Viêm xoang do nấm có phải là bệnh lạ không, chữa như thế nào?Ai có thể chỉ cho tôi được không!

Tôi rất hay bị nhức đầu nghẹt mũi, vừa qua đi khám chuyên khoa tai mũi họng thì được chẩn đoán là bị viêm xoang do nấm. Xin hỏi, viêm xoang do nấm có phải là bệnh lạ không, chữa như thế nào?Tôi xin cảm ơn nhiều!
Trả lời 15 năm trước
Bệnh viêm xoang do nấm không phải là bệnh lạ như bạn nghĩ và không phải là bệnh nan y. Giống như viêm xoang do những tác nhân khác, viêm xoang do nấm cũng có những triệu chứng nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi trong hay đục. Trong viêm xoang do nấm, nấm có thể phát triển thành khối choán đầy trong xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm mắt bệnh nhân mờ dần và có thể bị mù vĩnh viễn. Nếu xâm nhập vào nội sọ sẽ gây viêm màng não, viêm não; hoặc xâm nhập vào các dây thần kinh, mạch máu sẽ gây liệt các dây thần kinh và gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong. Điều trị viêm xoang do nấm không quá phức tạp nếu được phát hiện ở giai đoạn chưa xâm lấn. Do nấm chỉ gây bệnh ở mũi xoang khi gặp điều kiện thuận lợi, vì vậy phải giải quyết những yếu tố đó như lấy dị vật trong mũi xoang, giải quyết những nguyên nhân gây bít tắc xoang như cắt polyp, khối u hoặc những dị hình khác... Khối nấm trong xoang phải được lấy ra, bơm rửa sạch lòng xoang. Thuốc kháng nấm được sử dụng tùy theo giai đoạn của bệnh và có khi phải phối hợp nhiều loại. Tuy nhiên, thuốc kháng nấm thường gây độc cho gan nên phải kiểm tra chức năng gan trước khi dùng thuốc.