Nên chọn Canon 5D hay Nikon D300?

Các bác cho em hỏi nên chọn 5D hay D300. Em chỉ có tầm tiền khoảng 1500$ cho body + len :( Em là dân a-ma-tơ thôi.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Lời khuyên chân thành: mua cái body 40D, sau đó thì xét các thể loại ảnh mf bác định sẽ gắn bó để chọn cho hợp với túi tiền. Tạm đưa ra vài options để bác rộng đường lựa chọn: 1/ body 40D >= 800 hàng mới 2/ ống kính chuyên phong cảnh(nếu thích phong cảnh) thì loại EF 17-40mm f/4L >= $650 cho loại dùng rồi còn ngon(95-97%) 3/ ống kính chuyên chụp chân dung (chụp gái) thì nên mua cai fix EF 85mm f/1.8 =< $400, có hàng xách tay rẻ hơn chút 4/ vẫn thích chụp gái và cũng muốn thêm chút macro thì làm cái ống EF 100mm f/2 macro >= $400 (sẽ đắt hơn 85f/1.8 chút) 5/ còn muốn chơi ống zoom cho nó tiện với các thể loại hổ lốn thì có thể suy nghĩ về EF 24-105 f/4L IS giá khoảng =< 1000 Vậy căn cứ vào các mục liệt kê trên, bạn có thể chọn body và + (các) ống kính bên dưới, sao cho tổng số luôn =< $1500. Trên cơ bản, việc đầu tư cho ống kính vẫn là sự lưa chọn khôn ngoan, việc nâng cấp body để lên FF theo lộ trình sắp tới là việc khó tránh khỏi. Lúc đó bạn chỉ việc bán body (hoặc giữ lại để làm backup nếu có dư giả tiền) và bù thêm tiền để mua cái body FF, tầm 2-3 năm nữa thì chắc nó cũng rẻ đi nhiều để có được một tấm ảnh đẹp thì bộ súng ống khủng thoi chưa đủ, bạn nên tự tìm tài liệu về pts để luyện thêm, rất nhiều tấm hình đẹp trên xóm được chụp từ nhưng body + ống kính dạng "cơ bản", mình thấy trên các web site ảnh của thế giới, rất nhiều ảnh vẫn được chụp từ 30D,40D , D80, D90 của cả Canon và Nikon. Cá nhân mình dùng body 40D của Canon và một ống 70-200mm L, + fix 50mm f/1.8 Tổng số tiền mình chi ra khoảng 2000$, nhiều hơn mức bạn dự định 500, tuy nhiên mình hoàn toàn hài lòng và tâm đắc với sự lựa chọn của mình, dự kiến sẽ mua thêm một cái wide 17-40mm f/4L để chụp phong cảnh sau này. Vài dòng gợi ý , bạn cứ từ từ tham khảo.
Kevin Lee
Trả lời 14 năm trước
Em dùng 1,500usd mua 1 trong 2 body này thì chỉ còn lại 2-300usd cho lens, hoàn toàn sai lầm! Chỉ nên chi khoảng 1/3 số tiền cho body, 2/3 cho lens. Phân tích của connan rẩt chính xác, em nên cân nhắc. Canon 40D là 1 lựa chọn thông minh. Thậm chí dùng Canon 450D vẫn tốt, để tiền đầu tư vào lenses đi.! Chúc em có lựa chọn đúng đắn! PS: lúc nào connan mua 17-40 f4 L thì K. để lại cho :), K có lens 16-35 f 2.8 mark 2 rồi.
hao
Trả lời 10 năm trước

2 cái này ở 2 nhóm khác nhau, không nên so sánh trực tiếp thế này. Bạn cứ làm theo lời bác Hiệp nói.

còn về chất lượng máy dùng rồi hay mới nguyên hộp:
- Mới nguyên hộp thì cứ phải còn nguyên đai nguyên kiện
- Còn lại thì thế nào cũng đã được dùng (dù ít hay nhiều). Hiện tại Máy Nikon có hỗ trợ xem số lần chụp trong EXIF của ảnh. Còn Canon thì thua..... Do đó, bạn hoàn toàn phụ thuộc và mức độ đáng tin cậy của người bán mà thôi.

thu
Trả lời 10 năm trước
Nếu bác đang dùng d70 và D80 thì lời khuyên là nên mua D300 hơn là mua 5D. Nguyên nhân ư? bạn sẽ phải đầu tư cho cả 1 hệ thống ống kính mới cho Canon 5D. Mà hệ thống này phải là những ống kính cực tốt (ống prime hoặc ống L) mới phát huy hết sơ trường của 5D. Tốn tiền lắm đấy. Trong khi với D300, bạn sẽ tận dụng được những gì sẵn có.