Nâng cấp máy ảnh Canon 30D, theo các bác nên mua cái gì trước,đèn flash hay ống kính ?

Em chụp máy 30D với ống kit 18-55 và đèn flash metz 330-C. Ảnh ra không vừa ý lắm .Nay có 1ít tiền em muốn lên đời, nhưng chỉ đủ mua ống kính 17-85 hoặc đèn flash 430EX II. Vậy nhờ các bác tư vấn dùm em nên mua cái nào trước . Đèn flash hay ống kính . Em rất cảm ơn!
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Mua cái đèn trước đi pak chứ cái ống pak định lên ấy nó cũng chẳng cho chất ảnh khá gì hơn 18-55 mấy đâu ợ chưa kể độ nét chắc gì đã ngon bằng. Bác muốn vừa ý thì cứ để đó bao giờ có thêm chút tiền ôm em 17-40L thì mới thực sự ngon hơn được.
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Quan trọng là bác chụp thể loại ảnh gì? event, portrait, landscape.../ và điều kiện chụp như thế nào? trong nhà, ngoài trời, buổi sáng - tối... 17-85 cũng là kit, hơn mỗi cái dải tiêu cự và usm chứ chất lượng ảnh chả khác gì 18-55 đâu. tiền bác mới có 1 ít, theo em đừng phung phí mua gì vội, cứ tích lũy thêm mà đổi một cái lens tốt hơn hẳn vào.