Thủ tục chuyển tên chủ sử dụng và sở hữu nhà?

Ông bà ngoại tôi xây cất căn nhà từ thời chế độ cũ. Ông bà có một người con gái là mẹ tôi hiện nay. Sau khi ông bà mất, mẹ tôi có làm giấy tờ hợp thức hóa ngôi nhà đang ở với tên chủ sở hữu là ông bà tôi (chết năm...), phía dưới là họ tên của mẹ tôi (người đứng đơn khai trình). Hiện nay mẹ tôi muốn chuyển tên chủ sử dụng và sở hữu sang cho mình thì phải tiến hành thủ tục như thế nào? Trường hợp chưa chuyển tên sở hữu có thể thế chấp tài sản này để vay vốn ngân hàng được không? (ngôi nhà này mẹ tôi ở cùng với ông bà từ khi sinh ra, sau đó mẹ tôi lập gia đình và vẫn sống tại đây). Xin hỏi thêm, nếu muốn làm thủ tục mua bán thì phải làm thế nào?
Nguyễn Long Khánh
Trả lời 15 năm trước
Muốn chuyển quyền sở hữu ngôi nhà nói trên từ ông bà ngoại, mẹ của bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng, và văn bản khai nhận di sản phải được công chứng theo qui định điều 50 Luật công chứng năm 2006 (nếu mẹ của bạn là người thừa kế duy nhất được hưởng di sản là ngôi nhà của ông, bà thì mẹ của bạn sẽ là người sở hữu riêng ngôi nhà nói trên). Sau khi tiến hành xong thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản, mẹ bạn phải tiến hành tiếp thủ tục khai lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế và đăng bộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp chưa hoàn thành xong việc chuyển quyền sở hữu ngôi nhà sang cho mẹ bạn, thì theo qui định điều 342 Bộ luật dân sự năm 2005, mẹ bạn không thể thế chấp tài sản này để vay tiền ngân hàng. Nếu mẹ bạn muốn bán ngôi nhà này, bắt buộc mẹ bạn phải tiến hành xong thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản, khai lệ phí trước bạ và đăng bộ. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục trên, mẹ bạn phải lập thủ tục bán nhà tại phòng công chứng theo đúng qui định điều 450 Bộ luật dân sự năm 2005, điều 35, hoặc điều 36 và điều 37 Luật công chứng năm 2006.