Cách nhận biết iPhone quốc tế và Lock ( khóa mạng) ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Cách nhận biết iPhone quốc tế và Lock ( khóa mạng):
+ Để nhận biết iPhone quốc tế thì bạn hãy cắm iPhone vào phần mềm iTunes trên máy tính và tiến hành cài đặt bất kỳ 1 phiên bản phần mềm cho iPhone ( không phân biệt phiên bản phần mềm mới hay cũ ) . Sau khi cài đặt xong bạn bỏ 1 sim khác nhà mạng bán iPhone vào ( bỏ bất kỳ sim nhà mạng nào nhưng trừ sim của nhà mạng bán iPhone ) để iTunes kích hoạt máy, nếu itunes thông báo kích hoạt máy và hiện lên sóng của nhà mạng ngay lập tức thì máy đó là quốc tế, còn nếu bạn đã bỏ sim vào nhưng itunes không kích hoạt máy thì máy đó là máy Lock ( khóa mạng ). Đó là cách kiểm tra chính xác nhất mà không bao giờ sai.

+ Ngoài ra bạn có thể kiểm tra trong phần Model máy nếu đuôi của model máy là ZA thì máy đó của Singapore và đó là quốc tế, máy đó đuôi là ZP thì máy đó là của Hongkong và đó là máy quốc tế .... nhưng việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về ZA, ZP trước là gì , cách kiểm tra này đòi hỏi người kiểm tra phải có kinh nghiệm ( không dành cho người mới biết )

Lưu ý : tại 1 số nước vừa bán iPhone quốc tế mà vừa bán iPhone Lock . khi bạn mua 1 máy Lock và sau đó nếu bạn muốn kích hoạt thành máy quốc tế thì thanh toán chi phí cho nhà mạng và máy bạn sẽ trở thành máy quốc tế.

Bạn có thể dò tìm xuất xứ iphone được phân phối từ nhà mạng nào trong bài viết thứ 7 bên dưới nhé vì rất dài nên mình không thể post lên bài viết số 1 này được

Nhìn vào hình trên bạn sẽ biết được những thông tin sau:
- Số Se ri : 7R029LNAA4S
- Bỏ 2 chữ số đầu, chữ số thử 3 là : 0 - cho ta biết máy này sản xuất năm 2010 , 2 chữ tiếp theo là 29 - cho ta biết được máy sản xuất tuần thứ 29 trong năm đó
- Kiểu máy : MC603NF : tra bảng ở bài viết số 7 cung cấp sẵn ta biết máy này xuất xứ tại Pháp ( NF )

Các bạn làm tương tự với máy của mình

Đọc đến đây thì hẳn một số bạn sẽ có ý nghĩ là iPhone quốc tế chắc hẳn là sẽ tốt hơn iPhone Lock. Điều đó chỉ đúng 1 phần vì iPhone Quốc Tế sẽ dễ xài hơn vì nó không bị khóa mạng và dễ dàng update lên phiên bản mới so với bản Lock

- iPhone quốc tế và iPhone Lock không khác nhau 1 chi tiết nào cho dù 1 con ốc vít và cả 2 máy đó đều sản xuất từ 1 nhà máy iPhone của Apple . Apple chỉ quản lý dữ liệu về imei của máy trên kho dử liệu của họ. Khi bạn dùng itunes update phần mềm thì nếu máy bạn là máy lock thì itunes sẽ khóa máy lại, và nếu máy bạn là máy quốc tế ( đã có dử liệu imei trong kho của apple là máy quốc tế ) thì itunes sẽ kích hoạt máy cho bạn thành có sóng. Như vậy hoàn toàn không có bất kỳ khác biệt về linh kiện bên trong iPhone Lock và quốc Tế

Vd thực tế luôn : nếu bạn mua máy iPhone Lock của Viettel và chỉ có thể sữ dụng sim của Viettel thì máy đó là máy Lock , còn sau đó bạn cầm máy lên viettel và đóng cho viettel 599.000 VND thì máy đó sẽ trở thành quốc tế mà viettel không bao giờ đổi máy khác cho bạn vì họ chỉ cần số imei của máy để kích hoạt iPhone thành quốc tế. ( tại một số nước giá kích hoạt quốc tế khác nhau chứ không phải là 599.000 VND như tại việt nam , phí kích hoạt quốc tế chính là khoản tiền chênh lệch apple có thể dễ dàng thu của bạn để kiếm lời mà cho dù bạn biết rõ vậy nhưng vẫn trả tiền cho Apple , chỉ bằng 1 động tác là lưu số imei apple đã có thể thu tiền của bạn )

Lưu ý : Tại Mỹ không có bán iPhone quốc tế, nếu bạn mua iPhone tại Mỹ không cần hợp đồng mạng ràng buộc nhưng máy đó vẫn là máy khóa mạng . Rất nhiều bạn hiểu sai về máy iPhone mua không cần hợp đồng tại mỹ là máy quốc tế

- Môt số trường hợp mua máy bảo hành tại một số nước có bán máy quốc tế mặc dù model trong máy của mỹ nhưng vẫn là máy quốc tế vì apple phải kích hoạt máy đó lại thành quốc để trả lại 1 máy quốc tế mà khách hàng đã mua tại nước có bán máy quốc tế )

Một số bạn có máy iPhone X mua chẳng may không Unlock được thì hay thắc mắc rằng khi nào máy iPhone X Unlock được ? ( ở đây ta hiểu Unlock được bằng phần mềm nhé, không can thiệp bằng phần cứng hay sim ghép )

- iPhone Unlock được là tùy vào phiên bản phần mềm nạp sẵn trong máy, nếu bạn mua iPhone nào đó phiên bản phần mềm trong máy càng cũ thì khả năng Unlock được càng cao.

Ví dụ : Cùng là 1 máy iPhone 4 hiện tại hôm nay 17/04/2011 nếu bạn có máy Lock chạy phiên bản phần mềm trong máy dưới 4.1 ( không được cao hơn và bằng 4.1 ) thì sẽ Unlock được bằng phần mềm , còn nếu bạn có máy iPhone 4 chạy từ 4.1 trở lên thì không Unlock được bằng phần mềm.

- Máy iPhone sẽ Unlock được khi nhà sản xuất Apple bán được số lượng iPhone như hãng mong muốn thì lúc đó sẽ tung ra phần mềm Unlock ( thông qua hacker ) vì thế khi nào thì chỉ có nhà sản xuất mới biết. Câu hỏi đó thật tế không có câu trả lời chính xác. Thông thường người bán máy chưa Unlock được sẽ nói rằng máy sẽ Unlock trong vài ngày, vài tuần hay vài tháng - điều đó chỉ là phỏng đoán chứ không chính xác

Thật ra : khi Apple bán ra 1 lượng máy iPhone nhưng hãng chưa thu được lợi nhuận tạm như mong muốn mà kế hoạch kinh doanh của hãng đề ra đối với máy iPhone đó thì hãng sẽ siết chặt không cho bạn Unlock phần mềm để sử dụng những sim của mạng khác. Apple chủ yếu thu tiền từ : dịch vụ mạng, bán game, ứng dụng , nhạc phim từ kho App Store hay tiền chênh lệch kích hoạt máy quốc tế chứ thật ra việc bán iPhone không thôi , không đem lại lợi nhuận mà apple mong muốn. Giá trị máy mà bạn mua trên thị trường là do thị trường tự định giá cho sản phẩm đó chứ apple không thu lợi nhuận cao bằng số tiền mà bạn trả khi mua máy, số tiền đó là do người bán và những người phân phối máy thu lời ( trừ máy quốc tế cũng là 1 nguồn thu đáng kể )

Khi Apple đã bán đủ số lượng máy ( hay số lượng hợp đồng như mong muốn ) lúc đó hãng sẽ tung ra phần mềm Unlock ( thông qua hacker ) để nhằm thanh lý hết số lượng hàng hóa tồn kho vì apple hầu như không có sale of vì làm mất giá trị của sản phẩm đẳng cấp. Nếu bạn nghe tin iPhone Unlock được bạn sẽ mua máy, iPhone không Unlock được chắc hẳn là bạn sẽ không mua máy. Vì nếu phần mềm Unlock ra sớm thì Apple không bán được lượng máy kèm theo hợp đồng để thu hồi vốn đầu tư ban đầu họ đã bỏ ra thì chắc hẳn ra họ sẽ không thể có vốn để tái đầu tư cho các máy iPhone phiên bản sau

 Tom
Trả lời 8 năm trước

rất cám ơn những chia sẻ của bạn. nó thật hữu ích đối với những người mới dùng như mình.