Chỉ dùm mình cách chọn và bảo quản thủy sản khô với ?

Chỉ dùm mình cách chọn và bảo quản thủy sản khô với ? Thanks

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Không chỉ mua dùng chế biến món ăn trong gia đình, nhâm nhi trong các bữa rượu bia, thủy sản khô còn là mặt hàng đắt giá mà nhiều người chọn làm quà biếu.

Cách chọn và bảo quản

Để giữ tôm, cá, mực lâu bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy,dođóphải để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả), bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là lớp bao nylon cột chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng.

Tôm khô là mặt hàng được chọn mua nhiều nhất mỗi dịp tết. Nhiều người cho rằng tôm sấy hợp vệ sinh và có thể để lâu, thực tế tôm khô ngon nhất vẫn là tôm phơi do ít bị rút nước và còn mùi thơm đặt trưng của tôm. Người mua tinh ý có thể phân biệt: tôm sấy ăn giòn và ít đỏ, tôm phơi ăn dai và đỏ hơn. Tôm khô dùng trong 1 tuần nếu chưa hết, tranh thủ phơi nắng vào giữa trưa để nhiệt nóng làm khô tôm hơn, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh theo cách như trên.

Tôm ngon nhất là tôm tự nhiên của vùng Cà Mau - con tôm nhỏ nhưng giá lên tới 450.000 - 550.000đ/kg, ăn cho vị ngọt đậm, dai. Tôm khô loại nhỏ với giá khoảng 170.000 - 250.000đ/kg, thường làm từ tôm giang, bạc, loại 300.000 - 400.000đ làm từ tôm đất, chì, sú, loại từ 450.000đ trở lên làm từ tôm chì, đìa, sú... Tôm loại giá trên 1 triệu đồng có thể làm từ tôm càng hay tôm sú cỡ lớn. Trong các loại này, tôm khô làm từ tôm đất được ưa chuộng hơn.

Mua tôm dùng trong gia đình, tùy theo từng món mà chọn cỡ to - nhỏ khác nhau. Để ăn sống, mua con tôm khô bé hơn củ kiệu 1 chút, ngâm sẽ mau mềm và ăn ngon, ngọt. Để nấu canh, mua tôm lớn hơn 1 đốt ngón tay, sau khi nấu lẫn vào rau, vẫn có thể thấy được con tôm. Để chiên cơm, chỉ nên mua tôm bé xíu, sao cho múc một muỗng cơm có thể thấy vài ba con tôm trên bề mặt.

Mực khô cỡ lớn nhất hiện có giá khoảng 500.000 đ/kg, nhưng theo kinh nghiệm người bán, mua mực lớn trong nhà phải có máy cán để làm mềm mực sau khi nướng. Vậy nên mua mực cỡ vừa là phù hợp hơn cả. Khác với tôm, mực để lâu sẽ giảm độ ngọt, thời gian tồn trữ cũng ngắn hơn, chỉ chừng 1 - 2 tháng, vì dù phơi kỹ thì mực cũng dễ lên mốc.

Chọn thủy sản làm quà biếu tặng

Mùa tết, dùng trong nhà hay mua làm quà biếu,người Việt chọn nhiều nhất là các món tôm khô, lạp xưởng, khô bò, khô mực... Người Hoa thích hải sâm, bóng cá, vi cá, sò điệp... Còn Việt Kiều thường chọn các loại chế biến sẵn hoặc nước ngoài ít có, giá cao như khô cá ăn liền, khô mực tẩm ướp sẵn, yến sào, vi cá...

Sang và đắt nhất hiện nay là yến nguyên tổ, loại ngon nhất giá gần 80 triệu đồng/kg, loại thường giá 43 triệu đồng/kg. Dùng làm quà biếu, các cửa hiệu đóng gói sẵn yến làm sạch trong hộp nhỏ 50 - 100gr, giá hiện thời khoảng 2,3 - 7,5 triệu đồng/hộp.

Tôm khô làm quà biếu thường là loại có mức giá từ 350.000đ/kg trở lên với hơn chục loại khác nhau. Loại đắt nhất có giá khoảng 1 -1,2 triệu đồng/kg, tôm nhỏ hơn 1 chút giá khoảng 700.000 - 800.000đ/kg. Loại tôm cỡ vừa giá chỉ khoảng 400.000 - 600.000đ/kg. Loại tôm thượng hạng tết năm ngoái giá 1,4 triệu đồng/kg, tết này hiếm hàng, giá cũng chỉ khoảng 1,45 triệu/kg.

Mực tẩm gia vị dùng làm quà tặng tiện dụng và dễ cho vào các giỏ quà tết, loại xé hoặc chưa xé (sấy tẩm nguyên con) 300.000 - 420.000đ/kg. Mực khô loại lột da ( 280.000 - 380.000đ/kg) ngon hơn loại chưa lột (250.000 - 350.000đ/kg tùy cỡ). Riêng loại mực 1 nắng, ngon và ngọt, nhưng không để lâu được và chỉ dùng ăn chơi hoặc chế biến món ăn, giá hiện nay khoảng 250.000đến trên 300.000/kg. Mới nhất năm nay là mực khô sấy giòn tẩm gia vị cay hoặc không cay, giá khoảng 300.000 đ/kg

Khô cá chuộng mua nhiều vẫn là khô sặc, khô lóc, khô cá biển hồ Campuchia, khô cá sửu… Một kg khô cá loại ngon giá trên 250.000đ, loại thường chỉ khoảng 150.000 đ/kg. Đáng chú ý nhiều điểm bán hiện nay bảo quản khô cá trong tủ mát, nên mua về cũng cần để ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Bởi nếu để bình thường theo cách từ trước đến giờ, khô rất nhanh bị mốc vì thay đổi môi trường, độ ẩm…