Hỏi về bệnh viêm loét miệng?

Tôi bị loét ở má phía trong miệng, vết loét tròn, to bằng đầu đũa nhỏ và khá đau. Khám bệnh bác sĩ nói bị loét áptơ. Bệnh của tôi có nguy hiểm không?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Loét áptơ (còn gọi là loét Canker, viêm loét miệng), là bệnh loét thường gặp ở niêm mạc không sừng hóa, như niêm mạc má, niêm mạc môi, không thấy ở lợi hay khẩu cái, nguyên nhân gây bệnh chưa rõ. Tổn thương là một hay nhiều ổ loét nhỏ, đau, đường kính từ 1-2mm có khi tới 1-2cm, ổ loét tròn, với các đám sợi màu vàng xám, bao bọc bởi bựa màu đỏ, hay tái phát. Đau có thể kéo dài 7-10 ngày, khỏi hoàn toàn trong 1-3 tuần. Vì chưa biết rõ cơ chế gây bệnh nên việc điều trị chủ yếu là chữa triệu chứng, giảm độ tái phát của bệnh. Bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa da liễu khám và theo dõi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng ung thư tế bào dát cũng thường có triệu chứng như loét áptơ nên phải sinh thiết để chẩn đoán phân biệt nhằm điều trị bệnh ung thư kịp thời, nếu có. Bạn nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ đã khám bệnh cho bạn, nếu lâu không khỏi có thể đề nghị bác sĩ cho sinh thiết tổn thương để chẩn đoán, tránh nhầm bệnh ung thư.