Nguyên nhân gây bệnh hôi nách là gì?Cách chữa trị như thế nào?

Mai Văn Thám
Trả lời 11 năm trước

Chào bạn !

1. Nguyên nhân

Các tuyến mồ hôi nhỏ phân bố khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở các chỗ kín, khe gập như nách, bẹn. Các tuyến mồ hôi này thường bắt đầu hoạt động mạnh từ tuổi dậy thì bởi lẽ kích thích tố nội tiết của cơ thể người đang trong giai đoạn vượng.

Khi gặp căng thẳng, kích động, các tuyến mồ hôi lớn ấy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm…một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, có mùi khó ngửi.

Khoa học hiện đại cho rằng hôi nách có tính di truyền, thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Y học cổ truyền cũng quan niệm như vậy, chẳng hạn sách Ngoại khoa chính tông ( nguồn sách Y học Trung Hoa) có câu: “Người bị hôi nách là do cha mẹ di truyền”.

2. Chữa trị

Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm là được. Đến già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp, hôi nách bớt dần rồi tự khỏi.

Bệnh này dùng ngoại trị thì hiệu quả khá tốt:

- Dùng phèn chua chưng lên cho trở thành dạng cục bột (có thể dùng tay bóp mịn), nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần.

- Dùng bột hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần, sau vài ngày sẽ bớt hôi nách.

- Dùng dung dịch formalin 2-3% hoặc dung dịch tannin 2-5% bôi lên nách, có thể ức chế tiết mồ hôi và trừ mùi hôi khét.

Cũng có thể dùng phẫu thuật chữa hôi nách cho những người bị hôi nách nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao tế và sinh hoạt gia đình.

thu
Trả lời 11 năm trước

1. Nguyên nhân

Các tuyến mồ hôi nhỏ phân bố khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở các chỗ kín, khe gập như nách, bẹn. Các tuyến mồ hôi này thường bắt đầu hoạt động mạnh từ tuổi dậy thì bởi lẽ kích thích tố nội tiết của cơ thể người đang trong giai đoạn vượng.

Khi gặp căng thẳng, kích động, các tuyến mồ hôi lớn ấy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm…một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, có mùi khó ngửi.

Khoa học hiện đại cho rằng hôi nách có tính di truyền, thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Y học cổ truyền cũng quan niệm như vậy, chẳng hạn sáchNgoại khoa chính tông( nguồn sách Y học Trung Hoa) có câu: “Người bị hôi nách là do cha mẹ di truyền”.

2. Chữa trị

Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm là được. Đến già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp, hôi nách bớt dần rồi tự khỏi.

Bệnh này dùng ngoại trị thì hiệu quả khá tốt:

- Dùng phèn chua chưng lên cho trở thành dạng cục bột (có thể dùng tay bóp mịn), nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần.

- Dùng bột hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần, sau vài ngày sẽ bớt hôi nách.

- Dùng dung dịch formalin 2-3% hoặc dung dịch tannin 2-5% bôi lên nách, có thể ức chế tiết mồ hôi và trừ mùi hôi khét.

Cũng có thể dùng phẫu thuật chữa hôi nách cho những người bị hôi nách nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao tế và sinh hoạt gia đình.

maiak_19
Trả lời 11 năm trước

Hôi nách là một chứng hôi cơ thể, mùi nặng dễ làm cho người ta cảm thấy khó chịu. Theo kết quả thống kê tỉ lệ hôi nách ở người Âu Mỹ là 80% còn người phương Đông thì chỉ 10%. Tuy nhiên người phương Tây cho rằng đây là một hiện tượng sinh lý bình thường nên không để ý đến nó.

Xã hội phương đông chúng ta tuy tỉ lệ mắc hôi nách ít nhưng thường rất khó chịu với nó, làm cho người bệnh gặp rất nhiều phiền toái. Nguyên nhân do đâu? Thông thường, tuyến mồ hôi có hai loại: một loại là tuyến mồ hôi nhỏ thải các chất cặn bã, phân bố toàn thân, thải ra 99% nước và 0,5% muối. Còn một loại là tuyến mồ hôi to nằm ở lớp dưới da, sẽ mở ra ở các lỗ chân lông, chỉ phân bố ở nách, âm hộ và lông mày, sẽ thải ra chất lỏng khá đặc, có chứa mỡ nhờn, protein và các chất sắt, lại trải qua sự phân giải của các vi khuẩn dưới nách, tiết ra mồ hôi, hình thành nên mùi hôi khó chịu.

Người bệnh hôi nách do quá khó chịu với mùi hôi cơ thể, thường dùng các chất khử mùi bên ngoài nhưng hiệu quả vẫn không như ý. Thực ra, bệnh hôi nách có thể loại bỏ tuyến mồ hôi dưới lớp da nách bằng phương pháp phẫu thuật. Có thể giảm triệu chứng một cách rõ rệt bằng phương pháp tiểu phẫu, loại bỏ những phiền toái cho người bệnh trong giao tiếp.

thcuoi99
Trả lời 11 năm trước

Hiện nay, bệnh hôi nách đem lại phiền phức không hề nhỏ cho các bạn nam thanh nữ tú, tuy bệnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, song lại làm cho người mắc bệnh mất tự tin. Người mắc bệnh hôi nách, thường bị những người xung quanh xa lánh, bị trêu chọc ác ý. Không ít người gặp lao đao trong chuyện tình cảm, công việc cũng chỉ vì căn bệnh đáng ghét này, làm cho cuộc sống của họ ngày càng bị cô lập, gây ảnh hưởng đến tâm lý, thậm chí còn là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm.

Những phương pháp đẩy lùi bệnh hôi nách

Các nhà khoa học phát hiện, nguyên nhân mấu chốt dẫn đến căn bệnh này đó chính là: sự phát triển dị thường của tuyến mồ hôi trên cơ thể, dịch mồ hôi tiết ra có chứa rất nhiều chất Protein, dưới hoạt động phân giải của các loại vi khuẩn cư trú dưới nách đã gây ra mùi hôi khó chịu. Một số phương pháp đẩy lùi hôi nách:

- Khéo léo che đậy mùi hôi: dùng nước hoa cũng là phương pháp khéo léo che đậy mùi hôi cơ thể, tuy nhiên phương pháp này cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn đối với người hôi nách nặng, bởi hỗn hợp giữa hương nước hoa và mùi hôi nách thực sự là cơn ác mộng; Phương pháp nữa là bôi kem hạn chế sự bài tiết của tuyến mồ hôi, để giữ cho nách luôn được khô ráo, hạn chế sự phân giải các chất của vi khuẩn, đây là phương pháp có tính chất tạm thời, không nên lạm dụng lâu. Bởi khi cơ thể vận động nhiều, lượng mồ hôi nhiều vẫn tiết ra nhiều. Bênh cạnh đó còn có một số bệnh nhân mẫn cảm với kem bôi nách.

- Sử dụng chữa hôi nách: uống thuốc chữa hôi nách có tác dụng hạn chế sự bài tiết của tuyến mồ hôi, xét về góc độ nào đó, thuốc cũng có tác dụng nhất định trong việc hạn chế tuyến mồ hôi bài tiết, làm giảm mùi hôi. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp điều trị bệnh tận gốc, phương pháp này cũng mang tính chất tạm thời, dùng lâu có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ.

Phương pháp chữa hôi nách triệt để không dừng lại ở việc ngăn ngừa tuyến mồ hôi bài tiết mà là loại bỏ tận gốc tuyến mồ hôi, từ đó đạt được mục đích loại bỏ bệnh hôi nách.

- Phương pháp tiểu phẫu thông thường: phương pháp này đem lại hiệu quả điều trị tốt, tuy nhiên sẽ để lại vết sẹo không đẹp dưới nách, tỉ lệ tái phát tương đối cao, thậm chí có trường hợp tiểu phẫu làm ảnh hưởng đến sự cử động của cánh tay, nếu bệnh hôi nách không điều trị triệt để, sẽ trở thành nguy cơ di truyền sang thế hệ sau. Vì vậy, đối với người mắc bệnh hôi nách dưới 18 tuổi, chúng tôi chưa khuyến khích các bạn làm tiểu phẫu. Có trường hợp cá biệt, mạng lưới tuyến mồ hôi dưới nách quá rộng, gây không ít khó khăn cho việc tiểu phẫu, cũng không thể loại bỏ hết tuyến mồ hôi, sau khi tiểu phẫu để lại sẹo không đẹp.

- Phương pháp hiện đại nhất hiện nay: tiểu phẫu theo công nghệ dao Nano, cả quá trình tiểu phẫu chỉ diễn ra trong 25 phút, không đau, không để lại sẹo xấu, không mất thẩm mỹ, tiểu phẫu xong có thể về nhà, không ảnh hưởng đến công việc, đặc biệt bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn chỉ sau 1 tuần, phương pháp điều trị này thích hợp với mọi lứa tuổi. phương pháp này hiện được coi là phương pháp điều trị bệnh hôi nách tốt nhất.

lê hồng hoa
Trả lời 11 năm trước

Làm thế nào để nhận biết bệnh hôi nách? Hôi nách là một bệnh gây nhiều phiền toái, làm bạn mất tự tin khi giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Mùi hôi nách gây kích thích đặc biệt lên mũi gây cảm giác khó chịu, khi ngửi thấy mùi người ta thường có xu hướng tránh ra xa. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, học tập và các quan hệ giao tiếp của người bệnh, khiến người bệnh có mặc cảm tự ti gây ảnh hưởng lớn đến tâm lí.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Theo các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm dựa vào các dấu hiệu sau ta có thể nhận biết bệnh hôi nách:

1. Triệu chứng của bệnh: quan sát xem gỉ tai(chất bẩn trong tai) có độ ướt dính(tai dầu, tương tự như viêm tai giữa) hay không, một vài người hôi nách nhẹ gỉ tai có thể giống như bột, nếu có thì đây chính là một trong số những triệu chứng của bệnh hôi nách

2. Sắc tố: kiểm tra xem phần nách áo có màu vàng hay không, nếu có thì đây chính là một trong số những biểu hiện của bệnh hôi nách.

3. Mùi: dùng khăn tay sạch hoặc giấy ăn loại không có mùi chà sát lên vùng dưới cánh tay để xác định mùi hôi đặc biệt dưới cánh tay, nên làm sau khi vận động để cho kết quả rõ nhất.

4. Lông nách: lông nách của người bị hôi nách thường chứa khá nhiều dầu và chất dính .

5. Tính di truyền: bệnh hôi nách có thể di truyền qua nhiều thế hệ từ ông bà nội ngoại, bố mẹ, anh chị em con cô con gì.

Để ngăn chặn mùi hôi nách bạn nên ăn nhiều các loại rau quả, chất xơ trong rau quả tuy không thể hấp thụ trong dạ dày con người nhưng lại có tác dụng hấp thụ nước rất tốt, giúp phân mềm hơn, nhuận tràng, từ đó giúp bài trừ độc tố và các vi khuẩn trong cơ thể, làm giảm sự hoạt động của vi khuẩn tiết ra thông qua các tuyến mồ hôi, giảm thiểu mùi hôi nách.

trần giang hải an
Trả lời 10 năm trước

Những kí ức về quá khứ vẫn hiện về mỗi khi tôi rùng mình nghĩ đến căn bệnh hôi nách mình gặp phải trước kia.Bước vào tuổi dậy thì cơ thể người con gái có nhiều sự thay đổi những có một sự thay đổi đem lại cho tôi nhiều sự phiền toái đó là mùi hôi ở nách.Ban đầu mùi này không rõ ràng lắm nhưng càng về sau càng thấy nồng nặc hơn.Những hôm đạp xe đến lớp mồ hôi dầu cộng với mùi ở nách tiết ra khiến cho bạn ngồi gần nhăn nhó.Không thể chịu đựng hơn được nữa tôi bắt đầu tìm hiểu các phương pháp chữa hôi nách.Chị họ mách cho tôi lấy phèn chua rang cháy rồi nghiền nhỏ đắp vào nách mỗi khi tắm bằng chanh xong.Tôi thực hiện thấy có đỡ hơn những chỉ được khoảng hai tiếng đầu còn về sau thì mùi vẫn hoàn mùi.Sau một ngày đi học về cởi áo ra thấy nách vàng khè tôi lại buồn vô hạn.Kể từ lúc bị bệnh này tôi trở thành cô bé tự ti lúc nào không hay,những hôm có tiết thể dục các bạn khác thì thoải mãi chơi đùa còn tôi chỉ ngồi thu lu một góc,những buổi ngoại khóa tôi cũng thường xuyên vắng mặt do không đủ dũng khí nghe những lời đàm tiếu của các bạn.Những lời đó như những nhát dao cứa vào tâm hồn cô gái trẻ.Bố mẹ thấy tôi lo lắng như vậy cũng tìm đủ mọi cách giúp con gái chữa bệnh nào là cắt thuốc bắc,nào là đắp thuốc nam…Nhưng tất cả đã không cho kết quả gì.Đợt ôn thi đại học vừa rồi do căng thẳng nên mùi hôi tiết ra nhiều hơn,mức độ nồng nặc hơn.

Nhận kết quả thi đại học với số điểm cao tôi và gia đình vui lắm nhưng trong niềm vui ấy vẫn còn chút âu lo về căn bệnh tế nhị của mình.Đúng như tôi dự đoán ngay ngày đầu đến lớp tôi đã điếng người khi nghe một bạn nam bàn trên nói” viêm cánh chúng mày ạ” ,lúc đó tôi chưa biết viêm cánh là gì nên tưởng các bạn đang bàn luận về một chủ đề gì đó,giờ ra chơi cô bạn ngồi cùng bàn mới nói cho tôi biết.Tôi chạy thẳng về phòng kí túc nằm khóc một mình.Nghĩ đến gia đình nghĩ đến mẹ tôi vực dậy lên lớp học tiếp,kể từ đó tôi chú tâm vào học tập mặc cho mùi hôi khó chịu cứ hoành hành ngay cả khi hôm nào cũng dùng lọ lăn lách.

Tìm hiểu thông tin trên mạng tôi thấy có nhiều nơi quảng cáo trị bệnh hôi nách tận gốc.Trong các quảng cáo đó tôi chú ý đến lời giới thiệu của một thẩm mỹ viện trị hôi nách bằng tiểu phẫu.Giá cả là 4 triệu đồng cho một lần điều trị.Số tiền đó quá lớn với tôi,nhưng sau khi được trao đổi và được Bố mẹ ủng hộ tôi quyết định tham gia điều trị.Chỉ mất 60 phút là được về nên tôi hân hoan lắm.Bao ước mơ gợi mở khi thoát khỏi căn bệnh không gây chết người nhưng vô cùng khó chịu này.Niềm vui ngắn chẳng tày gang khi mà chỉ ba tháng sau mùi hôi lại quay trở lại.Nỗi thất vọng tràn trề khiến tâm hồn tôi trống trải,tôi không còn tin vào điều gì trên cuộc đời này nữa.Số phận sao quá khắc nghiệt với tôi? Những lúc như vậy tôi lại nghĩ về lời khuyên của Mẹ:Ông trời không cho ai không cái gì và cũng không lấy hết của ai để làm dũng khí bước qua sự thật phũ phàng.Cuối cùng điều may mắn cũng đã đến,trong một lần lên thư viện ôn thi tôi gặp được một chị cùng quê học khóa trên.Câu chuyện rôm rả ngoài hành lang thư viện khiến chúng tôi gần nhau hơn.Thấy tôi cứ ngúc ngoắc ở vùng nách tỏ vẻ khó chịu chị hiểu ý ngay vì đã từng là ngưởi trong cuộc.Chị kể đã bị hôi nách 5 năm.Năm ngoái chị đi chữa bệnh này bằng thuốc đông y của Cô Nga hơn một tháng thì khỏi,đến nay vẫn không tái phát.Tôi mừng lắm xin chị số điện thoại để đến chữa.Thành phần thuốc gồm có thuốc xịt và thuốc uống,tình hình tiến triển tốt lên từng ngày.Sau một tháng rưỡi tôi vui mừng báo với chị là mình đã khỏi hẳn hôi nách.Trở về với công việc thường ngày,tôi ra trường và đã có một công việc ổn định ở thủ đô.Nghĩ về những ám ảnh ngày trước tôi viết bài này chia sẻ với mọi người về một bài thuốc quý.Nếu ai muốn biết có thể tìm hiểu trên trang dactrihoinach.com ….còn muốn điều trị thì gọi trực tiếp cho Cô Nga 0904518123,hiện cô đang công tác tại Trung tâm ứng dụng Đông y ở Hà Nội.

Phạm Phương Uyên
Trả lời 8 năm trước

Theo mình thì để chữa hôi nách triệt để các bạn nên đến các tmv, mình thấy bên Kangnam làm dịch vụ này tốt lắm đấy. Bạn nào bị hôi nách qua đó là an tâm.

Nguyễn Lan Phương
Trả lời 8 năm trước
Thế hả bạn? Liệu trị 1 lần có hết luôn ko bạn?
Memory LFC
Trả lời 8 năm trước
Trị 1 lần hết luôn đó bạn ơi. :D Hết tầm 8tr thôi
Quỳnh Như
Trả lời 7 năm trước

theo e đc biết, nguyên nhân gây hôi nách là do tuyến mồ hôi của mình đó

nên muốn trị hôi nách vĩnh viễn thì chỉ có cách là loại bỏ hết cái tuyến mồ hôi đấy đi thôi. tham khảo Cn trị hôi nách bên đông á coi sao ak vì e thấy ben này chữa ko phải pt như 1 số chỗ nên ko lo đau

Phương Linh
Trả lời 7 năm trước

cách tốt nhất là đi tmv thôi b ơi. nếu sợ phẫu thuật thì có công nghệ ultra dry bên đông á trị hôi nách trong 1 lần mà k cần dao kéo đó