Đánh giá khả năng nhận diện vân tay của iPhone 5s?

thu
Trả lời 10 năm trước

Nhận diện vân tay (Touch ID) cùng với quay phim Slow-Motion là hai tính năng tuyệt vời nhất trên iPhone 5s. Hôm nay mình sẽ nói về cái thứ nhất. Nếu bạn từng xài qua các laptop có tích hợp đầu đọc vân tay thì iPhone 5s sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới, chuyên nghiệp và tiện dụng hơn. Mặc dù công nghệ nhận dạng trên iPhone 5s được Apple mua lại từ công ty AuthenTec vốn là một hãng chuyên cung cấp các thiết bị đọc vân tay cho laptop nhưng điều đó không có nghĩa là nó làm việc giống hệt nhau. Trên laptop, bạn phải vuốt ngón tay thật ngay ngắn từ trên xuống để máy nhận diện còn trên iPhone 5s, bạn chỉ việc để nhẹ ngón tay lên nút Home là máy sẽ nhận ra ngay.

Sử dụng thực tế

Nhiều laptop có đầu đọc vân tay, nó là một cái vết lõm hình chữ nhật nằm ở phần kê tay phía dưới bàn phím, thường là nằm bên phải của bàn rê trackpad. Để sử dụng, bạn vuốt đầu ngón tay từ trên xuống và phải đặt ngón tay thật ngay ngắn thì máy mới hiểu được. Có thể bạn không biết cái tên AuthenTec nhưng đây là hãng chuyên làm các đầu đọc vân tay trên laptop và thiết bị của hàng loạt các hãng lớn như HP, Lenovo, Samsung, Motorola… Tốc độ đọc vân tay trên thiết bị của AuthenTec có thể nhanh nhưng vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc sử dụng nói trên.

tinhte.vn-iphone5s-van-tay-1.

Trước khi giới thiệu 5s, Apple đã mua lại AuthenTec với giá 356 triệu USD và sử dụng các công nghệ của họ để phát triển nên nút Home có khả năng nhận diện vân tay. Tuy nhiên, đáng mừng là công nghệ này sau khi qua tay Apple đã bước sang một trang mới, nó cho cảm giác sử dụng rất tuyệt vời chứ không "màu mè" như trên MTXT. Bạn chỉ cần nhấn nhẹ đầu ngón tay lên nút Home, không cần vuốt, máy sẽ nhận ra ngay lập tức trong khoảng thời gian vô cùng ngắn.

Trên laptop, bạn chỉ có thể vuốt từ một chiều, nghĩa là ngồi trước máy tính, đặt ngón tay lên đầu đọc rồi vuốt, còn trên 5s thì bạn có thể nhấn theo bất cứ hướng nào chứ không nhất thiết phải cầm theo xuôi tay, dù cho bạn cầm ngược chiếc điện thoại hay đang cầm ngang chiếc máy thì vẫn có thể đặt ngón tay lên nút Home để nhận diện, máy vẫn có thể đọc được với tốc độ cực kỳ nhanh, gần như tức thì. Chưa kể bạn không cần phải để ngón tay thật ngay ngắn, bạn có thể xê dịch ngón tay hoặc để lệch ngón tay ra khỏi nút Home một chút thì máy vẫn nhận ra bạn được (tuy nhiên đừng cố tình để lệch quá nhé).

tinhte.vn-iphone5s-van-tay-3.

Nhìn chung, 5s sẽ khiến bạn cảm thấy khá bất ngờ về tốc độ nhận diện vân tay của máy. Bạn chỉ cần nhấn nhẹ lên nút Home (không cần nhấn giữ) thì máy sẽ tự động mở khóa luôn mà không cần nhập Passcode. Tất cả mọi thao tác truyền thống bao gồm nhấn lên nút Home, vuốt màn hình sang trái để hiện bàn phím ảo rồi nhập Passcode giờ đây sẽ được thay thế chỉ bằng cách nhấn nhẹ lên nút Home, tuyệt vời.

Một điều lưu ý nữa cũng cần phải nhắc đến đó là: mặc dù nút Home đã được làm lại toàn bộ, tích hợp thêm hệ thống nhận diện vân tay phía bên dưới nhưng cảm giác nhấn phím hoàn toàn giống với những chiếc iPhone trước đó, bạn sẽ không nhận ra bất cứ sự khác biệt nào, nút Home vẫn giữ nguyên độ cứng như cũ, không lồi hơn và cũng không sâu hơn.

Nên dùng những ngón tay nào?

Tất nhiên 2 ngón đầu tiên phải là 2 ngón cái, tiếp đến là 2 ngón trỏ. Tại sao phải dùng thêm ngón trỏ? Vì nhiều lúc chúng ta để máy trên mặt bàn, bạn muốn mở khóa mà không cần phải cầm máy lên thì dùng ngón trỏ sẽ tiện hơn là dùng ngón cái. Để thêm ngón tay hệ thống của 5s, bạn vào Settings > General > Passcode & Fingerprint > Fingerprints và làm theo hướng dẫn trong đó. Bạn có thể lưu tối đa 5 ngón tay, ở trên mình đã lưu 4 ngón rồi, ngón còn lại mình cho lưu vào đó chính là ngón cái của... người mình yêu :D

Dùng vân tay để tải ứng dụng trên App Store

tinhte.vn-iphone5s-van-tay-app-store.

Ngoài nhiệm vụ mở khóa máy, bạn còn có thể dùng vân tay để tải ứng dụng mới trên App Store thay vì phải nhập mật khẩu như trước đây, đặc biệt là những bạn sử dụng mật khẩu dài. Việc dùng vân tay thay cho mật khẩu cũng hạn chế được bị người khắc nhìn lén để đánh cắp mật khẩu. Hãy tưởng tượng thay vì phải nhập một chuỗi mật khẩu dài mỗi khi tải ứng dụng thì giờ đây bạn chỉ cần để nhẹ ngón tay lên phím Home, điều đó thật tuyệt vời phải không?

Còn nhược điểm?

Thỉnh thoảng cũng có lúc máy không nhận được vân tay, đó là khi mình để ngón tay quá lệch so với nút Home. Còn lại, mình hoàn toàn hài lòng với khả năng nhận diện của máy. Và vân tay cũng không phải là thứ có thể thay thế mật khẩu mọi lúc mọi nới, ngoài việc mở khóa và tải ứng dụng đôi khi máy cũng bắt bạn phải nhập mật khẩu iTunes trong một số trường hợp, cho nên bạn đừng nghĩ vân tay có thể thay thế được hết mọi thứ. Tuy nhiên với những gì mà nó đang làm cho chúng ta thì cũng quá đủ rồi, tiết kiệm được cho chúng ta rất nhiều thời gian và công sức.

Về mặt an toàn, có lẽ nhiều người cũng biết rằng sau khi được giới thiệu không lâu thì Touch ID đã bị một nhóm hacker qua mặt thành công, đánh lừa được hệ thống nhận dạng bằng một dấu vân tay giả. Điều đáng lưu ý ở đây mà mình có nói ở trên đó là iPhone 5s cho phép người ta có thể đặt ngón tay hơi lệch một chút mà vẫn nhận diện được, có nghĩa là ta không cần phải đặt toàn bộ phần đầu ngón tay cái lên để mở khóa, như vậy, nếu muốn hack một cách có chủ ý, người ta cũng có thể qua mặt hệ thống chỉ với một phần dấu vân tay của bạn chứ không nhất thiết phải có đầy đủ một dấu vân tay hoàn chỉnh. Mặc dù điều này cũng khó có thể xảy ra nhưng nguy cơ là có thật vì 5s cho phép bạn chỉ cần chạm một góc của đầu ngón tay lên nút Home là cũng mở khóa được, chứ không bắt buộc phải quét toàn bộ ngón tay như trên laptop. Bạn có thể đọc lại bài viết Touch ID bị hack ở đây.

Kết luận

Nếu không từng dùng qua cả hai máy iPhone 5s và iPhone 5 (hoặc cũ hơn), bạn sẽ khó mà cảm nhận được những lợi ích lớn lao mà Touch ID đã mang lại cho người dùng iOS. Mình luôn đánh giá cao iPhone là một chiếc điện thoại dễ dùng, có độ tiện dụng cao và với sự có mặt của Touch ID, tính tiện dụng đó đã được nâng lên một tầm cao mới.

Trên laptop, nếu ban đầu bạn chỉ cho phép đăng nhập bằng dấu vân tay thì chắc chắn sẽ có lúc bạn dễ nổi điên lên vì máy không nhận ra bạn, dẫn đến việc không đăng nhập được. Còn trên iPhone 5s, lúc nào bạn cũng có thể nhập Passcode để mở máy bên cạnh việc mở khóa bằng vân tay. Nhưng bạn hãy tin mình đi, từ lúc xài 5s tới giờ mình chưa bao giờ cảm thấy khó chịu hay gặp bất cứ khó khăn nào về nó cả. Touch ID thật sự là một tính năng tuyệt vời và rất đáng giá cho người dùng iPhone.

Bạn có thể đọc thêm: Cảm biến vân tay của iPhone 5s (và nhiều máy tính xách tay) hoạt động như thế nào?

tinhte.vn-iphone5s-van-tay-4.
 Anh
Trả lời 8 năm trước

Trên laptop, bạn chỉ có thể vuốt từ một chiều, nghĩa là ngồi trước máy tính, đặt ngón tay lên đầu đọc rồi vuốt, còn trên 5s thì bạn có thể nhấn theo bất cứ hướng nào chứ không nhất thiết phải cầm theo xuôi tay, dù cho bạn cầm ngược chiếc điện thoại hay đang cầm ngang chiếc máy thì vẫn có thể đặt ngón tay lên nút Home để nhận diện, máy vẫn có thể đọc được với tốc độ cực kỳ nhanh, gần như tức thì. Chưa kể bạn không cần phải để ngón tay thật ngay ngắn, bạn có thể xê dịch ngón tay hoặc để lệch ngón tay ra khỏi nút Home một chút thì máy vẫn nhận ra bạn được (tuy nhiên đừng cố tình để lệch quá nhé).

 Anh
Trả lời 8 năm trước

Nhận diện vân tay (Touch ID) cùng với quay phim Slow-Motion là hai tính năng tuyệt vời nhất trên iPhone 5s. Hôm nay mình sẽ nói về cái thứ nhất. Nếu bạn từng xài qua các laptop có tích hợp đầu đọc vân tay thì iPhone 5s sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới, chuyên nghiệp và tiện dụng hơn. Mặc dù công nghệ nhận dạng trên iPhone 5s được Apple mua lại từ công ty AuthenTec vốn là một hãng chuyên cung cấp các thiết bị đọc vân tay cho laptop nhưng điều đó không có nghĩa là nó làm việc giống hệt nhau. Trên laptop, bạn phải vuốt ngón tay thật ngay ngắn từ trên xuống để máy nhận diện còn trên iPhone 5s, bạn chỉ việc để nhẹ ngón tay lên nút Home là máy sẽ nhận ra ngay.

Sử dụng thực tế

Nhiều laptop có đầu đọc vân tay, nó là một cái vết lõm hình chữ nhật nằm ở phần kê tay phía dưới bàn phím, thường là nằm bên phải của bàn rê trackpad. Để sử dụng, bạn vuốt đầu ngón tay từ trên xuống và phải đặt ngón tay thật ngay ngắn thì máy mới hiểu được. Có thể bạn không biết cái tên AuthenTec nhưng đây là hãng chuyên làm các đầu đọc vân tay trên laptop và thiết bị của hàng loạt các hãng lớn như HP, Lenovo, Samsung, Motorola… Tốc độ đọc vân tay trên thiết bị của AuthenTec có thể nhanh nhưng vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc sử dụng nói trên.

tinhte.vn-iphone5s-van-tay-1.

Trước khi giới thiệu 5s, Apple đã mua lại AuthenTec với giá 356 triệu USD và sử dụng các công nghệ của họ để phát triển nên nút Home có khả năng nhận diện vân tay. Tuy nhiên, đáng mừng là công nghệ này sau khi qua tay Apple đã bước sang một trang mới, nó cho cảm giác sử dụng rất tuyệt vời chứ không "màu mè" như trên MTXT. Bạn chỉ cần nhấn nhẹ đầu ngón tay lên nút Home, không cần vuốt, máy sẽ nhận ra ngay lập tức trong khoảng thời gian vô cùng ngắn.

Trên laptop, bạn chỉ có thể vuốt từ một chiều, nghĩa là ngồi trước máy tính, đặt ngón tay lên đầu đọc rồi vuốt, còn trên 5s thì bạn có thể nhấn theo bất cứ hướng nào chứ không nhất thiết phải cầm theo xuôi tay, dù cho bạn cầm ngược chiếc điện thoại hay đang cầm ngang chiếc máy thì vẫn có thể đặt ngón tay lên nút Home để nhận diện, máy vẫn có thể đọc được với tốc độ cực kỳ nhanh, gần như tức thì. Chưa kể bạn không cần phải để ngón tay thật ngay ngắn, bạn có thể xê dịch ngón tay hoặc để lệch ngón tay ra khỏi nút Home một chút thì máy vẫn nhận ra bạn được (tuy nhiên đừng cố tình để lệch quá nhé).

tinhte.vn-iphone5s-van-tay-3.

Nhìn chung, 5s sẽ khiến bạn cảm thấy khá bất ngờ về tốc độ nhận diện vân tay của máy. Bạn chỉ cần nhấn nhẹ lên nút Home (không cần nhấn giữ) thì máy sẽ tự động mở khóa luôn mà không cần nhập Passcode. Tất cả mọi thao tác truyền thống bao gồm nhấn lên nút Home, vuốt màn hình sang trái để hiện bàn phím ảo rồi nhập Passcode giờ đây sẽ được thay thế chỉ bằng cách nhấn nhẹ lên nút Home, tuyệt vời.

Một điều lưu ý nữa cũng cần phải nhắc đến đó là: mặc dù nút Home đã được làm lại toàn bộ, tích hợp thêm hệ thống nhận diện vân tay phía bên dưới nhưng cảm giác nhấn phím hoàn toàn giống với những chiếc iPhone trước đó, bạn sẽ không nhận ra bất cứ sự khác biệt nào, nút Home vẫn giữ nguyên độ cứng như cũ, không lồi hơn và cũng không sâu hơn.

Nên dùng những ngón tay nào?

Tất nhiên 2 ngón đầu tiên phải là 2 ngón cái, tiếp đến là 2 ngón trỏ. Tại sao phải dùng thêm ngón trỏ? Vì nhiều lúc chúng ta để máy trên mặt bàn, bạn muốn mở khóa mà không cần phải cầm máy lên thì dùng ngón trỏ sẽ tiện hơn là dùng ngón cái. Để thêm ngón tay hệ thống của 5s, bạn vào Settings > General > Passcode & Fingerprint > Fingerprints và làm theo hướng dẫn trong đó. Bạn có thể lưu tối đa 5 ngón tay, ở trên mình đã lưu 4 ngón rồi, ngón còn lại mình cho lưu vào đó chính là ngón cái của... người mình yêu:D

Dùng vân tay để tải ứng dụng trên App Store

tinhte.vn-iphone5s-van-tay-app-store.

Ngoài nhiệm vụ mở khóa máy, bạn còn có thể dùng vân tay để tải ứng dụng mới trên App Store thay vì phải nhập mật khẩu như trước đây, đặc biệt là những bạn sử dụng mật khẩu dài. Việc dùng vân tay thay cho mật khẩu cũng hạn chế được bị người khắc nhìn lén để đánh cắp mật khẩu. Hãy tưởng tượng thay vì phải nhập một chuỗi mật khẩu dài mỗi khi tải ứng dụng thì giờ đây bạn chỉ cần để nhẹ ngón tay lên phím Home, điều đó thật tuyệt vời phải không?

Còn nhược điểm?

Thỉnh thoảng cũng có lúc máy không nhận được vân tay, đó là khi mình để ngón tay quá lệch so với nút Home. Còn lại, mình hoàn toàn hài lòng với khả năng nhận diện của máy. Và vân tay cũng không phải là thứ có thể thay thế mật khẩu mọi lúc mọi nới, ngoài việc mở khóa và tải ứng dụng đôi khi máy cũng bắt bạn phải nhập mật khẩu iTunes trong một số trường hợp, cho nên bạn đừng nghĩ vân tay có thể thay thế được hết mọi thứ. Tuy nhiên với những gì mà nó đang làm cho chúng ta thì cũng quá đủ rồi, tiết kiệm được cho chúng ta rất nhiều thời gian và công sức.

Về mặt an toàn, có lẽ nhiều người cũng biết rằng sau khi được giới thiệu không lâu thì Touch ID đã bị một nhóm hacker qua mặt thành công, đánh lừa được hệ thống nhận dạng bằng một dấu vân tay giả. Điều đáng lưu ý ở đây mà mình có nói ở trên đó là iPhone 5s cho phép người ta có thể đặt ngón tay hơi lệch một chút mà vẫn nhận diện được, có nghĩa là ta không cần phải đặt toàn bộ phần đầu ngón tay cái lên để mở khóa, như vậy, nếu muốn hack một cách có chủ ý, người ta cũng có thể qua mặt hệ thống chỉ với một phần dấu vân tay của bạn chứ không nhất thiết phải có đầy đủ một dấu vân tay hoàn chỉnh. Mặc dù điều này cũng khó có thể xảy ra nhưng nguy cơ là có thật vì 5s cho phép bạn chỉ cần chạm một góc của đầu ngón tay lên nút Home là cũng mở khóa được, chứ không bắt buộc phải quét toàn bộ ngón tay như trên laptop. Bạn có thể đọc lại bài viếtTouch ID bị hack ở đây.

Kết luận

Nếu không từng dùng qua cả hai máy iPhone 5s và iPhone 5 (hoặc cũ hơn), bạn sẽ khó mà cảm nhận được những lợi ích lớn lao mà Touch ID đã mang lại cho người dùng iOS. Mình luôn đánh giá cao iPhone là một chiếc điện thoại dễ dùng, có độ tiện dụng cao và với sự có mặt của Touch ID, tính tiện dụng đó đã được nâng lên một tầm cao mới.

Trên laptop, nếu ban đầu bạn chỉ cho phép đăng nhập bằng dấu vân tay thì chắc chắn sẽ có lúc bạn dễ nổi điên lên vì máy không nhận ra bạn, dẫn đến việc không đăng nhập được. Còn trên iPhone 5s, lúc nào bạn cũng có thể nhập Passcode để mở máy bên cạnh việc mở khóa bằng vân tay. Nhưng bạn hãy tin mình đi, từ lúc xài 5s tới giờ mình chưa bao giờ cảm thấy khó chịu hay gặp bất cứ khó khăn nào về nó cả. Touch ID thật sự là một tính năng tuyệt vời và rất đáng giá cho người dùng iPhone.