Dùng ống kính nào cho Nikon D40x?

Tôi đang sử dụng máy ảnh kỹ thuật số Nikon D40X, đã có ống kính kèm theo (loại 18 - 55 mm). Cho hỏi, dòng máy này dung được những loại ống kính nào?Có dùng được ống kính Canon EF-S 17 - 85 mm f/4-5.6 IS USM không? Cũng xin được tư vấn để lựa chọn đèn flash? Giá khoảng bao nhiêu và mua tại cửa hàng nào ở TP HCM? Xin cảm ơn nhiều!
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Theo tôi, bác nên lấy ống kính Canon EF-S 17 - 85 mm f/4-5.6 IS USM lắp cho máy Nikon D40X là hợp nhất vì cùng là dòng EF-S, lại có thêm mô tơ lấy nét nhanh USM!
nguyen hao
Trả lời 14 năm trước
1. Ống kính Về lý thuyết, ta vẫn có thể chụp hình bằng thân máy Nikon và ống kính Canon (EF chẳng hạn) nhưng phải có adaptor (bộ phận kết nối, một đầu nối vào thân máy D40X, một đầu làm ngàm cho ống kính Canon) và việc chế tạo, sử dụng adaptor này vô cùng phức tạp nếu muốn sử dụng hết các tính năng của máy. Ống kính vì phải thiết kế phần mạch điện, có thể cả phần quang, phần mềm... Chi phí cho việc này sẽ vượt rất nhiều lần chi phí đầu tư một bộ máy chuyên nghiệp hơn D40x rất nhiều. Nikon có một ống kính khá gần với ống Canon EF-S 17-85mm f/4-5.6 IS USM mà bạn đề cập, đó là AF-S DX Nikkor 18-105mm f/3.5-5.6G ED VR (ống kit của Nikon D90), ngàm nhựa nhưng khá chắc chắn. Chất lượng ảnh rất tốt, được liệt vào hàng "clasy" - ưu tú - đấy. So với giá tầm 320 đến 340 USD của nó, dù ở tiêu cự 18 mm, thì bị tối góc hơn cả ống kit 18-55mm của D40x bạn đang sử dụng. Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với D40x thì bạn có thể giữ ống kit và đầu tư thêm một ống AF-S DX VR zoom-Nikkor 55-200 mm f/4-5.6G IF-ED. Với giá khoảng 250 USD nữa là bạn có các ống kính phổ thông trong dải rộng phù hợp với D40x. Khi bạn nâng cấp máy chụp lên D80 như gợi ý của bạn Phạm Hoàng Nam, chúng ta hãy nói tiếp về các loại ống kính khác trong khi các ống đề cập trên đây đều có thể tận dụng tốt. Tôi cũng đã thử nghiệm thực tế với ống kính đời cũ AF 70-210mm f/4:5.6 D. Khi gắn vào thân máy D40x thấy không ổn định lắm. Việc lấy nét tay với zoom dài vậy cũng dễ khiến mình "toát mồ hôi hột". 2. Đèn flash Đồng bộ flash tối đa của D40x cũng chỉ 1/200 giây và D40x không có built-in Commander Mode, chế độ dùng đèn trên máy điều khiển các đèn slave, nên việc sử dụng các đèn speedlight của Nikon như SB-400/600/800/900 trên D40x cũng chỉ khác nhau do công suất (thể hiện ở chỉ số GN) và khoảng zoom mà thôi. Nếu được, bạn nên đầu tư đèn từ SB-800 trở lên, để có thể "đánh bounce" hiệu quả và có thể tận dụng tốt nếu thay đổi thân máy sau này. Thật ra D40x là một chiếc máy ảnh không tồi cho người mới chụp máy DSLR. Nó chỉ ngăn tính sáng tạo của bạn trong một số trường hợp phối hợp tốc độ cao và ánh sáng và tận dụng "kho" ống kính đời cũ mà thôi. Vài lời chia sẻ cùng bạn, rất mong bạn tìm được niềm vui nho nhỏ với bộ máy chụp ảnh mình ưng ý cũng như tôi đã tìm thấy vậy!
Nguyen Thu Huyen
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn. Chắc bạn mới sử dụng máy ảnh Nikon nên không biết rằng hai hãng Canon và Nikon sử dụng hai loại ống kính khác nhau. Chúng chỉ sử dụng cho loại máy cùng hãng mà thôi, không thể sử dụng qua lại được. Nếu cùng tiêu cự như 17-85 mm thì Nikon cũng có loại tương tự là Nikon 16-8 5mm f/3.5 - 5.6 VR. Nikon SB-900 AF Speedlight là đèn flash mới nhất vừa được hãng tung ra thị trường với giá khoảng 465 USD. Bạn có thể tham khảo tại một số cửa hàng sau: Ngọc Camera (465 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TP HCM), Khánh Long (35 Lê Lợi, quận 1, TP HCM), Vĩnh Hùng (ô D4 Trệt Thương Xá TAX, 135 Nguyễn Huệ). Nhưng có thể thì bạn nên tìm hiểu thêm trên các diễn đàn về nhiếp ảnh trước khi quyết định nên mua gì cho phù hợp với nhu cầu tác nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!