Tôi bị bệnh tiểu đường nhưng đã điều trị ổn định, không biết người bị tiểu đường như tôi có được uống bia rượu?

Trả lời 15 năm trước
Về mặt dinh dưỡng, rượu là một hóa chất có năng lượng (1 gam rượu cung cấp 7 kcalo) nhưng không có giá trị dinh dưỡng. Uống rượu quá nhiều sẽ gây tổn thương gan, xơ gan, chảy máu bất thường, tăng triglycerid trong máu đưa đến xơ vữa động mạch. Riêng trên bệnh nhân tiểu đường nếu uống rượu mà không ăn rất dễ bị hạ đường huyết hôn mê; đặc biệt đối với bệnh nhân đang dùng thuốc uống hạ đường huyết hoặc chích insulin. Do đó, nếu dùng rượu bia nên tuân thủ: * Uống với tốc độ chậm và uống trong bữa ăn. Không bao giờ uống riêng rẽ, lúc đói, để tránh hạ đường huyết. * Không uống bia rượu đối với những người đường huyết không ổn định, phụ nữ mang thai. Không nên uống khi lái xe. * Nếu sử dụng thường xuyên cần hỏi ý kiến của bác sĩ để giúp cách tính toán ăn uống * Nên giảm dần lượng uống vào và nên chủ động uống ít hơn tửu lượng của mình. Thông thường, không nên uống quá 10% nhu cầu năng lượng cơ thể. Ví dụ, nhu cầu năng lượng cần thiết là 2.000kcal/ngày, thì trong đó không quá 200kcal từ rượu. Hay nói cách khác là người này không nên uống quá 80ml rượu nặng 35 độ, hoặc 1 lon bia 5 độ.