Rối loạn mỡ máu có phải là bệnh mạn tính không?

Tôi uống thuốc điều trị rối loạn mỡ máu đã nhiều năm, có giảm nhưng không đạt chỉ số an toàn. Mong các anh chị có thể tư vấn giúp rối loạn mỡ máu có phải là bệnh mạn tính, uống thuốc suốt đời như cao huyết áp không?. Có phải bệnh do cơ địa từng người sinh ra là chính, có cần bắt buộc đưa tất cả chỉ số mỡ máu về chỉ số an toàn. Cảm ơn thật nhiều.

Trả lời 8 năm trước
Rối loạn mỡ máu có thể do do di truyền hay do hậu quả của bệnh lý khác gây ra. Nếu bệnh lý gây ra rối loạn lipid như nhược giáp, hội chứng thận hư... được điều trị hết, rối loạn mỡ máu cũng sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp rối loạn mỡ máu là không có căn nguyên, thường được quy kết do bất thường về gen, và như vậy sẽ được xem như tình trạng mạn tính, có thể phải uống thuốc dài hạn. Ngày nay, chỉ định điều trị mỡ máu được mở rộng hơn trước do các nghiên cứu cho thấy hiệu quả của một loại thuốc hạ lipid máu là statin có khả năng giảm các biến cố tim mạch. Khi bệnh nhân có một số bệnh lý như đột quỵ, nhồi máu cơ tim… bác sĩ sẽ cho dùng dài hạn statin. Lý tưởng nhất là đạt được mục tiêu hạ lipid máu tới ngưỡng điều trị. Tuy nhiên, có các nguyên nhân sau làm không đạt hiệu quả điều trị: - Bệnh nhân có cùng lúc nhiều bệnh nặng, phối hợp. - Rối loạn chức năng gan, thận. - Không dung nạp với statin, hay có bệnh cơ. - Sử dụng đồng thời thuốc gây tương tác hay ảnh hưởng đến chuyển hóa statin. - Tuân thủ điều trị kém: thuốc, không tích cực thay đổi lối sống. - Có nguyên nhân rối loạn mỡ máu. Khi đó, bác sĩ sẽ phải đi tìm nguyên nhân nào không đạt đích điều trị. Một số trường hợp, do không thể tăng liều thuốc hay không thể phối hợp thuốc thì sẽ chấp nhận bệnh nhân không đạt đích điều trị. Bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích của việc đạt đích điều trị và nguy cơ bệnh nhân bị tác dụng phụ của thuốc để quyết định.
Dao Haiyen
Trả lời 8 năm trước
Nó không phải là bệnh mãn tính và có thể chữa được nhé bạn
Trả lời 8 năm trước
Không, nếu dùng thuốc thì có thể khiến mỡ máu ổn định trở lại nhé