Chọn Nikon D70s hay Canon 40D

styles
Trả lời 15 năm trước
Này nhé Nikon D70s thuộc dòng máy phổ thông, số "chấm" là 6Mp trong khi Canon 40D thuộc dòng semi-pro, 10 chấm. Về giá cả chúng cũng khác nhau, huống chi chúng ta từng nghe rằng "Mọi sự so sánh đều khập khiễng". Suy ra, entry này tớ chỉ viết cho riêng tớ, cho hai chiếc máy ảnh tớ từng sử dụng qua. Có thể nói ngay lập tức rằng tớ chưa từng có lời phàn nàn nào về chiếc máy Nikon D70s của tớ. Với tớ mà nói, nàng vẫn là một cô nhân tình hơi bị hấp dẫn, luôn sẵn sàng chiều theo mọi sở thích, nguyện vọng của tớ dù đó là sở thích quái đản nhất. Điều duy nhất để phàn nàn (Nhắc lại: Hỏng có phàn nàn, nhưng nếu phàn nàn thì sẽ là điểm này) về nàng là năng lực của nàng có hơi hạn chế một chút. Tất nhiên, khi tớ chi 1.600 USD để rước nàng về dinh, mặc nhiên tớ phải biết rằng nàng không thể so kè với những tuyệt sắc giai nhân, những cô nàng tài ba xuất chúng như D200, D300, D3... Trái lại, tớ nhiệt liệt khen ngợi nàng ở thiết kế nội, ngoại thất. Nói cách nào đi nữa, tớ luôn đánh giá cao thiết kế của Nikon so với Canon. Nhìn ảnh dưới đây nào! Bà con chú ý ở góc trên, bên phải máy có một cái vòng xoay và đó chính là vòng xoay chỉnh tốc độ. Trong những tác vụ khác, nó là vòng xoay chỉnh độ nhạy sáng, EV, ISO... Bởi được thiết kế cho ngón tay cái, ngay vị trí thuận tiện nhất của ngón tay này khi cầm máy, nó trở thành một vòng xoay đầy uy lực của các tay máy chơi Nikon. Với ảnh dưới đây, xin bà con chú ý đến vòng xoay phía trên, bên trái, ngay bên trên mảng màu đỏ. Đấy là vòng xoay chỉnh khẩu độ, bù trừ sáng trong những tác vụ khác nhau. Vòng xoay này, tất nhiên được thiết kế cho ngón giữa. Một số người sử dụng ngón trỏ để xử lý vòng xoay này cũng không sao. Vòng quanh nút shutter chính là công tắc của máy. Túm một cục lại là: Với tay trái giữ nhiệm vụ giữ máy, 3 ngón tay phải kiểm soát toàn bộ quá trình xử lý, chụp ảnh, tớ hoàn toàn hài lòng với những gì mà Nikon làm cho các fans của mình. [b]Canon 40D [/b]là cô vợ mới cưới của tớ. Ăn ở với nhau chưa quá 3 ngày nên tớ chưa thể nói gì nhiều. Cái có thể nói ngay là nó rất nặng. Với nhiều người, nặng là điều tốt, vì như thế cầm sẽ rất chắc tay. Với người khác thì nặng là một tai họa trong việc nê nó theo trên khắp bốn vùng chiến thuật. Riêng tớ không có ý kiến vụ này. Với tớ mà nói, nặng nhẹ không phải là vấn đề. Vấn đề là chất lượng hình ảnh sau cùng cơ. Thiết kế của Canon (Mấy cái máy D-SLR) luôn làm cho tớ khó chịu. Tuy cũng có 2 vòng xoay điều chỉnh, cái Canon 40D xài một vòng xoay lớn phía sau lưng máy, ngay kế bên màn hình LCD. Đây là vòng xoay "đa năng" của Canon. Tớ biết, nhưng cái vòng xoay này chỉ đa năng khi bạn rời mắt khỏi khung ngắm, nhìn vào LCD chứ không đa năng khi chụp ảnh. Một điểm bất tiện nữa là nút tắt/mở máy nằm ngay dưới vòng xoay đa năng này và ngược so với tay phải. Vòng xoay phía trước của Canon cũng là một vòng xoay "đa năng". Ở chế độ Av, nó dùng để chỉnh khẩu độ. Ở chế độ Tv, nó dùng để chỉnh tốc độ. Và trong những tác vụ khác nhau sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Chỉnh ISO cũng là nó cơ đấy! Thế nhưng điều oái oăm là nó được thiết kế cho ngón trỏ tức ngón bấm máy nên ta sẽ không thể điều chỉnh khẩu độ, tốc độ và bắn phá mục tiêu ngay lập tức mà phải mất một khoảng thời gian cho việc di chuyển ngón trỏ từ vòng xoay về với nút shutter. Túm một cục lại là điểm 10 cho thiết kế của Nikon. Tiễn nàng D70s về với chồng mới, với tớ là cả một nỗi buồn... Ôi, vợ ơi... cô nhân tình chung thủy của ta...
hao
Trả lời 10 năm trước

Nếu chỉ 3 em này thì chọn em nào cũng được, mỗi tội tuổi thọ cao quá rùi, nên tìm được em nào ổn ổn cũng ko dễ :). Nếu chịu khó tìm và may mắn bạn có thể tìm thấy D60 + 18-55 giá tầm 8tr :)

- Phụ kiện và lens thì tùy từng cấp độ mà đắt rẻ khác nhau, chứ ko phải lens Ni rẻ hơn lens Ca.

- Tính năng giữa 350D, D70 thực ra nó cũng không hơn kém nhau nhiều, chỉ khi nào bạn lên hẳn 1 mức độ khác thì lúc đó mới thấy tính năng khác hẳn. Ý kiến chủ quan là body Ni giữ giá hơn body Ca, nên việc đắt hơn Ca là chuyện thường :)

- Chân dung, phong cảnh, marco chuẩn nhất là phải có cả 3 lens, nhưng giờ bạn chỉ có thể sắm 1 lens thì dùng 18-55 đi, sau có tiền nâng cấp sau.

- Mọi cửa hàng đều có ưu và nhược, chỗ bác tên là Dư ko bít, chỗ anh Phương thì oki nhưng mà nhược điểm lớn nhất của chỗ đó là đắt dã man, trừ những lens đặt biệt còn không thà đi mua mới béng cho nó xong =))