Xin các bạn chỉ cách trị nứt đầu ngón tay, chảy máu khi tiếp xúc với thuốc tẩy

Chào các bạn! tôi mấy năm nay cứ khi nào sử dụng thuốc tẩy, hay dùng nhiều xà phòng là ngón tay của tôi bị nứt có đường sọc, chảy máu rất khó chịu, nhưng 10 đầu ngón tay chỉ bị như vậy duy nhất có ngón giữa bàn tay phải, mà mỗi khi bị như vậy đầu ngón tay khô, sưng, căng mất dấu vân tay. nếu tôi kiêng xà phòng, thuốc tẩy không tiếp xúc trực tiếp thì lại hết. Cóa ai biết mình bị làm sao không chỉ mình cách chữa trị nhé.(À! ngày xưa do mình là thợ trang điểm cô dâu tiếp xúc nhiều với son phấn, nước tẩy trang) Cám ơn vô cùng. Email: Hongdethuong_1987@yahoo.com
Thanh Tâm
Trả lời 14 năm trước
Theo thư bạn mô tả, có thể bạn bị chàm tăng sừng nứt nẻ: Bệnh thường tập trung ở đầu ngón tay, chân, với biểu hiện da dày lên, có những sọc nứt nẻ. Khi lớp da dày lột đi, lớp da ở dưới sẽ lộ ra, màu đỏ hoặc trắng hồng, không ngứa. Bệnh thường bị nặng vào mùa đông, nhất là khi tiếp xúc với xà phòng và thuốc tẩy. Bạn có thể tham khảo một số cách phòng ngừa và xử trí sau nhé: Phòng ngừa và xử trí - Giữ cho da đừng mất nước, luôn có độ ẩm thích hợp: Tốt nhất là sử dụng thuốc làm ẩm da (chứa urê, axit salicylic...). Nồng độ thuốc phải thích hợp với vùng da bị tổn thương. Chẳng hạn, nếu bị khô da ở mặt, có thể dùng những loại dầu làm ẩm dành cho trẻ em; còn nếu nứt gót chân thì phải sử dụng các thuốc có nồng độ urê từ 20% trở lên (có phối hợp với axit lactic càng tốt). - Uống vitamin A liều cao: Chất này có tác dụng tốt trên sự sừng hóa, nhất là ở những bệnh da có sẵn như chàm tăng sừng nứt nẻ, da vẩy cá. - Bôi thuốc chống ngứa: Các thuốc phổ biến là Chlopheniramin, Prometazine, Loratadin... Thuốc này thường chỉ có tác dụng trong trường hợp mề đay do lạnh hoặc có hiện tượng chàm hóa. - Uống nhiều nước, mặc quần áo, quấn khăn đủ ấm. Lưu ý: Không được dùng thuốc không rõ tác dụng, thuốc truyền miệng, xà phòng không thích hợp. - Hạn chế dùng các loại xà phòng, thuốc tẩy, bột giặt...nếu sử dụng thì phải dùng bao tay. Để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bạn nên đi khám tại Viện Da liễu TƯ. Chúc bạn mau khỏi bệnh nhé!