Block nhánh phải không hoàn toàn có nguy hiểm gì không ?

Tôi đi điện tâm đồ trên giấy có ghi block nhánh phải không hoàn toàn! Xin hỏi có nguy hiểm gì không? Cách chữa trị?Xin cám ơn nhiều.
Minh
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Trước đây tôi đã có trả lời 1 câu hỏi tương tự câu hỏi của bạn và đả được đăng trong web songkhoe@crctvn.org , trong mục hỏi bác sĩ , trong phần "vấn đáp đã qua ", chủ đề "bệnh tim mạch", tựa là " Block nhỉ phải" ( BT.03.98 ) , bạn có thể vào xem thêm . Tôi tóm tắt lại các điểm chính như sau: Block nhánh phải không hoàn toàn(incomplete right bundle branch block), là 1 thể nhẹ của block nhánh phải hoàn toàn ( complete right bundle branch block) , là 1 tình trạng mà các kích thích điện cực phát xuất từ nốt xoang nhỉ ( nằm ở thành trên của tâm nhỉ phải ) ..) đến nút nhỉ-thất không được chuyển xuống hoàn toàn đến tâm thất phải qua bó nhánh phải . Các kích thích từ nốt nhỉ-thất vẩn được dẩn truyền xuống tâm nhỉ trái, do dó tâm nhỉ trái sẽ co bóp trước, tâm nhỉ phải sẽ co bóp sau gây nên tình trạng thất nhịp do 2 bên tim co bóp không đồng nhịp. Thông thường block mhánh phải không hoàn toàn có 2 trường hợp : 1/ xảy ra ở người bình thưòng, do bẩm sinh, không gây triiệu chứng gì cả, không nguy hiểm, chỉ tình cờ khám phá khi khám định kỳ và làm điện tâm đồ. Trường hợp nầy thì không cần cần chữa trị gì cả, chỉ cần theo dỏi định kỳ mổi 6 tháng đến 1 năm làm lại điện tâm đồ. Nếu bắt đầu bị các triệu chứng như đau ngực, hồi hợp, choáng váng, xỉu ( ngất) hay muốn xỉu.. thì phải khám bác sĩ ngay dể được làm chẩn đoán thêm và trị liệu thích ứng.. 2./ Mốt số do bệnh về tim ( hở van tim, tim bị thiếu máu, nhồi máu cơ tim v..v ), hay bệnh về phổi bên phải. Trường hợp nầy thì cần phải được xét nghiệm thêm để chẩn đoán. Bạn cho biết đã được làm siêu âm tim, chụp Xquang và tất cả đều bình thường và bạn cũng không có triệu chứng gì thì chỉ cần theo dỏi định kỳ như ở câu 1 trên. Tuy nhiên nếu bác sĩ của bạn muốn bạn đi khám chuyên khoa tim thì cũng nên làm cho yên tâm. Có thể bác sĩ tim sẽ cho bạn làm stress test tức là cho bạn chạy tại chổ trên 1 cái máy tăng dần tốc độ và đo nhịp tim, huyết áp của bạn, và xem bạn có bị đau ngực không... Bạn nên tập thể dục thưòng xuyên, không uống rượu mạnh, không hút thuốc, không để bị chứng mập phì hay nặng quá cân .Ăn chế đdộ cân bằng , ít thịt mở, nhiều rau cải, trái cây. Chúc bạn luôn sống khỏe. thân mến, Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ