Phục hồi dây chằng chéo trước?

Tôi có đứa cháu (năm nay hơn 30 tuổi), do lần chơi tennis cách nay 4 năm bị té nên rách dây chằng chéo trước gối, nhưng vì lý do công việc nên không mổ và vẫn đi lại bình thường. Cách đây 1 năm do đi học ở Singapore và chân hay bị nhức khi trời lạnh nên cháu đã quyết định mổ nội soi. Sau khi mổ được 2 tháng, cháu bị té. Sau đó mổ đính lại. Bây giờ đã 1 năm rồi vẫn phải tập vật lý trị liệu ở Singapore. Nhưng mới đây kiểm tra thì độ dãn đàn hồi dây chằng chéo đạt 32%, độ mềm sụn chêm đầu gối đạt 24%, dịch nhờn khớp gối đạt 36%. Nó thất vọng và muốn trở về VN nhưng không dám. Xin hỏi ở TP.HCM nơi nào có thể tiếp nhận cháu tôi về tập luyện và tiếp nhận hồ sơ bệnh án?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Trước hết chúng tôi xin trình bày với bạn về dây chằng chéo trước (DCCT). Trong khớp gối có hai dây chằng gọi là DCCT và dây chằng chéo sau (DCCS), nhiệm vụ có thể hiểu đơn giản là giữ không cho mâm chày (cẳng chân) chạy ra trước và ra sau khi đi lại. Phần lớn là DCCT sẽ bị đứt do té chống chân xoay người. Biểu hiện lúc mới chấn thương gồm đau, gối sưng do chảy máu từ sự đứt dây chằng và có thể do tổn thương những thành phần khác của khớp như bao khớp và các dây chằng bên. Bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động gối do đau, sưng. Sau khoảng 2-3 tuần thì các triệu chứng này sẽ mất dần đi, tuy nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi tức cơ nằm phía trước đùi, nếu cơ bạn khỏe thì có thể sẽ không bị lỏng gối do các cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng thông thường thì gối sẽ bị lỏng do mâm chày không có gì giữ nên sẽ bị bán trật ra trước gây triệu chứng mất vững hoặc đau hoặc cả hai. Triệu chứng mất vững biểu hiện bằng việc bạn hay bị té khi đi nhanh hoặc chạy, hoặc nặng hơn là khi đi lại bình thường. Chúng ta hay dùng từ “sụm” gối để diễn tả hiện tượng đang đi tự nhiên bị té hoặc không trụ được chân do bị tổn thương dây chằng. Nếu không điều trị có thể sụn chêm sẽ bị rách và gây kẹt khớp, tức là khi đi tự nhiên gối giống như bị trật và kẹt ở 1 tư thế nào đó, sau 1 hồi lắc lắc và lựa thế gập duỗi gối thì mới về bình thường được, đôi khi không thể về bình thường mà phải nhờ người khác nắn hoặc phải gây tê để nắn (hiếm xảy ra). Để lâu hơn nữa gối sẽ bị hư (thoái hóa sụn) do mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại. Như vậy có thể thấy mục tiêu của việc phục hồi DCCT là giữ vững khớp gối để tránh té khi chạy nhảy, tránh làm hư sụn khớp. Mọi kết quả đánh giá cuối cùng đều dựa trên tiêu chí này. Chúng tôi không hiểu việc phân tích các chỉ số như bạn vừa nêu thực hiện ở bệnh viện nào ở Singapore và có lẽ cũng không cần thiết lắm. Mục tiêu cuối cùng là cháu bạn có quay trở về được mức sinh hoạt thể lực như trước hay không thôi. Bạn có thể chuyển hồ sơ về BV Đại học Y dược tại phòng khám cơ xương khớp vào sáng thứ ba, chúng tôi sẽ khám lại và có hướng điều trị tiếp tục cho cháu. Bạn có thể tham khảo thêm chương trình tập vật lý trị liệu trên trang web www.chanthuongchinhhinh.vn.