Chọn Nikon D3 hay D800 trong tầm giá 40 - 45 triệu đồng?

Mình đang dùng D700, có nhu cầu lên đời máy, mong các bạn góp ý kiến.

Mục đích chụp ảnh của mình cho cả cá nhân lẫn công việc. Cá nhân mình thường chủ yếu chụp phong cảnh, chân dung, gia đình và một chút gì đó nghệ thuật và công việc thì chụp quảng cáo đại cảnh. Hiện mình đang sử dụng Sigma 35 f/1.5 Art và Nikon 85 f/1.8G. Đối với công việc chụp quảng cáo thì Nikon D700 với 12 megapixel vẫn đáp ứng tất cả nhu cầu cho dù phải phóng ảnh to để in khổ lớn như băng rôn hay chụp cá nhân. Mình đang có xu hướng nghiêng về D800 vì công nghệ mới nhưng nghe nói với file .jpeg kích cỡ 36 megapixel và file .raw cả trăm MB thì mình hơi đắn đo.

Các bạn nào đã và đang sử dụng qua cả 2 dòng bán chuyên và chuyên nghiệp tư vấn giúp cho mình.

rfgrfgfdg
Trả lời 9 năm trước

Mình đang sd D3. Có thử D800 rồi, cái nào cũng ngon cả. Cùng trên 1 lens vàng, D800 lợi thế hơn khi crop ảnh hay phóng to. Tuy nhiên D3 có ưu điểm bắn được những khoảnh khắc nhanh mà D800 ko làm được chỉ với tốc độ rùa 4.5fps. Tùy theo nhu cầu cái nào cũng ngon cả. Nên dành ngân sách chuẩn bị 50% lens+50% cho body nhé

kar
Trả lời 9 năm trước

Về màu sắc cả 2 con đều giống nhau về tông, tuy nhiên D800 cho ảnh chi tiết hơn khi ta không crop. Tôi thì chỉ cảm nhận ở các size nhỏ chứ không bao giờ crop để quan sát. Vùng chuyển sắc xám cả 2 đều giống nhau và tôi có cảm giác màu xám D3 "mộc" hơn so với D800 (hay đây là "điểm trội" của D3). Nếu bắn 3 ảnh 1 lúc, D3 cho chất ảnh ổn định hơn D800 đặc biệt là độ nét.
Nếu dùng ống N (cái này tôi chỉ mượn để thử có 1 ngày nên chưa đủ thời gian khảng định chính xác) thì D800 hiệu quả hơn nhiều khi và chỉ khi chụp ngược sáng, nhất là với màu tím Huế. Còn lại như nhau.
Nhưng cái mà D800 không có so với D3 là sự an tâm tin tưởng của người chụp khi dùng nó. Mà thực tế là như vậy, tôi đã không ít lần bực mình về độ nét của D800 khi sử dụng chế độ tự động lấy nét, đặc biệt là khi đi chụp ở những nơi có độ ẩm cao, sương mù. Do bị nhiều lần lên tôi rất nghi ngờ nó là bệnh thiết kế của D800.
Tóm lại, nếu cẩm máy D3 chụp thì tôi bình an hơn là cầm D800.
Nhưng nếu chụp Teel, chụp các cháu nội, cháu ngoại, chụp hoa lá cành thì tôi chọn D800 nhưng phai luôn cảnh giác nó.
Còn nếu chụp mấy ông bạn già trong hội người cao tuổi, chụp phong cảnh và đặc biệt là các sự kiện quan trọng thì chắc chắn tôi chọn D3 hoặc...D300.
Sau cùng tôi xin đặt một câu hỏi: Tôi chụp 2 bức ảnh của 2 cái máy D800 và D7000 cùng ống kính, cùng thông số, xóa Exip và pót lên đây, liệu có bao nhiêu người "đọc"chính xác là ảnh chụp từ máy nào, sau khi trừ đi số người đọc hú họa. Chắc chắn chỉ là phần trăm. 1 cái máy ảnh tốt, xứng tầm nó hội tụ rất nhiều tiêu chí, mà trong đó tiêu chí mua về có cảm giác xứng đáng đồng tiền, bát gạo là quan trọng nhất.

lu mo
Trả lời 9 năm trước

Sau khi dùng qua nhiều đời D700, tôi cũng được may mắn dùng qua 3 đời D3 (1 brand new, 2 second hand), 1 đời D3s (secondhand), 1 đời D800 (mint), 1 đời D3s (secondhand), 1 đời D800E (secondhand) và 1 đời D4 (secondhand) theo thứ tự thời gian. Để nhận xét và so sánh D3 với D800/E thì cũng là dân không chuyên như bác nguyenduyhy nên không thể "dùng ảnh nói chuyện" được mà phần lớn chỉ là cảm nhận cá nhân. Kết luận cũng tương tự như bác nguyenduyhy. Ngoài ra, tôi có 1 kết luận riêng là khi chụp các máy D3/D3s/D4 thì không vứt đi cái ảnh nào (chỉ bỏ khi trùng nhau), tỉ lệ bỏ khoảng 5-10% còn chụp D800/E thì vứt đi khoảng 20-30%, nếu tính cả ảnh trùng nhau thì thường là hơn 30%. Tôi thường zoom 100% khi xem ảnh! Đã có ai tò mò dùng phần mềm Phase One Capture One phóng to 1.72 lần ảnh của D3/D3s (thành 36Mpx) xem không? Tôi cũng phóng thử để so D800/E với D3/s. Sau khi phóng, view 100% thì ảnh D800/E chi tiết hơn 1 chút và hơi khó nhận thấy. Tất nhiên là tôi dùng cùng lens 35N để chụp so sánh. Thế thôi!