Mình muốn đánh giá về canon 5D Mark II, giá thế nào hợp lí nữa?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

ãy làm vài bước đánh giá chiếc Canon EOS 5D Mark II xem những lời quảng cáo của Canon như thể nào. Nó là một chiếc máy DSLR FF với tiền thân của nó là chiếc 5D mà nhiều tạp chí Nhiếp ảnh lớn chọn là máy ảnh của năm 2005. 5D Mark II vượt trội hơn mọi điều, thêm chức năng quay film HD, kiểu dáng hấp dẫn. Thân máy có giá 2.700$; 3.500$ kèm theo ống kính kit 24-105mm F/4L IS USM.

5D Mark II có hạn chế gì không? Dĩ nhiên là có. Lấy nét không nhanh hơn đàn anh 5D. Tốc độ đạt 3.9fps, không thể chơi thể loại thể thao tốt được. Khi quay video, chất lượng hình ảnh còn phải cạnh tranh rất nhiều với các máy quay thường khác, và nó cũng không tự động lấy nét.

5D Mark II ấn tượng gì?
21.1Mpx FF Cmos sensor.
ISO 100 – 6400 )50 – 25.600)
1080p HD video
5D Mark II không ấn tượng gì?
Hệ thống AF không khá hơn 5D
Nhiễu ở ISO 12.800 và 25.600

5D Mark II dành cho ai?
Những ai chờ đợi Canon nâng cấp 5D
Bất cứ ai muốn sở hữu một chiếc FF DSLR với độ phân giải cao và độ nhiễu ít ở ISO cao.

Pop Photo thử nghiệm 5D Mark II chi tiết cụ thể và kết luận 4 điểm cần bàn sau đây:

1. Chất lượng ảnh
Phải nói là tốt! Độ phân giải 21.1Mpx được Canon thiết kế ấn tượng, lựa chọn bỏ ra 3500$ vừa cho độ phân giải và chất lượng ảnh ở ISO cao. Một chọn lựa khác là 3000$ với 24.6Mpx với chiếc Sony A900, một chiếc máy độ phân giải ảnh cao nhưng chỉ dừng lại ở ISO 6400 và có hiện tượng nhiễu. Hoặc với chi phí 3000$ cho chiếc Nikon D700 chỉ với độ phân giải 12.1Mpx nhưng cực kỳ ấn tượng với ảnh mịn màng ở ISO 6400 và dãi ISO lên đến 25.600.

Phải chăng với 5D Mark II, Canon đã bước vào cuộc chiến với Nikon về độ nhạy sáng ISO và đối đầu với Sony về độ phân giải. Ở độ nhạy sáng chuẩn, ISO 100, Canon có 2820 dòng phân giải; Nikon đạt 2350 dòng và Sony là 3230 dòng.

Ở ISO 50 và phơi sáng trong môi trường làm việc, Canon đạt độ phân giải là 2830 dòng gần như chiếc Canon EOS 1-Ds Mark III với 21.1Mpx có giá gần 7000$, tương đương với Nikon và vượt xa Sony ở ISO 50.

Và, khi nâng ISO lên đến 25.600 thì Canon lao đao đầu hàng Nikon với 2400 dòng phân giải. Chúng tôi đã làm bài test, lúc độ phân giải của Canon bắt đầu xấu dần thì Nikon vẫn rất tốt. Đó là năng lực của 21.1 chống với 12.1Mpx.
Tuy nhiên, ở độ nhạy sáng ISO cao, thực tế thì cả Canon và Nikon đều không thể chấp nhận được trong bài test nhiễu (4.9 cho Canon và 4.6 cho Nikon). Tại ISO 6400, Sony đạt 3.5 điểm, trong khi Canon và Nikon đạt 2.0. Bất cứ bài test nhiễu nào từ điểm 3.0 trở lên là không đạt rồi.

Dưới ánh sáng mặt trời và chụp với tốc độ 1/20s và khẩu F/11, tại ISO 6400 thì không hề có dấu hiệu nhiễu ảnh. So sánh với 6400 ở độ nhạy film thì đây là một ấn tượng ngạc nhiên.

Một ưu điểm nữa của 5D Mark II là với bộ xử lý ảnh đạt tới 14bit khi chế độ Highlight Tone Priority được bật, nó sẽ giới hạn dãi ISO từ 200 – 6400 và chi tiết ảnh nổi bật hơn. Hiệu quả theo như Canon thì có thể giảm nhiễu đến mức tối thiểu nhất và nếu bạn chụp ảnh đám cưới với trang phục màu sắc phức tạp bạn sẽ ấn tượng ngay với ảnh mà 5D Mark II thu được.

Tuy thế, như các lời nhận xét trên các website, chúng ta được biết là Canon đang gặp vấn đề với 5D Mark II khi chụp ở vùng chênh sáng nhiều thì xuất hiện chấm đen. Chắc chắn là phần mềm upgrade của Canon sẽ phải khắc phục lỗi ấy.

Khi chụp với định dạng ảnh Raw, chúng tôi đã chú ý tới sự chuyển hòa màu rất đẹp trên ảnh. Và đó cũng là hiệu quả của sensor 14bit được dùng rất hiệu quả với định dạng Raw.

Về màu sắc, các bài test đều đạt 8.0 điểm. Canon lâu nay vẫn có điểm trung bình là 6.3điểm. Điểm hiện tại của 5D Mark II thật sự là một vấn đề lớn cho Nikon và Sony.

2. Về thân máy
Canon hầu như không thay đổi nhiều với thân máy trước đó là 5D. Các nút chức năng bên ngoài thân máy như nhau; màu sắc và chất liệu cũng gần như nhau. Có gì mới không? Thưa có! LCD mới 3inch với 920.000 điểm ảnh. Vì LCD rộng hơn nên một số nút chức năng phải được di dời hoặc biến mất.

Ngắm qua vieưfinder, bạn sẽ nhận ra ngay khung ảnh FF DSLR. Nếu dùng với ống kit 24-105mm F/4L trên body định dạng APS, sẽ nhận ra ngay góc rộng FF của 5D Mark II. Mặc dù viewfinder không đạt 100% như của Sony, nhưng Canon cũng đạt 98% là một ấn tượng tốt so với Nikon chỉ đạt 95% với Nikon D700.

Không có đèn cóc, body 5D Mark II nhìn pừ rồ hơn với cục gù của các vóc dáng chuyên nghiệp. Một điểm làm thất vọng của 5D Mark II là chỉ có 1 khe thẻ CF giống như D700 của Nikon. Canon 1D và 1Ds là hai đứa con sinh đôi của Canon đã nhận ra sự hữu dụng của dung lượng thẻ nhiều trên thân máy. Sony thì sao? Vừa khe thẻ CF và thẻ MS Pro Duo.

Canon đã nâng cấp tuổi thọ cảm biến ảnh lên đến 150ngàn lần chụp, con số tương đương với D700 và bỏ qua Sony chỉ đạt 100ngàn lần bắn.

5D Mark II đã cho người dùng cảm giác của hệ thống tự rũ bụi sensor. Nó có thể hoạt động mỗi khi máy được khởi động và đạt hiệu quả đúng mục đích của nó. Và để cho thấy với nó là đủ nên Canon còn có thêm menu tự chọn để tạo một sơ đồ bụi được dựng trên bề mặt vừa bằng khung ảnh. Sơ đồ dữ liệu bụi này sẽ được lưu và bạn cho thể dùng phần mềm Canon Digital Photo Professional ver. 3.3 hoặc mới hơn để lọai bỏ trên ảnh của bạn. Các bản mới của phần mềm này đều có thể hoạt động tốt trên file ảnh định dạng Jpeg và Tiff chứ không chỉ Raw như trước đây.

Pin của 5D Mark II cũng thay đổi khác pin 5D. Pin mới có điện thế 1800mAh và chụp được khoảng 850 phát mỗi lần xạc.

3. Video
Đây là chiếc máy ảnh dòng DSLR thứ hai trên thế giới có quay video, với sự ra đời của chiếc đầu tiên thuộc về Nikon với D90. Nhưng Canon lại là chiếc tiên phong đạt chuẩn 1080p, 30fps HD. Đó là một chuẩn phải nói là thuộc giới chuyên nghiệp về chất ảnh.

Không thích các dạng máy quay video bình thường – thậm chí là cả với những máy quay chuyên nghiệp – và chán ngấy cảm biến ảnh CCD, thì chiếc DSLR này mang trên thân mình cảm biến FF CMOS. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn làm chủ được độ sâu trường ảnh nét và loại bỏ lỗi thường gặp ở các máy quay video truyền thống là lệch nét hậu cảnh.

Họat động thế nào? Khởi động chế độ quay video, khóa khẩu độ, bạn sẽ khó chịu ngay với việc chậm chạp cân chỉnh độ tương phản nét tự động hoặc phải lấy nét bằng tay. Nếu cần lấy nét trở lại trong một khung ảnh, Canon lại yêu cầu bạn lấy nét bằng tay lần nữa. Khó khăn thật sự cho người dùng khi mà ống ngắm tối thui và chỉ có thể sử dụng trên live view của LCD. HD clips có giới hạn khoảng 12 phút và định dạng này cần phải được chuyển sang định dạng chuẩn bằng phần mềm riêng của Canon trước khi bạn muốn dựng phim. DSLR vẫn còn phải tìm một hướng mới cho việc phát triển video và video HD trên thân máy tích hợp kiểu này, kể cả Nikon hay các hãng khác.

4. Đo sáng và AF
5D Mark II có hệ thống đo sáng và lấy nét với công nghệ mới. Với 35 vùng TTL đo sáng xuất sắc tại mỗi khẩu độ cho từng khung ảnh với tất cả các chế độ Centerweighted, Partial hay Spot. Trong khi đó, Nikon tự hào với công nghệ đo sáng 3D Matrix II, một đột phá công nghệ đáng nể trong làng nhiếp ảnh, nhưng thật sự cả công nghệ mới đó không phải là không có lúc không chính xác.

Đo sáng Partial dùng 8 % trung tâm của khung ngắm; đo sáng Spot sử dụng 3.5% rộng hơn Nikon 1.5%.

Vùng AF của 5D Mark II cũng có sức cạnh tranh tốc độ lấy nét nhanh với đa số DSLR hiện tại. Tại khung cảnh ánh sáng bình thường, 5D Mark II lấy nét với thời gian 0.51giây trong khi D700 với 0.35giây và Sony A900 với 0.29giây.

Nếu bạn chuyển đổi từ định dạng body APS DSLR lên FF thì hẳn bạn sẽ hạnh phúc với 5D Mark II. Với cảm biến ảnh FF Digic 4 21.1Mpx. 3.9 phát/giây phù hợp với sáng tác ảnh nghệ thuật chứ không phải thể loại thể thao.

Nikon D700 khử nhiễu tốt thấy rõ và 5D Mark II cũng đạt điểm cạnh tranh, nhưng D700 có độ phân giải chỉ bằng ½ 5D Mark II. Đó là một sự khác biệt lớn làm nhiều người bị Canon hấp dẫn. Sony Alpha A900 có giá tương đương D700 và 5D Mark II có độ phân giải đứng đầu bộ ba. A900 lấy nét nhanh hơn 5D Mark II và chống rung thân máy với 2-2.5 stops là một điểm thắng thế. Tuy nhiên A900 không đạt điểm người dùng như 5D Mark II vì khả năng khử nhiễu thấp quá. Nếu so sánh màu sắc thì người ta không phủ nhận Sony A900 đạt điểm 9.0 thắng tuyệt đối 5D Mark II với 6.3 điểm, nhưng điều đó vẫn chưa dẫn đến quyết định tuyệt đối trong việc chọn lựa đầu tư. Bộ 3 D700 Nikon - 5D Mark II và Sony A900 vẫn là bài toán cho các hãng tính toán cho con cờ tiếp theo vào năm mới 2009 này.