Bị “bóng đè” phải làm sao?

“Cháu năm nay 18 tuổi, sức khoẻ bình thường. Gần đây, lúc ngủ mơ màng (cả buổi trưa và tối), cháu luôn cảm giác có vật gì rất nặng đè lên ngực làm ngộp thở. Cháu vùng vẫy, đập tay chân, kêu la nhưng không được. Cháu nghe nhiều người nói đó là hiện tượng “bóng đè” nhưng không biết nguyên nhân tại sao. Xin bác sĩ cho biết cách nào để chấm dứt tình trạng này, cháu có nên uống thuốc an thần?” (thanhphuong…@yahoo.com.vn)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo như cháu mô tả thì đó là hiện tượng rối loạn giấc ngủ dạng ngủ không sâu. Vì không mô tả kỹ nên không biết cháu có hay gặp ác mộng mỗi đêm không. Cháu có thể thử áp dụng vài biện pháp vệ sinh giấc ngủ như không sử dụng trà, cà phê vào buổi chiều, tắm nước ấm khoảng 20 phút trước khi ngủ, không nên ngủ nhiều ban ngày, tránh ăn quá nhiều hay những loại đồ ăn khó tiêu trước khi ngủ... Nếu mọi chuyện vẫn không cải thiện thì cháu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để có hướng điều trị thích hợp.