Điều trị bệnh cơ tim giãn thế nào?Xin giúp dùm tôi với nhé??

Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, gần đây thấy khó thở, phù, hay đau tức ngực, đi khám các bác sĩ cho biết bị bệnh cơ tim giãn. Xin hỏi quý báo bệnh của mẹ tôi có nguy hiểm không và phải theo dõi, điều trị như thế nào?Xin giúp đỡ tôi với.Tôi xin cảm ơn nhiều!!
Truong van Tuan
Trả lời 15 năm trước
Bệnh cơ tim giãn là một bệnh lý của cơ tim không rõ nguyên nhân. Lứa tuổi thường gặp nhất là trung niên và thanh niên. Các bệnh nhân bị bệnh thường có triệu chứng như khó thở, ho khan, đau ngực, phù chân, tiểu ít..., thường có triệu chứng suy tim nặng giai đoạn 3 - 4. Tuy nhiên khoảng 10% các trường hợp phát hiện ra bệnh là do tình cờ chụp Xquang tim phổi thấy bóng tim to hơn bình thường. Khám bệnh nhân thấy có các triệu chứng ứ trệ tuần hoàn ngoại biên như gan to, tĩnh mạch cổ nổi, phù chân hay toàn thân. Các triệu chứng suy tim trái như có ran ẩm ở phổi, huyết áp hạ... Những phụ nữ bị bệnh cơ tim sau đẻ (bệnh cơ tim chu sản) thì thường có tiên lượng tốt hơn, có thể hồi phục chức năng tim hoàn toàn sau vài năm. Tiên lượng phụ thuộc vào việc phát hiện và điều trị bệnh sớm. Điều trị bệnh cơ tim giãn cũng tương tự như các bệnh nhân bị suy tim. Cụ thể là ăn nhạt, dùng thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu, thuốc giãn mạch, các thuốc chống đông máu để phòng ngừa biến chứng tắc mạch. Các nghiên cứu gần đây cho thấy một số dụng cụ có hiệu quả trong điều trị bệnh cơ tim giãn như máy tạo nhịp phá rung tự động có thể cấy được vào trong cơ thể, tạo nhịp cho các buồng tim.