Làm thế nào để khắc phục tình trạng nhiễu từ đầu đĩa nghe nhạc?

Thời gian gần đây, sau khi tắt máy nghe nhạc từ đầu đĩa, tôi thường nghe tiếng kêu "kịt" hơi lớn từ dàn máy phát ra từ loa. Nhưng lần sau mở nghe lại tôi vẫn thấy âm thanh vẫn rất tốt, chỉ khi nào tắt máy thì mới có tiếng kêu như thế. Nếu cứ kéo dài tình trạng đó thì có sao không. Cho tôi biết tiếng kêu ấy do đâu mà có và các biện pháp khắc phục?
Trả lời 15 năm trước
Thông thường sau khi tắt máy, trong máy vẫn còn 1 lượng điện tích tụ. Lượng điện thừa này sẽ xà qua loa, phát ra tiếng kêu lớn. Hiện tượng này thường không làm hư hại gì đến máy cả. Tuy nhiên, những âm thanh này cứ tồn tại hoài cũng dễ làm khó chịu và loa phát ra âm thanh không còn hay như lúc đầu. Vì vậy, để khắc phục, một số máy thế hệ sau có thêm bộ phận rờ le ngắt điện thừa từ ampli ra loa. Và trong lúc rờ le hoạt động để thay đổi trạng thái tắt mở đều phát ra tiếng kêu rất nhỏ, ít khi nghe thấy được. Với trường hợp của bạn không có bộ phận rờ le này thì nếu không muốn nghe tiếng kêu này nữa, anh nên điều chỉnh volume về mức thấp nhất trước khi tắt máy, tránh được tiếng kêu khó chịu khi loa nạp và xả, dễ làm hại loa.