Con bị táo bón lâu ngày. Tôi phải làm sao để con hết táo bón?

Cháu nhà tôi bị táo bón, không chịu ăn rau, quả. Thi thoảng mình xay rau với cháo thì mới chịu ăn chút đỉnh. Tôi không biết nên khắc phục như thế nào. thụt cho con thấy rất thương. Sợ lâu ngày sẽ thành trĩ.

Tôi phải làm gì để hết táo bón cho con?

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Bạn tham khảo cách dưới đây xem sao:

Cách giúp con khỏi táo bón

Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn tìm cách điều trị nhưng điều chỉnh lại chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất:

- Uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 - 200 ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 - 12 tháng uống 200 - 300 ml nước/ngày. Trẻ 1 - 3 tuổi uống 500 - 600 ml nước/ngày. Trẻ 3 - 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 - 2000 ml nước/ngày.

- Ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ.

- Chọn loại sữa không gây táo bón: Có bổ sung thêm chất xơ, pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền (đối với trẻ nuôi sữa ngoài).

- Trẻ lớn: Không nên ăn các loại hoa quả có vị chát: Ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có gas, cà phê...

- Điều trị táo bón cho mẹ: nếu mẹ bị táo bón khi nuôi con bú phải điều trị kịp thời, cách tốt nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ.

Luyện tập:

- Tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn: Chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao (trẻ lớn).

- Xoa bụng cho trẻ: Theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn (trẻ dưới 1 tuổi).

- Vệ sinh đại tiện: Tập cho trẻ đại tiện đúng giờ quy định, trẻ nhỏ thì xi ị hoặc cho trẻ ngồi bô vào một giờ nhất định trong ngày.

- Điều trị các bệnh: Còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu nếu có.

- Dùng thuốc: Thuốc nhuận tràng, men tiêu hóa vi sinh, vitamin C theo đơn của thầy thuốc.

- Thụt tháo: Là biện pháp cuối cùng nếu trên 3 ngày sau khi đã dùng mọi cách trên mà bé vẫn không đi ngoài được. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm pha mật ong tỷ lệ 5%. Đối với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi mỗi lần thụt 100 ml, trẻ lớn hơn 1 tuổi thụt 200 ml. (Có thể dùng thuốc thụt hậu môn mỗi lần thụt 1 ống).

Theo vnexpress.net

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Nhiều bà mẹ kêu ca rằng con mình rất khó đi đại tiện, vì thế bài viết này xin cung cấp một số bài thuốc bằng các thứ cây lá thông thường quanh ta, các phương pháp xoa bóp để phòng và chống bệnh táo bón ở trẻ em.

Bai thuoc chua tao bon o tre em

Bài 1: Cam thảo nam 20 gam, chỉ xác 8 gam.

Cách dùng: Đổ xâm xấp nước, cách thủy 15 phút, lấy ra để còn ấm cho trẻ uống. Trẻ 1 tuổi trở xuống uống 1-2 thìa cà phê một lần. Trẻ 2-3 tuổi uống 2-3 thìa cà phê một lần. Ngày uống 2-3 lần.

Bài 2: Rau khoai lang 60 gam

Cách dùng: Nấu canh hoặc ăn luộc cả nước và cái, ăn vài lần.

Bài 3: Rau dền 30 gam, rau sam 30 gam

Cách dùng: Rau rửa sạch, nấu canh hoặc luộc ăn cả cái và nước, ngày ăn vài lần.

Bài 4: Lá muồng muồng hoặc cây muồng 10-15 gam.

Cách dùng: Nấu nước uống sau mỗi bữa cơm.

Bài 5: Kẹo mạch nha 1.500 gam, mật ong 500 gam, con nhộng 500 gam, lá dâu 1.000 gam, vừng đen 500 gam.

Cách dùng: Lá dâu lấy ngọn non, rửa sạch, đồ chín phơi khô. Vừng đen sao qua, xát bỏ vỏ. Con nhộng đồ chín, phơi khô sao vàng. Ba vị trên tán bột. Đổ kẹo mạch nha vào mật ong, đánh cho tan. Cho ba vị trên đã tán thành bột vào luyện dẻo, viên mỗi viên 12 gam. Dùng giấy chống ẩm bọc lại hoặc bỏ vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 viên, thuốc này còn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, hư hao ngủ kém.

Bài 6: Khi trẻ bí đại tiện, cho trẻ em ăn chuối tiêu già có thể làm nhuận tràng thông tiện hoặc lấy táo tàu (loại táo, loại táo đen hay bán ở hiệu thuốc Bắc). Hầm nhừ, ăn cả nước lẫn cái (bỏ hạt).

Xoa bóp giúp nhuận tràng

Cho trẻ nằm ngửa trên giường, người thao tác dùng phần gốc bàn tay phải của mình áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa xoay day đẩy như vậy. Sau lại tiến hành xoa xoay day đẩy theo chiều tuần tự ngược trở lại.

Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần, cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được, cũng nên tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Day xoa bụng như thế sẽ thúc đẩy tuần hoàn ở vùng dạ dày và vùng bụng, tăng nhu động ruột, không những có thể làm thông thoát đại tiện mà còn làm tăng khả năng thèm ăn, kích thích ăn ngon miệng ở trẻ.

Phòng bệnh táo bón cho trẻ

- Tập cho trẻ có thói quen đi đại tiện đúng giờ. Có thể hằng ngày vào một giờ nhất định cho trẻ ngồi vào bô đại tiện, những ngày đầu chưa quen, trẻ không đại tiện được cũng không sao, cứ kiên trì, đúng giờ cho trẻ ngồi vào bô như vậy (khoảng 10-15 phút), nói chung khoảng vài tuần sau là có thể tạo thành thói quen phản xạ đi ngoài.

- Tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, rau hẹ... kết hợp hoa quả như cam, bưởi, uống nước đun sôi để ấm.

- Tích cực cho trẻ hoạt động ngoài trời như chạy nhảy, nô đùa.

- Phải chữa trị ngay những bệnh là nguyên nhân dẫn đến táo bón của trẻ, không nên để kéo dài.

Theo BS. Minh Đức
Sức khỏe & Tiêu dùng

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Nhiều bà mẹ kêu ca rằng con mình rất khó đi đại tiện, vì thế bài viết này xin cung cấp một số bài thuốc bằng các thứ cây lá thông thường quanh ta, các phương pháp xoa bóp để phòng và chống bệnh táo bón ở trẻ em.

Bai thuoc chua tao bon o tre em

Bài 1: Cam thảo nam 20 gam, chỉ xác 8 gam.

Cách dùng: Đổ xâm xấp nước, cách thủy 15 phút, lấy ra để còn ấm cho trẻ uống. Trẻ 1 tuổi trở xuống uống 1-2 thìa cà phê một lần. Trẻ 2-3 tuổi uống 2-3 thìa cà phê một lần. Ngày uống 2-3 lần.

Bài 2: Rau khoai lang 60 gam

Cách dùng: Nấu canh hoặc ăn luộc cả nước và cái, ăn vài lần.

Bài 3: Rau dền 30 gam, rau sam 30 gam

Cách dùng: Rau rửa sạch, nấu canh hoặc luộc ăn cả cái và nước, ngày ăn vài lần.

Bài 4: Lá muồng muồng hoặc cây muồng 10-15 gam.

Cách dùng: Nấu nước uống sau mỗi bữa cơm.

Bài 5: Kẹo mạch nha 1.500 gam, mật ong 500 gam, con nhộng 500 gam, lá dâu 1.000 gam, vừng đen 500 gam.

Cách dùng: Lá dâu lấy ngọn non, rửa sạch, đồ chín phơi khô. Vừng đen sao qua, xát bỏ vỏ. Con nhộng đồ chín, phơi khô sao vàng. Ba vị trên tán bột. Đổ kẹo mạch nha vào mật ong, đánh cho tan. Cho ba vị trên đã tán thành bột vào luyện dẻo, viên mỗi viên 12 gam. Dùng giấy chống ẩm bọc lại hoặc bỏ vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 viên, thuốc này còn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, hư hao ngủ kém.

Bài 6: Khi trẻ bí đại tiện, cho trẻ em ăn chuối tiêu già có thể làm nhuận tràng thông tiện hoặc lấy táo tàu (loại táo, loại táo đen hay bán ở hiệu thuốc Bắc). Hầm nhừ, ăn cả nước lẫn cái (bỏ hạt).

Xoa bóp giúp nhuận tràng

Cho trẻ nằm ngửa trên giường, người thao tác dùng phần gốc bàn tay phải của mình áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa xoay day đẩy như vậy. Sau lại tiến hành xoa xoay day đẩy theo chiều tuần tự ngược trở lại.

Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần, cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được, cũng nên tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Day xoa bụng như thế sẽ thúc đẩy tuần hoàn ở vùng dạ dày và vùng bụng, tăng nhu động ruột, không những có thể làm thông thoát đại tiện mà còn làm tăng khả năng thèm ăn, kích thích ăn ngon miệng ở trẻ.

Phòng bệnh táo bón cho trẻ

- Tập cho trẻ có thói quen đi đại tiện đúng giờ. Có thể hằng ngày vào một giờ nhất định cho trẻ ngồi vào bô đại tiện, những ngày đầu chưa quen, trẻ không đại tiện được cũng không sao, cứ kiên trì, đúng giờ cho trẻ ngồi vào bô như vậy (khoảng 10-15 phút), nói chung khoảng vài tuần sau là có thể tạo thành thói quen phản xạ đi ngoài.

- Tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, rau hẹ... kết hợp hoa quả như cam, bưởi, uống nước đun sôi để ấm.

- Tích cực cho trẻ hoạt động ngoài trời như chạy nhảy, nô đùa.

- Phải chữa trị ngay những bệnh là nguyên nhân dẫn đến táo bón của trẻ, không nên để kéo dài.

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước

Mẹ nên tập cho bé ăn nhiều rau xanh và quả chín từ khi còn nhỏ và khuyến khích con chạy nhảy, nô đùa... Đây là những cách đơn giản nhất để giúp bé khắc phục táo bón.

Táo bón là khi trẻ đi ngoài phân rắn và khô hoặc khoảng cách 2 lần đại tiện quá xa nhau, thường là trên 3 ngày.

Trẻ bị táo bón thường có các biểu hiện sau:

- Sờ nắn bụng thấy những cục phân rắn.

- Trẻ biếng ăn, ăn không tiêu.

- Bụng chướng, đầy hơi, đau bụng.

Lý do bé bị táo bón

- Táo bón do nguyên nhân ăn uống: Ăn chưa đủ số lượng, pha sữa không đúng tỷ lệ cho trẻ ăn, mẹ bị táo bón cho con bú, bé ăn ít chất xơ, không chịu ăn rau quả, chỉ ăn nước không ăn cái rau, quả, uống ít nước.

- Táo bón do yếu tố tâm lý: Thường hay gặp ở trẻ mẫu giáo. Do bé ngại xin phép cô giáo hoặc sợ bẩn không muốn đi đại tiện, sau vài lần làm cho đại tràng dãn to vì vậy phân phải tích nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng gây phản xạ đi ngoài. Trẻ thường đi ngoài phân khuôn to như người lớn, phân cứng và khô.

- Táo bón do dùng thuốc: Hay gặp khi trẻ bị ốm phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, viên sắt...

- Bệnh toàn thân: Trẻ còi xương (do trương lực cơ giảm làm cho nhu động ruột kém, phân phải lưu chuyển lâu trong lòng ruột), trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn nên thường ăn ít dẫn đến tình trạng "đói" phân, mấy ngày trẻ mới đi ngoài một lần. Các bé bị thiếu máu thường phải uống vi sắt cũng là nguyên nhân gây táo bón.

- Bệnh ngoại khoa, tiêu hóa: Dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn.

Cách giúp con khỏi táo bón

Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn tìm cách điều trị nhưng điều chỉnh lại chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất:

- Uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 - 200 ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 - 12 tháng uống 200 - 300 ml nước/ngày. Trẻ 1 - 3 tuổi uống 500 - 600 ml nước/ngày. Trẻ 3 - 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 - 2000 ml nước/ngày.

- Ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ.

- Chọn loại sữa không gây táo bón: Có bổ sung thêm chất xơ, pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền (đối với trẻ nuôi sữa ngoài).

- Trẻ lớn: Không nên ăn các loại hoa quả có vị chát: Ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có gas, cà phê...

- Điều trị táo bón cho mẹ: nếu mẹ bị táo bón khi nuôi con bú phải điều trị kịp thời, cách tốt nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ.

Luyện tập:

- Tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn: Chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao (trẻ lớn).

- Xoa bụng cho trẻ: Theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn (trẻ dưới 1 tuổi).

- Vệ sinh đại tiện: Tập cho trẻ đại tiện đúng giờ quy định, trẻ nhỏ thì xi ị hoặc cho trẻ ngồi bô vào một giờ nhất định trong ngày.

- Điều trị các bệnh: Còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu nếu có.

- Dùng thuốc: Thuốc nhuận tràng, men tiêu hóa vi sinh, vitamin C theo đơn của thầy thuốc.

- Thụt tháo: Là biện pháp cuối cùng nếu trên 3 ngày sau khi đã dùng mọi cách trên mà bé vẫn không đi ngoài được. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm pha mật ong tỷ lệ 5%. Đối với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi mỗi lần thụt 100 ml, trẻ lớn hơn 1 tuổi thụt 200 ml. (Có thể dùng thuốc thụt hậu môn mỗi lần thụt 1 ống).

Lê Quang Cảnh
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn!

Gửi bạn ít thông tin về bệnh Táo bón ở trẻ nhỏ để bạn biết thêm cách phòng tránh và điều trị hiệu quả mà an toàn cho bé.

Táo bón là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và thường ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Để tránh những ảnh hưởng không tốt về tâm lý cũng như sức khỏe của con, mẹ cần có hiểu biết đúng về căn bệnh này và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ

Một mặt là do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên hay mắc bệnh. Mặt khác là do thói quen chăm sóc con chưa đúng cách của các bậc cha mẹ. Với các trẻ đang trong thời kỳ bú mẹ thì nguyên nhân là do mẹ ăn ít chất xơ, do mẹ chọn sữa không phù hợp với con hoặc do mẹ pha sữa cho con không đúng tỷ lệ (pha đặc quá); mẹ bị táo bón cũng là một nguyên nhân dẫn đến táo bón ở bé còn bú mẹ. Đối với trẻ từ độ tuổi ăn dặm trở đi nguyên nhân phần lớn là do chế độ ăn uống, trẻ ăn nhiều chất đạm, béo, thiếu chất xơ, không uống đủ nước đều dễ dẫn đến táo bón. Đối với trẻ lớn hơn, nguyên nhân nhiều khi là do trẻ mải chơi hoặc do sợ bẩn mà nhịn luôn cả nhu cầu vệ sinh.

Biểu hiện của trẻ khi bị táo bón

Mẹ phải để ý trẻ bị táo bón khi có các biểu hiện sau: trẻ sơ sinh đi đại tiện dưới 2 lần/ngày, trẻ bú mẹ trên 2 ngày/lần, trẻ dừng bú mẹ trên 3 ngày/lần; kèm theo phân khô, cứng, trẻ khó đi đại tiện, phải rặn nhiều, đau vùng hậu môn…

Hậu quả của táo bón ở trẻ

Táo bón không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Táo bón khiến trẻ chướng bụng, biếng ăn, chậm lớn, khó chịu và quấy khóc, táo bón lâu ngày còn gây sa trực tràng, trĩ,... làm trẻ rất đau đớn và suy kiệt sức khỏe. Nhiều trẻ bị táo bón, mỗi lần đi vệ sinh rất đau đớn nên nhịn luôn, vì vậy làm cho tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng.

Điều trị táo bón cho trẻ như thế nào???

Táo bón không phải là một căn bệnh khó điều trị nhưng đối với trẻ phải hết sức cẩn thận bởi vì cơ thể trẻ rất non yếu, không thể sử dụng các biện pháp như người lớn được. Các cơ quan của trẻ đặc biệt là gan và thận chưa phát triển hoàn thiện, chính vì vậy khả năng chuyển hóa và đào thải thuốc ra ngoài cơ thể còn kém.

Để điều trị táo bón nói chung thường dùng các phương pháp sau:

- Dùng các thuốc Tây y tác dụng nhanh, tuy nhiên mẹ không nên dùng các thuốc này cho trẻ bởi vì thuốc có tính tẩy, xổ mạnh có thể làm mất nước, gây suy kiệt, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi

- Tháo, thụt, bơm hậu môn, đây cũng là phương pháp các mẹ hay dùng cho trẻ. Tuy nhiên nó không phải là một giải pháp an toàn bởi vì nếu dùng thường xuyên trẻ dần dần sẽ mất phản xạ đại tiện.

Để điều trị táo bón cho con, đồng thời khắc phục được các nhược điểm trên, mẹ nên dùng sản phẩm Nhuận Tràng Baby. Nhuận Tràng Baby là sản phẩm được nghiên cứu để điều trị táo bón dành riêng cho trẻ. Sản phẩm bao gồm các dược liệu: Đại Hoàng, Phan Tả Diệp có công dụng thông tiện, nhuận táo, Bạch Thược, Mạch Môn, Đương Quy… có tác dụng bổ huyết, sinh tân dịch từ đó mà nhuận tràng, thông đại tiện cho trẻ. Ngoài ra sản phẩm còn giúp kiện tỳ, cải thiện chức năng tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ hấp thu tốt, hay ăn chóng lớn. Sản phẩm rất an toàn, không gây hại cho sức khỏe của trẻ, dùng được cho cả trẻ sơ sinh.

Nếu cần tư vấn thêm về bệnh táo bón ở trẻ và cách phòng tránh, mẹ hãy liên hệ số điện thoại: 04.3564.2503 hoặc website: thiennampharma.com

DS. Hải Yến

Lê Quang Cảnh
Trả lời 12 năm trước

Mách các bà mẹ trẻ sản phẩm hoàn toàn từ đông y đặc trị Táo Bón ở trẻ và trẻ sơ sinh. Rất an toàn và hiệu quả.

I – Thông tin sản phẩm: Nhuận Tràng BABY

1. Thành phần

Mỗi chai 100ml chứa:

Bạch thược 8 gam

Phan tả diệp 6 gam

Mạch môn 8 gam

Cam thảo 6 gam

Đương qui 6 gam

Mật ong 20 gam

Đường kính 30 gam

Nước uống được vừa đủ 100 ml

2. Công dụng: Giúp bổ huyết, nhuận tràng, thông đại tiện, kiện tỳ, tiêu tích trệ.

3. Đối tượng sử dụng: Dùng cho trẻ em bị táo bón, bụng đầy chướng, ăn uống không tiêu.

4. Cách dùng: Trẻ em uống ngày 2 -3 lần. Mỗi lần 10 – 15 ml.

Lưu ý: Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên dùng như sau:

+ Trẻ dưới 1 tuổi: Dùng 5ml/lần, 2 – 3 lần/ngày.

+ Trẻ từ 1 tuổi – 3 tuổi: Dùng 10 ml/lần, 2 – 3 lần/ngày.

+ Trẻ trên 3 tuổi: Dùng 15 ml/lần, 2- 3 lần/ngày.

II – Bệnh học

1. Khái niệm

- Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

- Táo bón ở trẻ được xác định khi:

  • Trẻ đi ngoài phân khô, rắn, cứng, khi đi rặn nhiều, có thể dẫn đến rách hậu môn và đi ngoài ra máu tươi
  • Khoảng cách giữa 2 lần đi ngoài của trẻ cách nhau quá xa: trẻ sơ sinh < 2 lần/ngày, trẻ bú mẹ <3 lần/tuần, trẻ hơn 2 tuổi > 3 ngày/lần

2. Nguyên nhân

- 90% là do chế độ ăn:

  • Thiếu chất xơ
  • Uống ít nước
  • Ăn quá nhiều chất đạm

- 10% là do các nguyên nhân khác

  • Bệnh tật bẩm sinh: chứng ruột kết to bẩm sinh, chứng lỗ đít hoặc ruột thẳng bị chẹt hoặc bị bịt bẩm sinh
  • Không tập cho trẻ thói quen đại tiện đúng giờ
  • Thể chất: nếu trẻ thể chất yếu đuối, suy dinh dưỡng, gầy còm dễ mắc táo bón
  • Yếu tố tâm lý: trẻ đi đến nhà trẻ, trường học, do hoàn cảnh thay đổi, tinh thần của trẻ căng thẳng hoặc không quen, trẻ có xu hướng nhịn đi đại tiện, lâu dần dẫn đến táo bón
  • Các chứng bệnh khác: như cảm sốt khiến tân dịch hao tổn và sinh táo bón, bệnh giun…
  • Dùng kháng sinh kéo dài khiến hệ vi khuẩn chí có ích ở đường ruột bị tiêu diệt

3. Hậu quả

Khi trẻ bị táo bón, trẻ đi đại tiện thường bị đau do đó thường có tâm lý sợ đi ngoài, lâu dần làm cho táo bón ngày càng nặng hơn. Lâu dần có thể dẫn đến các chứng bệnh: nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng, trĩ, trẻ biếng ăn, chậm lớn…

4. Điều trị

- Chủ yếu là cải thiện chế độ ăn:

  • Nhiều chất xơ, hoa quả (cam, bưởi, chuối, khoai lang…)
  • Uống đủ nước

- Dùng thuốc:

+ Tây y: như Docusat, sorbitol, magie sulfat…các thuốc này có nhược điểm: không dùng kéo dài, chỉ dùng cấp thời, không dùng được cho trẻ sơ sinh nên các bậc phụ huynh rất hạn chế dùng

+ Đông y: dùng các thuốc được chiết xuất từ dược liệu

- Thụt, bơm (mật ong, bồ kết, glycerin…): hay được sử dụng vì cho thấy kết quả ngay, nhưng nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc

5. Phòng tránh

- Cải thiện chế độ ăn của trẻ

- Tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ

- Đề phòng các bệnh cảm sốt nặng, các bệnh về đường tiêu hóa như chúng giun đường ruột

- Thận trong khi dùng kháng sinh cho bé, sau khi dùng nên bổ sinh các men vi sinh có trong các chế phẩm bán trên thị trường

Nguyễn Thi Hào
Trả lời 12 năm trước

Phần lớn trẻ em không cần sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để chữa táo bón cả.

Để giải quyết vấn đề táo bón của trẻ bạn chỉ cần thực hiện các biện pháp đơn giản.

Nếu các bạn muốn biết những biện pháp tự nhiên và an toàn giúp trẻ giải quyết vấn đề cho trẻ hãy vào trang web của tôi theo đường link dưới đây.

http://cachchuataobon.com/cach-chua-tao-bon-cho-tre-em/

Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Hào

Công Duy Đức
Trả lời 8 năm trước

Bột sắn dây có thể chữa được bệnh táo bón

Lúc trước bé nhà mình được 14 tháng tuổi và bị táo bón, đi tiểu nước màu vàng. Bé không chịu bú bình nên việc cho uống nước với bé rất khó khăn bằng muỗng. Trong giai đoạn đó bé lại rất lười ăn, mình gần như bị stress với bé suốt một thời gian dài. Mình đã tham khảo mọi sách vở, kinh nghiệm từ ông bà cô chú để chế biến món ăn nhằm giúp bé hết táo bón và ăn ngon miệng nhưng vẫn không cải thiện mấy với bé mà còn tệ hơn. Mỗi lần bé đi vệ sinh là mình muốn rơi nước mắt theo vì nhìn con khó đi mà

Nước khoảng 150 ml hòa với 1,5 thìa cà phêbột sắn dâyvà bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho bột sánh trong.

Lúc trước bé nhà mình được 14 tháng tuổi và bị táo bón, đi tiểu nước màu vàng. Bé không chịu bú bình nên việc cho uống nước với bé rất khó khăn bằng muỗng. Trong giai đoạn đó bé lại rất lười ăn, mình gần như bị stress với bé suốt một thời gian dài. Mình đã tham khảo mọi sách vở, kinh nghiệm từ ông bà cô chú để chế biến món ăn nhằm giúp bé hết táo bón và ăn ngon miệng nhưng vẫn không cải thiện mấy với bé mà còn tệ hơn.

Mỗi lần bé đi vệ sinh là mình muốn rơi nước mắt theo vì nhìn con khó đi mà xót ruột. Không biết mấy mẹ đã từng làm mẹ có cảm giác giống như mình không nữa? Thật may là hạnh phúc vẫn còn mỉm cười, có bác họ ngoài Bắc vào thăm và biếu 1 kgbột sắn dây. Mình nghĩ cách chế biến cho bé dùng thử và kết quả thật tốt.

Các mẹ nên chú ý khuấy kỹ cho sữa hoặc cháo đều vào nhau. Bột sắn rất thơm và có vị beo béo lạ miệng nên bé nhà mình rất thích.Nay bé mình gần 2 tuổi da vẻ hồng hào và không còntáo bónnữa. Mình xin chia sẻ kinh nghiệm như sau: Nước khoảng 150 ml hòa với 1,5 thìa cà phê bột sắn dây và bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho bột sánh trong. Sau đó để dung dịch bột sắn nguội còn khoảng 60 độ, pha với sữa bột (tăng thêm lượng sữa so với chuẩn là nước cho vừa miệng) hoặc ăn kèm với cháo xay nhuyễn.

Mình áp dụng cho bé ngày uống sữa như vậy 2 lần. Chỉ sau 3 ngày là bé đi vệ sinh bình thường, hai tuần sau mọi người đều trông thấy bé da vẻ hồng hào hẳn lên. Sau đó mình giảm bớt cho bé uống 3 ngày trong tuần và duy trì đến hôm nay. Cách này mình cũng chỉ cho cô bạn đồng nghiệp và rất đạt hiệu quả.

Lần đầu làm mẹ nên mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc bé vì không có kinh nghiệm nên mong kinh nghiệm này giúp ích được cho mẹ nào đó nhé!

Sau thời gian đó mình chăm sóc con kỹ hơn về vấn đề sức khoẻ nên đã đọc và tham khảo rất nhiều người, lẫn các nguồn sách vở báo chí thì biết được bệnhtáo bónrất nguy hiểm. Bệnh này không khó trị nên các mẹ hãy học hỏi và tham khảo cho con mình một chế độ dinh dưỡng tốt nha.

Chúc cho các bà mẹ luôn hạnh phúc và vui vẻ bên những thiên thần yêu dấu của mình.

Theo Vnexpress

Lê Thị Hường
Trả lời 8 năm trước

Cách trị em bé bị táo bón rất đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Khoai lang luộc chín nghiền hoặn xay. Song rồi cho sửa tươi vào nấu chín , để nguội cho bé ăn

Chú ý : lấy luôn nước luộc khoai lang nha.

chỉ cần ăn hôm nay thôi. ngày mai ra thoai mai nhe.

Chúc cả nhà thành công.

Lương y Lương Cao Cường
Trả lời 8 năm trước
Đã rất nhiều trẻ nhỏ và người lớn chữa khỏi bệnh táo bón bằng bài thuốc này. Bạn xin xem tại đây: https://www.facebook.com/baithuocnamhn