340, nếu không thì FE-320 gọn và nhẹ hơn lại giúp tiết kiệm khoảng 800.000đ. Giá FE-320 và FE-340 tương ứng là 4.264.00đ và 5.082.000đ, bảo hành 12 tháng.

Olympus49 (theo PCWorldVN)

(Theo tinhte.com)