Con tôi được chẩn đoán chấn thương đầu đã xuất viện nhưng tôi k yên tâm. Tôi nên làm gì?

Con tôi than đau bụng, đau đầu và ói, sau khi chơi với bạn bị té đập ót vào tường. Vào bệnh viện tỉnh và được chẩn đoán chấn thương đầu. Ở bệnh viện, bé có vẻ rất mệt mỏi khi ngủ; chỉ húp ít cháo và uống nước lã. 1 ngày sau xuất viện về nhà nhưng tôi không an tâm nên xin hỏi bác sĩ: có cần đi thành phố chụp CT cho cháu không và chụp có ảnh hưởng gì không? Còn phải theo dõi trong bao lâu nữa? Biểu hiện chưa hết bệnh của bé? Thời gian trước cháu bị viêm tai giữa chảy mủ, có nạo VA một lần tại TTYT Quận 1 lúc cháu 2 tuổi. Cháu hết đuợc 1 năm thì bị tái lại và gần đây nhất trước khi té, bé đang uống thuốc trị bệnh viêm tai (đi bác sĩ tai mũi họng tư tại tỉnh). Làm thế nào cho cháu dứt hẳn bệnh viêm tai và nguyên nhân nào làm cho cháu viêm tai giữa?
Trả lời 15 năm trước
Bé được cho xuất viện là chắc chắn bé đã ổn định. Bác sĩ trực tiếp khám, theo dõi và xem xét các xét nghiệm cho bé ở BV. là người có nhận định đáng tin cậy nhất về tình trạng của bé. Hơn nữa, nếu bé bị va đập thật sự mạnh, gây choáng não thì bé đã không nhớ được tình tiết té đập ót vào tường. Do đó, tôi thấy không cần thiết phải chụp CT. Biến chứng của chấn thương sọ não thường xảy ra trong vài ba ngày đầu sau chấn thương. Tuy nhiên, việc để ý đến những triệu chứng của biến chứng máu tụ trong sọ như đau đầu, ói vọt, yếu liệt chân tay, tri giác giảm sút (lừ đừ, lơ mơ,...) không bao giờ là thừa khi bé còn nhỏ, hiếu động và hay té ngã. Viêm tai giữa là do vi trùng từ họng theo vòi Eustache (ống nhỏ nối họng và tai giữa) lên tai giữa gây nhiễm trùng. Một khi đã chảy mủ tai thì bệnh rất hay tái phát và khó trị dứt hẳn được. Cách tốt nhất là mỗi khi bé chảy mủ tai, chị nên đưa bé đến bác sĩ tai mũi họng khám chữa và tuân thủ tốt chế độ điều trị do bác sĩ đưa ra. Việc phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh viêm mũi họng sẽ giúp giảm tái phát rất nhiều. Để phòng ngừa bệnh, cần cho bé tránh những yếu tố dễ gây viêm mũi họng như: uống nước ít, uống nước đá lạnh, dùng quạt máy, dùng máy lạnh, hít thở không khí nhiều khói bụi, tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp. Chúc chị và bé vui khỏe.