Trải nghiệm Nikon D5300?

Tuy mua D5300 ngay từ thời điểm mới ra mắt nhưng vì quá bận rộn nên chưa có dịp sử dụng (Các job chính hầu hết Danny vẫn sử dụng máy phase one, D800… là chính). Mãi đến tháng 4 vừa rồi trong chuyến đi Nhật công tác, vì nhu cầu mang theo một cái máy nhỏ gọn, đa dụng nên Danny mới đem D5300 theo. Đến tận lúc đó mới được trải nghiệm D5300, nên trong bài viết này, Danny muốn chia sẻ với mọi người vài điều về “em út” trong tủ đồ này.

Nói đến dòng máy D5xxx của Nikon, trước đây Danny từng sử dụng D5100 (thời điểm 2012), không những dùng 1 mà dùng đến 4 cái cùng lúc. Hồi 2012 Danny làm một chương trình truyền hình thực tế, cần một loại máy có khả năng quay video chất lượng HD, ghi timelapse mà mình vẫn có thể can thiệp trực tiếp vào hình. Thời điểm đó Danny đã có 5 chiếc Go Pro nhưng vì dòng mini camera này chạy auto, chỉ dùng ghi hình chứ không phục vụ được cho một vài ý tưởng sáng tạo. Đó là lí do tại sao Danny đã mua cùng lúc tới 4 chiếc D5100. Thêm vào đó, D5100 là dòng máy rẻ nhất của Nikon có chức năng timelapse build-in ở thời điểm 2012.

Đối với Danny, các đời máy Nikon D5xxx có chung những ưu điểm sau:

- Màn hình xoay lật cơ động: nếu sử dụng ở tư cách cá nhân thì màn hình này giúp Danny có nhiều góc máy sáng tạo và dễ kiểm soát hình.

- Build-in chức năng chụp timelapse

- Body nhỏ, gọn, nhẹ; nhưng cầm vẫn thoải mái và không quá nhỏ như D3300.

Nói riêng về về D5100 thì mặc dù có thể can thiệp trực tiếp lúc quay video nhưng khá rắc rối vì không nhập thông số theo ý mình mà phải “đánh lừa” máy chụp hình (lừa như thế nào thì Danny sẽ hướng dẫn trong bài viết sau). D5100 cũng không có khả năng lấy nét tự động đối với các ống kính Nikon AF-D. Cũng vì những yếu điểm này mà Danny đã bán hết D5100 sau khi hoàn thành project, và tiếp tục tìm kiếm một “em út” mới thích hợp.

Danny skip đời D5200 để đợi mua D5300 vì thực sự cảm thấy D5200 cũng chưa xuất sắc lắm. Danny mua D5300 hồi đầu tháng 12/2013.

[​IMG]
Trong chuyến đi Nhật, Danny mang theo combo rất đơn giản: Body D5300, Nikon len18-200mm mark II, chân máy MeFoto A1340.

D5300 hấp dẫn Danny nhất ở tính năng GPS. Danny nghĩ bất cứ bạn nào ưa dịch chuyển hay chụp phong cảnh thì GPS cực kì hữu ích. Lúc trước, khi đi quay Amazing Race 2013, Danny đi hầu hết các tỉnh thành dọc Việt Nam, đến đâu cũng chụp hình để lưu giữ lại hình ảnh về địa danh đó. Tuy nhiên, vì không thể nhớ hết nên mỗi khi chụp phong cảnh tại một địa điểm nào đó, Danny phải dùng smartphone chụp lại một lần nữa và Geotag. Vì vậy, D5300 ra đời kèm GPS rất tiện lợi, đỡ được công đoạn Geotag cho mỗi nơi bạn đến.

[​IMG]
Tuy nhiên, nếu bật GPS thường xuyên thì cực kì tốn pin. Nếu thông thường, dung lượng pin tính theo số shots chụp, nhưng khi bật GPS, dung lượng pin lại tính theo thời gian. Như Danny sử dụng thì chưa đầy một ngày, máy đã báo hết pin! Vậy nên bạn nên cân nhắc chỉ bật GPS khi cần thiết. (Danny lãnh kinh nghiệm đau thương này khi máy báo hết pin giữa rừng hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản. Cuối cùng phải chụp bằng điện thoại Sony Z1 trong khi DSLR nằm như đống sắt trong túi!).

[​IMG]
Wifi là ưu điểm nổi bật tiếp theo vì có thể chia sẻ/gửi hình chất lượng DSLR lên mạng xã hội/email… mọi lúc mọi nơi. Wifi đặc biệt hữu ích khi chụp hình “tự sướng”: kết nối D5300 với smartphone, đặt máy, canh khung và tha hồ tự chụp bằng smartphone. Nói tóm lại, khi có D5300 thì bạn không phải vắt giò lên cổ chạy cho kịp giờ giống như khi cài hẹn giờ (timer) nữa! Tuy nhiên D5300 chưa cho phép trực tiếp gửi/chia sẻ hình mà phải thông qua thiết bị trung gian như smartphone. Hy vọng trong tương lai sẽ có một máy Nikon DSLR tích hợp Android để làm nhiều trò hơn nữa. (Vụ này Samsung đã làm được rồi, nhưng Samsung bị giới hạn ống kính nên không đã lắm).

[​IMG]
(Tấm này được convert từ raw trên máy và wifi đến điện thoại không qua máy tính)

Thứ ba, D5300 có tới 39 điểm lấy nét, vượt trội hơn hẳn D5100 với 11 điểm (Viết đến đây lại nhớ thời xài D70s với 3 điểm lấy nét mà vẫn nét tốt). Tiếc là D5300 chưa có motor lấy nét trên máy nên vẫn không sử dụng được các ống AF-D. (AF-S cũng tốt, nhưng thực sự Danny chuyển từ Canon qua Nikon cũng vì dòng ống kính AF-D có thể chỉnh khẩu độ trên ống kính. Lợi hại của AF-D thì lại hẹn bài sau Danny sẽ nói kĩ hơn).

[​IMG]
Đối với công việc của Danny thì D5300 gây hứng thú nhất là cho phép tùy chỉnh khẩu độ, tốc độ… trong khi quay video – điều mà D5100 chưa làm tốt. Tính cho tới thời điểm này, D5300 là máy Nikon đầu tiên và rẻ nhất có khả năng quay video 1080p60 (p chứ không phải i – tất cả các dòng máy trước đó như D600 hay D800, D7100 đều chỉ quay ở 1080i60). Khi đạt chất lượng 1080p 60, đồng nghĩa với việc bạn có thể quay slow motion với tốc độ gấp đôi ở chất lượng full HD. Chưa có dòng máy nào của Canon lúc này làm được như vậy, kể cả Canon 5D mark III (5DmIII chỉ quay được ở 720p60) . Trong một job quảng cáo cần cảnh slow-motion, Danny đã sử dụng D5300 vì khách hàng không có budget cho máy quay Sony FS700.

[​IMG]
Danny vừa liệt kê 4 ưu điểm “wow” nhất đối với Danny, ngoài ra D5300 có nhiều cải tiến so với đời trước nhưng cũng không gây hứng thú với Danny. Ví dụ: sensor không có AA-filter (Danny chụp máy medium format digital back từ những ngày đầu nên việc có hay không có AA-filter cũng không ảnh hưởng – ngoài việc thường bị morié khi chụp hình thời trang những bộ đồ có quá nhiều chi tiết nhỏ); cảm biến 24.2MP (Danny thường chỉ có nhu cầu ở 12 – 16MP, còn nếu khi cần chất lượng hình lớn hơn thì lựa chọn dùng máy pro); độ DR – dải tương phản đạt 13 EV (từ thời D70s Danny đã quen chụp với độ DR thấp hơn nhiều); chụp ở ISO cao ít noise (Danny không mấy khi chụp ở ISO quá 800)…

[​IMG]
Xét về tổng thể, D5300 cho chất lượng hình ảnh tốt và sắc nét, Auto WB khá chính xác, khử noise tốt khi chụp ở ISO cao… Theo Danny, D5300 là chiếc máy rất phù hợp đối với beginner, không chỉ đáp ứng tốt việc chụp hình mà còn có thể phục vụ cho nhiều nhu cầu sáng tạo khác.
[​IMG]
Tuy nhiên, D5300 có một vài yếu điểm: White Balance không cho tùy chỉnh độ K trên máy mà chỉ có các Preset gây bất tiện; chưa có khả năng cân chỉnh tối ưu Auto-Focus giữa ống kính và máy (bạn vẫn có thể cân chỉnh được bằng một vài mẹo)…
[​IMG]
Tóm lại, combo Nikon D5300 + 18-200mm mark II rất thích hợp đối với những bạn thường xuyên di chuyển, chụp phong cảnh, có nhu cầu chụp timelapse, quay video HD, quay slow motion… Nếu có điều kiện, Danny khuyên bạn nên chọn mua D5300 hơn là D3300 bởi khả năng sáng tạo của bạn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn với D5300.

dp
Trả lời 9 năm trước

Tuyệt vời