Tại sao người bệnh tiểu đường có nguy cơ tổn thương ở bàn chân lại cao hơn các chi khác?

Trả lời 15 năm trước
Bàn chân là bộ phận cơ thể ở xa tim nhất, khi mạch máu bị hẹp tổn thương sẽ giảm lượng máu đến nuôi chân. Khi bị dư thừa cân nặng, bàn chân sẽ gánh chịu trọng lượng lớn. Người bệnh tiểu đường bị tổn thương hệ thần kinh cảm giác (giảm hoặc mất cảm giác), tổn thương hệ thần kinh vận động (yếu cơ, teo cơ...), tổn thương thần kinh tự chủ (da khô). Bàn chân còn liên quan nhiều đến sinh hoạt hàng ngày: đi lại, thể dục thể thao... Chính vì vậy, bàn chân người bệnh tiểu đường dễ bị loét.