Dị ứng da theo mùa là sao?

Năm nào cũng vậy, tôi thường bị ngứa ở nhiều vùng da trên cơ thể vào mùa xuân. Có phải tôi bị dị ứng theo mùa? Cách phòng chữa như thế nào?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Nếu năm nào bạn cũng bị ngứa vào mùa xuân thì nhiều khả năng bạn bị viêm da dị ứng. Bệnh viêm da loại này là tình trạng da bị viêm cấp hay mạn tính, gây ngứa, hay gặp ở người mà bản thân hay gia đình có các bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm, eczema hoặc do tiếp xúc với các yếu tố dễ gây dị ứng ở mùa xuân như: phấn hoa, cánh bướm, khí hậu ẩm mốc, thức ăn lạ. Biểu hiện bệnh là da vùng tổn thương tấy đỏ, chảy nước, đóng vẩy. Vùng ngứa thường gặp là da mặt, da đầu, cổ, chân tay hở không có quần áo che phủ. Vì ngứa bệnh nhân phải gãi, nên tạo một vòng xoắn bệnh lý là: ngứa - gãi - nổi ban - ngứa. Nếu bị viêm dị ứng lan toả, hay kèm nhiễm khuẩn, viêm hạch xung quanh vùng tổn thương da. Điều trị phải dùng thuốc chống dị ứng như: mỡ corticoid bôi 3 lần/ngày, chỉ dùng ngắn ngày; thuốc kháng histamin để làm dịu, giảm ngứa; dùng kháng sinh khi có bội nhiễm. Bạn nên khám ở chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng.