Thủy đậu gây biến chứng gì?

Con gái tôi 4 tuổi, cháu bị thủy đậu. Xin hỏi, bệnh thủy đậu có thể gây những biến chứng gì? Cách phòng ngừa những biến chứng này?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Bệnh thủy đậu thường gặp ở trẻ nhỏ từ 2 - 7 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh thường cao ở các đô thị, nơi đông dân cư, bệnh thường khởi phát vào lúc giao mùa. Bệnh thủy đậu do virut Varicella zoster gây ra với biểu hiện ban đầu chỉ là những triệu chứng của cảm cúm như sốt nhẹ, có lúc cao, ớn lạnh, đau mình mẩy, chán ăn, trên da xuất hiện nốt hồng ban, khoảng một ngày trước khi trở thành nốt đậu. Giai đoạn đậu mọc với những mụn nước đặc trưng có viền da màu hồng đầu xuất hiện đầu tiên ở thân mình sau đó lan dần lên mặt và tay, chân. Bọng nước lúc đầu chứa dịch trong, chứa nhiều virut, sau 24 giờ thì hóa đục, sau 2-3 ngày mụn nước khô đi và tróc vảy vào ngày thứ 5, không để lại sẹo nếu không có nhiễm khuẩn, mụn nước sẽ lặn hết trong vòng 6-8 ngày. Thủy đậu là bệnh nhẹ nhưng nếu không biết chăm sóc và vệ sinh da sạch sẽ dễ dẫn đến những biến chứng như viêm não thủy đậu, bội nhiễm các mụn nước do gãi làm vỡ nốt đậu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến bội nhiễm tụ cầu khuẩn hoặc liên cầu, sẹo xấu, nhiễm trùng máu, rối loạn vận động cơ bắp, sự tồn tại của virut gây bệnh trong cơ thể sau khi khỏi bệnh thủy đậu có thể dẫn tới bệnh zona trong tương lai... Biện pháp phòng ngừa bệnh và các biến chứng tốt nhất là tiêm vaccin ngừa bệnh, khi đã bị bệnh nên giữ gìn da sạch sẽ, tránh để trẻ gãi vì dễ làm xước da gây sẹo xấu, nhiễm khuẩn da, bôi thuốc và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.