Bộ gõ Tiếng Việt cho BlackBerry với phím Qwerty

*Em xin trân trọng cảm ơn anh MrBlackBerry đã giúp em hoàn thành bài viết này và xin phép anh được copy tại đây và trân trọng cảm ơn anh hongpt đã giúp em sửa lỗi để hoàn thiện bộ gõ*) I, Giới thiệu: Nhiều khi chat chít với bạn, do không có tiếng việt nên toàn gõ không dấu lắm lúc gây hiểu lầm (ngại thế) hoặc không diễn đạt được ý của mình. Hay nhiều lúc không ngồi máy tính, nhưng muốn lên tinhte.com post bài, gõ không dấu lại vi phạm nội qui. Sau bao ngày trăn trở, đêm qua em trợt lóe lên ý tưởng về bộ gõ Tiếng Việt và bắt tay vào thực hiện luôn và bây giờ đã hoàn thành, tuy nhiên không được hoàn hảo cho lắm, mong anh em thông cảm và ủng hộ. Chỉ được như ảnh dưới đây: [blue]http://duonghaithu.wordpress.com/files/2007/10/capture.jpg[/blue] [b] II, Cách cài bộ gõ Tiếng Việt[/b] 1, Chuẩn bị: * Bản rom cho BlackBerry của bạn * BackBerry Desktop Manager * Và file kèm theo bên dưới 2, Tiến hành: B0: Cài bản rom cho BB của bạn trên pc (nếu chưa cài) B1: Bật BDM và kết nối BB với máy tính B2: Tạo file Backup (đề phòng có gì chục trặc) B3: Vào Application loader đánh dấu vào mục (nếu chưa đánh dấu): -Semitic charaters and font support -Input method đánh dấu Português [blue] http://duonghaithu.wordpress.com/files/2007/10/temp.jpg[/blue] (Nếu bản rom nào không có Input method Português đề nghị các bạn down lại bản Multi language nhá, hihi) B4: Nhấn Next đến khi hoàn tất thủ tục cài đặt. Chờ đến khi BB khởi động lại xong B5: Giải nén file đính kèm B6: -Mở BDM, chọn Back up and restore -Chọn Advanced -Trong hộp Advanced, bấm File chọn open và mở file đính kèm (sau khi giải nén) -Click chuột chọn Autotext và ấn mũi tên sang, sau đó bấm close B6: Chờ BB khởi động lại, Nếu không thì bấm Alt+Cap+Del để tự khởi động [blue]http://duonghaithu.wordpress.com/files/2007/10/temp2.jpg [/blue] Phần cài đặt đến đây là hoàn tất [blue]III, Hướng dẫn sử dụng:[/blue] [green](Do đây là đồ tự chế nên tất nhiên không thể hoàn hảo 100% nhưng cũng đủ để anh em gõ tiếng việt cho người khác hiểu hay post bài trên tinhte.com. Mong anh em thông cảm và ủng hộ! )[/green] 1,Khởi động bộ gõ: Khi sử dụng trong trình soạn thảo như chat hay memo pad v.v.v để sử dụng gõ Tiếng Việt các bạn làm theo 1 trong 2 cách sau: * Ấn Trackwheel và chọn Change Language\Português * Giữ Alt và ấn Enter cho đến khi chọn được Portugês (Lần đầu tiên bạn dùng cách này BB sẽ đưa ra một hội thoại bạn phải chọn dont show this meesage again mới được) Để tắt chế độ gõ tiếng Việt bạn làm 1 trong 2 cách trên nhưng thay vì chọn Português thì chọn English 2,Sử dụng bộ gõ: Bộ gõ được thiết kế giống với bộ gõ Unikey của máy tính, nhưng vì không thể hoàn hảo 100% nên một số chỗ có thay đổi. [red](Trong tất cả các ví dụ xin được phép thay nút Space bằng dấu gạch dưới_)[/red] Gõ tiếng Việt trong BlackBerry thực chất là ghép các ký tự với nhau, không có chế độ bỏ dấu. Nghĩa là thế nào? Để gõ chữ tinh tế. Bạn ghép lần lượt các ký tự t/i/n/h/ /t/ế. Chứ không phải là gõ tinh tees (gõ chữ t rồi 2 chữ e rồi chữ s để được chữ tế). Để gõ chữ Thắng. Bạn ghép các lần lượt các ký tự T/h/ắ/n/g. chứ không phải là gõ Thawngs. (gõ chữ T rồi h rồi a rồi w rồi n rồi g rồi s) Đây chính là điểm không hoàn hảo! mong anh em dùng tạm Còn về qui ước gõ các ký tự thì lại giống hệt unikey. [red](Dấu gạch dưới thay cho nút Space)[/red] Thí dụ để gõ chữ â bạn gõ aa_ ấ aas_ ầ aaf_ ẩ aar_ ẫ aax_ ậ aaj_ Các ký tự khác tương tự, giống unikeey Bây giờ muốn gõ chữ, các bạn ghép các ký tự với nhau:Để gõ chữ tinh tế các bạn bấm lần lượt như sau: tinh_t_ees_ Kết quả là: tinh tế Để gõ dòng Bộ gõ tiếng việt cho Blackbeery bạn gõ như sau: B_ooj__g_ox__ti_ees_ng_vi_eej_t_cho_Bkackberry Kết quả là: Bộ gõ tiếng việt cho Blackberry Do sự hạn chế của bộ gõ nên với những từ bắt đầu bằng phụ âm như "ông", "ấy" để gõ ký tự "ô" hay "â" các bạn thêm ký tự "z" vào trước. Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Chẳng hạn để gõ chữ "anh ấy" thông thường sẽ là: anh_aas_y Do sự hạn chế của bộ gõ, kết quả sẽ là: anhấy. chữ sẽ bị díu vào nhau. Để khắc phục các bạn chỉ cần thêm ký tự "z" vào như sau: anh_zaas_y. Kết quả sẽ là: anh ấy (ver 3.0 đã khắc phục lỗi này, mời các bạn down file đính kèm bên dưới) Ver 3.0 có bổ sung thêm một số mã đặc biêt sau đây: (Sử dụng trong các trình soạn thảo như memo pad, chat, các bạn gõ giống hệt sau đây!) ngaythang_: ngày hiện thời phienban_: phiên bản rom + BB của bạn socuatoi_: số điện thoại của bạn sopin_: số pin tentoi_: tên của bạn thoigian_: giờ hiện thời thongtincuatoi_: thông tin của bạn trong phần owner Tuy hơi rắc rối hơn một chút nhưng giữ gìn được sự trong sáng của tiếng việt các bạn ạ! hihi Mình biết sẽ rất khó để đánh Tiếng Việt trên BB nhưng các bạn chỉ cần tập vài ngày là quen thôi. Mình mất một buổi chiều là đã có thể gõ quen tay và khá nhanh rồi. Chúc các bạn thành công! (Vừa cập nhật và sửa lỗi, các bạn down lại nhá) Bạn nào nếu thấy bài này hữu ích thì nhớ Thank mình. Dưới đây là bản update ver 3.0: http://tinhte.com/forum/attachment.php?attachmentid=2798&d=1193238405 Nguồn từ tinh tế
Cafe đen
Trả lời 16 năm trước
Tài liệu hay cảm ơn bác[):D(]
Mai Văn Khoa
Trả lời 15 năm trước
Mình đã lam thử theo hương dan roi nhưng vẫn không gõ ra tieng việt được bạn à. Cách đây 20 ngày mình đã lam thử trên OS 4.2 nay mình uprom lên 4.5 nên có khác hay sao í. có cáh nào khac xin chỉ gìm nhé. Xin đa tạ. Mình ở Lạng Sơn hôm nào rảnh lên đây chơi mình tặng ít hoa hồi nhé..
lê đức tùng
Trả lời 15 năm trước
Thanks nhưng hơi khó dùng vì ko quen tay lắm