Nói sảng khi ngủ là bệnh gì? Dì em năm nay đã ngoài 70 tuổi. Xin hỏi bệnh này có phải do tâm lý không? Mong bác sĩ giúp đỡ vì em rất sợ phải nghe âm t

Dì em năm nay đã ngoài 70 tuổi. Xin hỏi bệnh này có phải do tâm lý không? Mong các anh chị giúp đỡ vì em rất sợ phải nghe âm thanh ấy mỗi đêm. Xin cảm ơn.

Lê Hoàng
Trả lời 7 năm trước

Mê sảng là một rối loạn nghiêm trọng trong khả năng tâm thần của một người có kết quả trong giảm nhận thức môi trường và tư duy lẫn lộn. Sự khởi đầu của tình trạng mê sảng thường đột ngột, trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Mê sảng thường có thể được truy nguồn từ một hoặc nhiều yếu tố góp phần, chẳng hạn như một căn bệnh y tế nặng hoặc mãn tính, thuốc men, phẫu thuật hoặc ma túy hoặc lạm dụng rượu.

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Lê Hoàng
Trả lời 7 năm trước

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu đầu tiên của điều trị cho tình trạng mê sảng là bất kỳ địa chỉ nguyên nhân gây ra hoặc gây ra các yếu tố, bằng cách việc sử dụng một loại thuốc ngăn chặn đặc biệt hoặc điều trị nhiễm trùng. Điều trị sau đó tập trung vào việc tạo ra một môi trường tối ưu cho việc chữa bệnh và làm dịu não.

Hỗ trợ chăm sóc

Chăm sóc hỗ trợ nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng bằng cách bảo vệ đường thông khí, cung cấp chất lỏng và chất dinh dưỡng, điều trị đau và giữ những người bị mê sảng định hướng đến môi trường xung quanh.

Một số đơn giản, phương pháp tiếp cận không dùng thuốc đã được tìm thấy để giúp:

Đồng hồ và lịch để giúp một người trở lại định hướng.

Bình tĩnh, thoải mái với môi trường bao gồm các đối tượng quen thuộc.

Thường xuyên nhắc nhở bằng lời nói của vị trí hiện tại và những gì đang xảy ra.

Sự tham gia của các thành viên gia đình.

Tránh sự thay đổi trong môi trường xung quanh và người chăm sóc.

Thời gian không bị gián đoạn của giấc ngủ vào ban đêm, với các mức thấp của tiếng ồn và ít ánh sáng.

Thức trong ngày để thúc đẩy sự tỉnh táo vào ban ngày và một chu kỳ thường xuyên ngủ - thức dậy.

Tránh sự hạn chế về thể chất.

Sử dụng âm nhạc, xoa bóp và kỹ thuật thư giãn để giảm bớt kích động.

Đi bộ và thực hiện các hoạt động tự chăm sóc.

Cung cấp kính, thiết bị trợ thính và phiên dịch khi cần thiết.

Thuốc men

Điều trị thuốc được sử dụng để bình tĩnh một người khi vận động nặng hoặc nhầm lẫn:

Ngăn chặn hiệu suất của một kỳ kiểm tra cần thiết hoặc điều trị y tế.

Đe dọa người hoặc đe dọa sự an toàn của người khác.

Không làm giảm với phương pháp điều trị không dùng thuốc.

Các thuốc thông thường của sự lựa chọn là một thuốc chống loạn thần, trong đó có thể giảm bớt suy nghĩ vô tổ chức đi kèm với tình trạng mê sảng.

Sunday
Trả lời 7 năm trước

không phải đâu bạn, chak mệt và stress quá đấy. cần làm cho người đó thoải mái thì họ sẽ có giấc ngủ sâu hơn