Hỏi về cách chụp đen trắng và chức năng DOF của 30D

Em mới mượn được con canon 30D nhưng không biết có chụp được đen trắng không và cũng không biết chức năng DOF dùng làm việc gì và chỉnh thế nào. Các Bác giúp em với. Cảm ơn nhiều.
Gia dụng
Trả lời 15 năm trước
Để chụp đen trắng hay chụp cái gì đi chăng nữa với 30D, bác cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng (users manual). Còn đây là DOF: Depth Of Field The area in an image from front to back that is in focus. The smaller the aperture (the larger the f-stop number), the more objects are in focus both near and distant. The wider the aperture (the smaller the f-stop number), elements in front of and behind the object in focus appear soft or blurry. In both moving and still pictures, depth of field (DOF) is widely used to call attention or create feelings. By focusing on one element in the image and leaving the rest blurry, the audience is drawn into that part of the frame. In addition, making surroundings softer or foggy creates an ambience and change of mood. Em hiểu nôm na là Khi nhìn qua viewfinder thì diaphram vẫn mở ở cực đại, cho nên các hiệu ứng về độ sâu trường ảnh không nhìn thấy được (do độ sâu thường phụ thuộc vào độ mở của diaphram). Cái nút này đóng diaphram lại đúng theo độ mở mình thiết lập, nhờ đó mà thấy được DOF. (Em suy ra từ cái máy Zenith ngày xưa của em, thường có cái nút để đóng diaphram trước khi chụp, lúc đó máy không phải làm bước đóng diaphram nữa, chắc là để chụp nhanh hơn thì phải). Còn chụp đen trắng thì ấn menu này chọn PICTURE STLE này chọn monochrome này