Chuyển đổi Composite video to Component.

Có bác nào có cách để chuyển đổi từ tín hiệu composite sang tín hiệu component không? Nguyên tắc của tín hiệu component là thế nào nhỉ. (Y, Cr, Cb)
trai_ha_noi
Trả lời 14 năm trước
Vấn đề này khá dài dòng có thể tóm lại như sau : Một đường tín hiệu Video không được vượt quá dải thông 6,5Mhz ( PAL) hoặc 4.5Mhz ( NTSC ) . Đây là quy định quốc tế theo tiêu chuẩn Mỹ (CCIR) và chuẩn các nước XHCN ( OIRT) Đường Video tổng hợp có dải thông Y là 4.2Mhz (Pal ) hoặc 3,2Mhz (NTSC) . Vì phần dải thông 4.43Mhz(PAL) hoặc 3.58Mhz(NTSC) dành chỗ để truyền tín hiệu màu .Còn dải thông tần số 6.5Mhz(pal) hay 4,5Mhz(NTSC) thì ưu tiên cho tín hiệu âm thanh Còn đường Svideo có 2 đường Colour và Y riêng rẽ nên dải thông của đường Y sẽ mở rộng đến gần 6.5Mhz (PAL) hay gần 4.5Mhz (NTSC) Còn đường Colour sẽ được truyền riêng với dải thông tầm xung quanh dải tần số 4,43Mhz(PAL) hay 3,58Mhz(NTSC) Sử dụng đường Svideo thì bên trong máy thu phải có hệ giải mã ( PAL / NTSC) Đường Y-Cr-Cb cũng có dải thông Y rộng như đường Svideo ( 6,5/4,5Mhz) Nhưng phần màu đã được giải mã ở phần đầu phát hình ( DVD / LD .... ) Cr là tín hiệu màu đỏ (Red) Cb là tín hiệu màu lam (Blue) Còn tín hiệu màu xanh ( Green ) ???? Nó sẽ được máy thu hình tổng hợp bằng Matrix từ tín hiệu +-Cr/Cb/Y Chuẩn Svideo nhằm mở rộng dải thông đường tín hiệu Y ( tăng độ nét ) Chuẩn Y-Cr-Cb cũng tăng được độ nét và chống được suy hao tín hiệu màu có tần số cao ( 3,579545Mhz/NTSC hoặc 4,433619Mhz/PAL) trên đường cáp tín hiệu đồng trục Khi sử dụng đường Video hay Svideo thì màu sắc hình ảnh có thể thay đổi theo dây cáp tín hiệu và loại máy thu hình . Mặc dù đường Svideo có độ phân giải lớn hơn đường Video . Vấn đề thay đổi chất lượng màu đó không xảy ra với đường tín hiệu Y-Cr-Cb Như vậy vấn đề của bạn thì làm được đó . Nhưng không ai làm cả . Chỉ có chuyển từ Svideo sang Video là đơn giản và thường hay phải làm để cho các TV đời cũ ( không có đường Svideo ) xem được hình . Ví dụ bạn có một cái NOTEBOOK với đường Svideo , nhưng bạn muốn cắm vào cái TV SONY2165 không có đường Svideo Còn bạn muốn chuyển Video thành Y-Cr-Cb thì khá tốn kém . Bạn phải lắp một bộ giải mã PAL hay NTSC sau đó mới lấy được tín hiệu Cr và Cb Lọc tín hiệu Colour ra khỏi tín hiệu Y Nhưng kết quả để làm gì ? Chất lượng hình ảnh bạn thu được không cao được lên chút nào vì dải thông Y trên đường Video của bạn đã bị máy phát hình ( LD/VCR/DVD ) cắt xén để lồng tín hiệu Colour vào rồi