Đánh giá nhanh Lenovo Thinkpad 8: tablet 8.3" Full HD, Windows 8.1, máy chạy nhanh?

thu
Trả lời 10 năm trước

Thinkpad 8 là một chiếc máy tính bảng 8 inch củaLenovo, nó có thiết kế mỏng, vỏ nhôm và nặng 417g nên cầm khá nhẹ tay. Có một điều đặc biệt ở chiếc máy này mà mọi người cần chú ý, đó là nó có màn hình Full HD độ phân giải 1920 x 1080 pixel, cao hơn kha khá laptop đang phổ biến hiện nay. Và một điều thú vị hơn nữa là nó sử dụng hệ điều hànhWindows 8.1nên rất thân thiện và dễ xài với mọi người, tặng kèm bản quyền Office 2013 Home & Student. Máy có 3 phiên bản bộ nhớ trong là 32GB/64GB/128GB và có khe thẻ micro SD để mở rộng thêm dung lượng lưu trữ, ở thị trường Mỹ thì bản 32/64GB có giá 399$/450$.

Mang thương hiệu Thinkpad, do đó chiếc Thinkpad 8 là một sản phẩm cao cấp của hãng điện tử Lenovo, họ đã trang bị cho nó những công nghệ tốt nhất có thể đem lên một chiếc máy tính bảng 8". Điển hình là màn hình Full HD, cổng kết nối micro USB 3.0, mini HDMI để xuất ra màn hình lớn, 2 camera chất lượng HD... CPU của Thinkpad 8 là chip SoC Intel Z3770 (4 nhân 2,4GHz), nền tảng Bay Trail-T, tích hợp nhân đồ họa Intel HD Graphics xung nhịp 311MHz, có thể tự động ép xung lên 667MHz để tăng hiệu năng. Thinkpad 8 bán ở Mỹ có đi kèm một cái vỏ ốp QuickShot rất hay, tuy nhiên rất tiếc phiên bản mình đang cầm ở đây lại không có.

Thông số cấu hình củaLenovo ThinkPad 8:

  • Hệ điều hành: Windows 8.1
  • CPU: Intel Atom Z3770 Bay Trail-T, bốn nhân 2,4GHz
  • GPU: Intel HD Graphics
  • Màn hình: 8.3" độ phân giải Full-HD, 1920 x 1080 pixel
  • RAM: 2GB DDR3 bus 1066MHz
  • Camera sau: 8MP
  • Camera trước: 2.2 MP
  • Bộ nhớ trong: 32 / 64 / 128 GB
  • Kết nối: Wi-Fi n, Bluetooth, micro HDMI, USB 3.0, A-GPS, 3G/4G (tùy chọn)
  • Nặng: 417 gram
  • Kích thước: 224,3 x 132 x 8,8 mm
  • Pin: Li-Polymer 20Wh, thời lượng 8 tiếng

Màn hình
Độ phân giải Full HD trên laptop Windows không quá quan trọng với nhiều người, nhưng nếu cầm Thinkpad 8 thì bạn sẽ thấy 1080p trên chiếc máy này sẽ rất đáng giá. Màn hình của Thinkpad 8 cho cảm giác nhìn đã mắt, màu sắc thực và dịu, trong chứ không bị đục, đồng thời kích thước chữ cũng vừa phải, rõ ràng và dễ nhìn.

thinkpad8 (21).

Máy dễ dàng cầm bằng 1 tay theo chiều dọc và chắc chắn khi cầm bằng 2 tay theo chiều ngang. Kèm theo đó, với tỉ lệ màn hình xêm xêm 2:1 (chiều dài gần gấp đôi chiều cao), khi sử dụng máy theo chiều ngang thì chúng ta dễ vuốt ở cạnh trái màn hình để chuyển đổi qua lại các ứng dụng đang chạy, vuốt ở cạnh phải để mở Charm Bar, vuốt từ trên xuống để miniminze ứng dụng, hoặc kéo để Snap - chia đôi màn hình, vừa sử dụng Modern UI vừa sử dụng Desktop, rất tiện lợi.

Hiệu năng
Thuộc dòng máy cao cấp nên Thinkpad 8 cũng được trang bị cấu hình tương đối ổn, chúng ta có 3 phiên bản bộ nhớ trong: 32GB, 64GB và 128GB, mở rộng thêm qua thẻ nhớ micro SD. Máy có CPU 4 nhân Atom Z3770 nền Bay Trail-T, tích hợp nhân đồ họa HD Graphics, RAM 2GB DDR3, màn hình 8.3" Full HD. Thực tế thì cảm giác sử dụng Thinkpad 8 khá thoải mái, tốc độ phản ứng khi chạy cũng như chuyển đổi giữa các ứng dụng rất nhanh, hầu như không có độ trễ.

Máy ảnh của Thinkpad 8 lấy nét và chụp ảnh nhanh, tuy nhiên khi chụp cần có ảnh sáng đủ và giữ vững máy, chỉ cần rung nhẹ một chút thì ảnh cũng bị nhòe. Dưới đây là vài ảnh chụp nhanh bằng chiếc máy này:

Ứng dụng cài sẵn
Cũng như những chiếc laptop Thinkpad khác thì Lenovo đã cài sẵn cho Thinkpad 8 một vài ứng dụng quản lý đi kèm với máy, ví dụ Lenovo Companion: Trung tâm thông báo; Lenovo Settings: Phần mềm quản lý tiện ích máy; Skitch Touch; Evernote Touch; Accuweather; Kindle; Norton Security; Rara...

Trong ứng dụng Lenovo Settings, nó sẽ chứa các mục như quản lý thời lượng pin của máy, chỉnh vài thông số của camera để có thể chụp ảnh đẹp hơn, tùy chọn cập nhật phần mềm cho máy tùy theo khu vực địa lý, tăng cường âm thanh của máy.

thinkpad8 (5).

Ngoài ra, với hệ điều hành Windows 8.1 bản 32 bit cài sẵn của máy thì chúng ta có thể cài thêm bất cứ ứng dụng Windows nào khi muốn, hầu như không gặp vấn đề tương thích gì, trừ những phần mềm quá cũ không hỗ trợ Windows 7 trở lên. Thêm nữa, Lenovo cũng tặng kèm bản quyền Office 2013 Home & Student cho Thinkpad 8, bộ công cụ này có 4 ứng dụng là Word 2013, Excel 2013, PowerPoint 2013 và OneNote 2013.

thinkpad8 (2).

Pin
Lenovo trang bị cho máy pin Li-Po dung lượng 20Wh, thời gian sử dụng liên tục 8 tiếng. Theo thực tế sử dụng của mình thì máy mất khoảng 6% khi để qua đêm (12 tiếng). Sử dụng để nghịch máy, lướt web bằng WiFi, xem vài clip HD khoảng 3 tiếng, ở độ sáng màn hình 50-60% thì pin xuống còn 50%.

Một điểm đáng lưu ý là Thinkpad 8 sạc pin rất lâu, mất 2 tiếng để sạc được 56% pin từ 0%, mặc dù sử dụng cục sạc 5,2V - 2A đi kèm của máy.

thinkpad8 (13).

Cám ơntmtshopđã cho mượn chiếc máy này.