Để xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu?

Trên đường đi làm về, tôi tạt xe máy lên vỉa hè để mua rau của một hàng rong trên phố Đại La, Hà Nội. Khi còn đang loay hoay trả tiền thì CSGT đến lập biên bản và xử phạt 400.000 đồng về hành vi đỗ xe không đúng nơi quy định. Xin hỏi, mức xử phạt mà CSGT áp dụng với tôi như trên có đúng với quy định của pháp luật không?

thu
Trả lời 10 năm trước

Theo quy định tại Nghị định 71/2012 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, các hành vi: Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Như vậy, hành vi đỗ xe máy trên vỉa hè trái quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Tuy nhiên, nếu vi phạm trong khu vực nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương thì mức phạt tiền bị áp dụng sẽ là từ 300.000 - 500.000 đồng. Trong trường hợp này, bạn đã đỗ xe máy trên vỉa hè tại tuyến đường Đại La, Hà Nội thuộc khu vực vực nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, việc CSGT áp dụng mức phạt 400.000 đồng với bạn là phù hợp với quy định của pháp luật.