Dị ứng nổi mề đay có liên quan đến chức năng gan, thận?

Tôi thường hay bị dị ứng nhất là vào mùa đông, thỉnh thoảng dị ứng thuốc, dị ứng nổi mề đay rất nhiều. Bác sỹ cho tôi hỏi hiện tượng này có liên quan gì đến chức năng gan thận không, vì gan tôi đi khám bác sỹ nói tôi bị "nóng gan". Khắc phục thế nào là tốt nhất? Tôi xin cảm ơn!
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bệnh mụn nhọt, lở ngứa, dị ứng có chung theo Đông y nguyên nhân là do TÂM bị NHIỆT (nóng) mà nguyên nhân sâu xa là chức năng tiêu độc của gan và chức năng bài tiết của thận suy giảm, người nóng trong, tiểu vàng, có khi tiểu đỏ, người bệnh ít ăn rau và hay ăn những đồ cay nóng. Chức năng tiêu độc của Gan là một trong những chức năng quan trọng để chuyển hoá thức ăn. Khi ta ăn các chất đạm, béo, đường (có nguồn gốc động vật, thực vật)… bộ máy tiêu hoá phân huỷ các chất đố thành các axit amin cơ bản rồi tổng hợp chúng lại thành các chất của cơ thể người để duy trì hoạt động của cơ thể. Trong quá trình đó sinh ra các chất độc (chất không mong muốn) nên Gan phải chuyển hoá các chất độc đó thành dạng vô hại và đẩy ra khỏi cơ thể theo 3 cách: đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Nếu chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để bài tiết ra khỏi cơ thể. Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của hai bộ phận này suy yếu cộng với sức khoẻ giảm sút, cơ thể dễ dàng bị PHONG (gió) NHIỆT (nóng), THẤP (ứ nước) sẽ gây ra trứng cá, mụn nhọt, mề đay, u bã đậu, lở ngứa, dị ứng... Từ nguyên lý‎ trên để trị bệnh này cần điều trị như sau: 1. Tiêu độc thông qua đại tiện, tiểu tiện, mồ hôi a. Tiêu độc các chất tích tụ trong cơ thể nằm ở các nội tạng và máu mà chủ yếu là tiêu độc Gan. b. Tăng cường chức năng gan, làm cho nhu mô gan đồng đều, trị gan nhiễm mỡ c. Bồi bổ CAN, Thận để tăng cường chức năng bài tiết, tiêu độc, điều hoà kinh nguyệt cho nữ. d. Tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ và chạy để ra mồ hôi. Việc tập thể dục rất quan trọng vì các loại thuốc tiêu độc đều không thể tiêu hết độc nên khi tập thể dục vừa đẩy độc tố ra khỏi cơ thể vừa tăng cường chức năng toàn thân, tăng cường thể lực. e. Trị các chứng ngứa, dị ứng gây khó chịu cho cơ thể. Khi uống thuốc tiêu độc cơ thể có thể nổi thêm mụn nhỏ, phát ngứa do chất độc đi ra bề mặt da. 2. Chống nhiễm trùng da, phục hồi làn da, kích thích da phát triển để bảo vệ tốt cơ thể: Xoa rượu gừng tươi, xoa bóp và phơi nắng buổi sáng sớm 15 phút. 3. Không ăn uống thừa dinh dưỡng và các chất gây dị ứng để hạn chế tối đa việc phát sinh độc tố. 4. Hạn chế hoạt động tình dục để nhanh chóng phục hồi sức khoẻ 5. Giữ tinh thần thoái mái, tránh tress, tránh ức chế, hạn chế tối đa kích thích thần kinh (rượu bia, thuốc lá, cà phê). Đối với nhóm bệnh này Đông y có thế mạnh là trị được tận gốc bệnh. Bạn có thể đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đông y.