Thóp liền sớm có sao không?

Con gái tôi được 5 tháng tuổi, nửa tháng nay tôi thấy thóp của cháu đã liền. Như vậy cháu có liền thóp quá sớm không? Xin mọi người giải thích và cho lời khuyên.
Truong van Tuan
Trả lời 15 năm trước
Thóp là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ sơ sinh, thường thóp sẽ kín lại khi trẻ được 8-18 tháng tuổi bởi lúc đó xương sọ sẽ liền lại. Đối với trẻ ở lứa tuổi này, thóp là “tiếng nói có trọng lượng” nhằm phản ánh tình trạng bệnh của trẻ. Tuy nhiên, nếu thóp trẻ kín sớm hay muộn quá cũng là vấn đề vì như thế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Thóp liền sớm sẽ hạn chế sự phát triển của hộp sọ khiến trẻ bị ảnh hưởng về phát triển trí não, thóp liền muộn đó là biểu hiện của sự còi xương, suy dinh dưỡng của trẻ. Các bà mẹ bình thường có thể quan sát thóp của con rất dễ dàng. Ở trẻ bình thường, thóp bằng phẳng và sờ thấy phập phồng như nhịp đập của tim, hay thấy thóp của con căng ra khi cháu khóc... đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chỉ khi nào thấy thóp trẻ căng phồng, hoặc hõm xuống thì đó là biểu hiện của sự tăng áp lực hộp sọ hay thiếu nước, suy dinh dưỡng... hay vì một tai nạn nào đó mà thóp của trẻ bị va chạm, tổn thương thì nhất thiết phải đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.