Trị mất ngủ như thế nào?

Câu 1: Em năm nay 28 tuổi, từ 4 năm nay em bị mất ngủ, mỗi đêm chỉ ngủ được 2-3 tiếng mà rất khó khăn mới ngủ được. Em đã uống rất nhiều thuốc Tây để bổ trợ cho thần kinh mà vẫn không ngủ được. Vậy mong quý báo cho biết các bài thuốc Đông y hoặc thuốc Nam để chữa bệnh này.
Trả lời 15 năm trước
Trả lời: Người bình thường mỗi đêm ngủ từ 7-8 tiếng. Người già ngủ ít hơn độ 1 tiếng. Nếu chỉ ngủ được ít hơn nửa số giờ yêu cầu thì được coi là mất ngủ. Theo y học cổ truyền, mất ngủ thường do: Suy nghĩ căng thẳng quá mức làm tổn thương tâm tỳ: Huyết hư không nuôi được tâm, tỳ kém không sinh huyết, huyết khó hồi phục, do đó làm cho tâm hay hồi hộp, vào giấc ngủ khó khăn, hay quên, mệt mỏi, ăn không ngon, miệng nhạt, sắc kém nhuận. Hay lo lắng sợ hãi quá độ làm tâm đởm khí hư: Lòng bồn chồn, khó chịu, không yên giấc, hay mộng mị, hay nhút nhát, rụt rè trong mọi tình huống. Âm hư sinh nội nhiệt: Nóng trong hay bốc hỏa lên đầu làm tâm phiền, miệng nhạt, lưỡi lở loét. Vị bất hòa: Ăn uống thất thường, không điều độ gây thực tích, sinh đờm, thấp trệ, làm vị bất hòa gây hại tâm, mất ngủ. Tâm thận bất giao: Tâm hư phiền, hay thức giấc ban đêm, váng đầu, ù tai, họng khô, ra mồ hôi trộm, thường do cả tâm và thận đều hư. Trường hợp của chị ngủ được 2-3 tiếng/ngày, ăn không ngon, người mệt mỏi, miệng nhạt, hay táo bón, ngủ rất khó, hay mơ màng thì có thể do tỳ huyết hư. Có thể dùng bài thuốc sau: đảng sâm, bạch trụât, đương quy, hoàng kỳ mỗi thứ 16g; viễn chí, toan táo nhân sao, long nhãn mỗi thứ 10g; bạch linh 12g; cam thảo 4g; bắc mộc hương 2g. Mỗi thang thuốc sắc uống 2 ngày, mỗi ngày uống 3 bát, chia 3 lần. Uống 20-30 thang một đợt. Một vài vị thuốc Nam trong vườn nhà có thể dễ kiếm như sau: Lá vông, mỗi ngày 1 nắm đun hoặc lấy lá non nấu canh ăn. Hạt muồng còn gọi là thảo quyết minh sao đen, sắc uống hằng ngày, hoặc hãm như nước chè uống. Tâm sen: Sao vàng sắc nước uống thay trà. Long nhãn: Nấu chè ăn 1 tuần 3 lần. Theo BS. Nguyễn Kim Lan - Sức Khoẻ & Đời Sống
Trả lời 15 năm trước
tôi muốn hỏi bàn dân thiên hạ, tôi bị mất ngủ 6 năm nay, vậy nên dùng thuốc gì, tôi đã dùng olanpin nhưng ngủ nhiều quá, tôi biêt phải làm sao đây
Trả lời 15 năm trước
nam mô quán thế âm bồ tát ma ha tát
Trả lời 15 năm trước
nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật