Khi pin laptop yếu thì làm thế nào để laptop không bị hết pin nhanh chóng?

Chi đại gia
Trả lời 15 năm trước
14 thủ thuật tiết kiệm pin khi sử dụng laptop. Kích cỡ Font: Decrease font Enlarge font Thời lượng sử dụng pin phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng hãng sản xuất, tuy nhiên cách thức sử dụng của người dùng cũng đóng một vai trò quan trọng. Sau đây là 14 lưu ý cho người dùng để kéo dài thời lượng dùng pin trên laptop. 1. Tắt các kết nối không dây không sử dụng tới. Bluetooth và Wi-Fi là những hệ thống kết nối không dây thường được bật theo mặc định, cho dù không phải lúc nào người dùng cũng sử dụng tới. Hãy chủ động tắt chúng đi. Tốt nhất, hãy tạo shortcut trên màn hình để dễ thao tác. 2. Giảm độ sáng màn hình hiển thị. Một trong số những nguyên nhân khiến cho nguồn năng lượng trên laptop bị tiêu tốn nhanh là ở màn hình hiển thị. Hãy giảm độ sáng hiển thị. Màn hình chính là thành phần đòi hỏi nguồn năng lượng lớn nhất trong laptop. Theo kinh nghiệm thì nên để màn hình hiển thị màu đơn sắc, thường là màu đen để giảm tải nguồn năng lượng không cần thiết. 3. Rút các thiết bị ngoại vi khi không cần thiết. Nếu bạn không cần dùng tới ổ đĩa flash hoặc ổ cứng di động nữa, hãy rút chúng ra. Thiết bị hỗ trợ kết nối không dây, card kết nối dữ liệu 3G, các thẻ USB cũng như những thiết bị có thể tiêu phí năng lượng khác như điện thoại và iPod, khi sử dụng hợp lý đều có thể giúp người tiết kiệm được năng lượng. 4. Tối ưu các lựa chọn sử dụng năng lượng. Trong XP và Vista, hãy vào Control Panel->Power Options. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn tắt màn hình và ổ cứng sau một thời gian ngắn không hoạt động. 5. Sử dụng phù hợp với từng loại pin Các loại pin Lithium-Ion không cần thiêt phải sử dụng hết (trong khi đa số người dùng đều nghĩ vậy), nhưng bạn lại cần phải sử dụng nó nó một khi đã nạp. Trong thời gian rảnh, thay vì giữ lại năng lượng như trước đây vẫn làm, hãy tìm cách xả hết. Với loại pin cũ không phải là Lithium-Ion, bạn cần phải thường xuyên sử dụng hết. 6. Không nên để chip đồ họa hoạt động quá tải. Trước hết hãy thay đổi thông số hiển thị của màn hình và nếu đang dùng Vista, bạn còn có thể không sử dụng chip đồ họa. Một số chip đồ họa chuyên dụng trên laptop đã được cải tiến, nhưng vẫn tương đối tốn kém năng lượng. Chip 9400M mới nhất của Nvidia trên MacBook vẫn tiêu tốn tới 12W. 7. Lắp thêm bộ nhớ trong (RAM) Hãy để cho chiếc laptop của bạn được “nghỉ ngơi”. Nếu như đang sử dụng những ứng dụng thường yêu cầu một lượng lớn bộ nhớ ảo, nhất thiết, bạn cần mua thêm RAM (mặc dù có một lưu ý quan trọng là bộ nhớ lớn hơn thì năng lượng tiêu phí nhiều hơn). 8. Hãy biết ưu tiên những việc quan trọng. Khi bạn đang có một buổi trình chiếu quan trọng mà lượng pin còn lại không nhiều, nếu như đang nghe nhạc hoặc duyệt mail nữa thì lúc này, hãy biết chọn việc quan trọng nhất để dành lại năng lượng. Sử dụng nhiều tác vụ sẽ tiêu phí lượng pin tương ứng và ngược lại. 9. Hãy thiết lập chế độ ngủ đông (Hibernation) Nếu bạn ngưng sử dụng laptop trong một khoảng thời gian dài, chọn chế độ ngủ đông sẽ tốt hơn chuyển hệ thống sang chế độ sleep. Trạng thái ngủ đông sẽ lưu giữ trạng thái hiện tại của hệ thống, nhưng laptop của bạn thì đã hoàn toàn tắt. 10. Lấy CDs và DVDs ra khỏi ổ đĩa quang. Đây cũng là một nhân tố tiêu phí năng lượng, nhất là mỗi khi bạn khởi động laptop của mình. 11. Không cài đặt các ứng dụng khi di chuyển Hãy cố gắng giảm thời gian sử dụng các ổ đĩa quang về mức tối giản. Chúng có thể ngốn năng lượng của bạn và khi cài đặt các ứng dụng từ CD hoặc DVD có thể gây nên tác động tức thời đến thời lượng pin. 12. Tắt loa Nghe nhạc âm lượng lớn hoặc ngay cả mỗi khi bạn có email mới, mỗi khi khởi động Windows thì hệ thống lại phát ra những tiếng beep cảnh báo, đây đều là những yếu tố gây tốn kém năng lượng. Nếu như không cần phải có âm thanh, hãy chuyển sang chế độ câm. 13. Quan tâm tới ổ đĩa cứng Loại những tập tin rác trên đĩa cứng và thực thi lệnh chống phân mảnh thường xuyên. Một khi ổ đĩa cứng trên laptop của bạn được bảo dưỡng thường xuyên, tuổi thọ của pin sẽ được đảm bảo hơn. 14. Giảm các ứng dụng chạy nền Nên sắp xếp một cách thông minh các ứng dụng cần thiết trên màn hình nền nếu không, laptop của bạn có thể phải hoạt động “vất” vả hơn cũng như tiêu phí năng lượng nhiều hơn.