Đánh giá Samsung Series 5 Ultra Touch?

thu
Trả lời 11 năm trước

Mẫu laptop của Samsung sở hữu màn hình cảm ứng nhạy, hỗ trợ tốt với Windows 8 cài đặt sẵn, kiểu dáng chắc chắn cùng hiệu năng hoạt động cao.

IMG-8695-jpg-1356679367-1356680353_500x0
Samsung Series 5 Ultra Touch.

Windows 8 ra mắt vào cuối năm nay đã khiến nhiều nhà sản xuất máy tính phải thay đổi về chiến lược sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. Samsung nhanh chóng nắm bắt được xu hướng mới và tung ra thị trường mẫu Series 5 Ultratouch hỗ trợ màn hình cảm ứng trong khi vẫn giữ được kiểu dáng mỏng nhẹ. Sự kết hợp này sẽ giúp người dùng tận hưởng được giao diện Modern UI mới nhưng vẫn có thể làm tốt công việc như một máy tính xách tay truyền thống.

Phiên bản Samsung Series 5 Ultra Touch bán ở Việt Nam và cũng là model đượcSố Hóathử nghiệm trang bị màn hình 13,3 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel, vi xử lý Intel Core i7-3517U tốc độ 1,9 GHz, bộ nhớ RAM 8 GB, ổ cứng lai với 500 GB HDD và 20 GB SSD. Máy có giá bán tham khảo là 26,5 triệu đồng.

IMG-8709-jpg-1356679388-1356680353_500x0
Thiết kế mỏng nhẹ giống dòng Series 5 truyền thống.

Thiết kế

Thiết kế của dòng Series 5 Ultra Touch không có nhiều khác biệt so với Series 5 truyền thống cũng như mang nhiều nét hơi hướng từ Series 9 các cách bo viền và vuốt mỏng ở các cạnh.Mẫu laptop mới của Samsung vẫn đạt đủ các tiêu chuẩn ultrabook với kích thước315,1 x 218,9 x 16,6/19,9 mm cùng cân nặng 1,69 kg dù không quá nổi bật so với nhiều model khác trên thị trường. Máy cho cảm giác cầm trên tay hơi nặng nhưng rất chắc chắn nhờ bộ khung kinh loại Bề mặt nhôm xước của máy vừa tạo nét sang trọng lại hạn chế bám bẩn. Tuy nhiên, với những người có môi hồi dầu máy sẽ dễ bị bám lại vết và có thể nhìn thấy khi có nguồn tương phản ánh sáng lớn.

IMG-8734-jpg-1356679525-1356680354_500x0
Vỏ nhôm xước chắc chắn.

Phía trong máy phần nghỉ tay cũng được làm bằng nhôm xước cho cảm giác để tay thoải mái. Riêng phía dưới của máy dù được làm bằng nhựa nhưng lớp sơn cùng tông màu có thể sẽ khiến nhiều người nhầm tượng cùng chất liệu với mặt trên. Phía trên bàn phím gần bàn lề Samsung có sử dụng một thiết kế lưới như dành cho bộ loa nhưng thực tế bộ linh kiện này được hãng đặt phía dưới máy ở gần hai cạnh bên.

Thiết bị sử dụng màn hình kích thước 13,3 inch với viền thiết kế khá mỏng, điểm thường thầy ở các dòng laptop gần đây của Samsung. Điều này đã khiến sản phẩm có kích thước nhỏ gọn hơn so với các máy cùng kích thước màn hình và tạo cảm giác "cao cấp" hơn cho sản phẩm.

IMG-8712-jpg-1356679410-1356680354_500x0
Cổng LAN có khớp để đóng khi không sử dụng đến cùng USB 3.0, HDMI...
IMG-8717-jpg-1356679410-1356680354_500x0
Cạnh phải máy với đầu đọc thẻ SD.

Series 5 Ultra Touch không quá xuất sắc về độ mỏng nhưng chính nhờ đặc điểm này mà máy sở hữu đầy đủ cổng kết nối. Tất cả đều được tích hợp ở hai cạnh gần sát bản lề với cổng USB 3.0, HDMI, đầu đọc thẻ nhớ và cổng LAN có khớp để mở hoặc đóng khi cần sử dụng. Máy không có cổng VGA kích thước tiêu chuẩn nhưng Samsung làm thêm một cổng kết nối nhỏ miniVGA và tặng kèm giắc chuyển trong bộ phụ kiện.

IMG-8700-jpg-1356679463-1356680354_500x0
Bàn phím chiclet kích thước tiêu chuẩn.
IMG-8721-jpg-1356679463-1356680354_500x0
Hành trình phím vừa phải.

Sản phẩm của Samsung sử dụng bàn phím kiểu chiclet với kích thước tiêu chuẩn cho hành trình phím vừa phải nhưng ban đầu khi mới sử dụng sẽ cảm thấy hơi nặng một chút. Dẫu vậy, độ nảy cũng như nhạy tốt sẽ khiến việc làm quen trở nên dễ dàng và gõ thời gian lâu không bị mỏi. Các phím tắt multimedia cũng tích hợp thẳng vào dãy phím chức năng và phải sử dụng thêm Function để thao tác khi cần. Một điểm hơi đáng tiếc là máy không có đèn nền bàn phím, đặc biệt là với một chiếc laptop ở tầm giá trên 20 triệu đồng.

IMG-8706-jpg-1356679484-1356680354_500x0
Touchpad nhạy và chính xác.

Trong khi đó, touchpad của Series 5 Ultra Touch lại gây được những thiện cảm tốt. Diện tích khá rộng cùng bề mặt có một chút nhám giúp tay người dùng thao tác chính xác cũng như không bị trơn trượt. Hai phím chuột được thiết kế tách biệt thay vì liền mạch như trên Series 9 có hành trình bấm ngắn nhưng dứt khoát và nhạy. Samsung có đưa vào các hỗ trợ cảm ứng đa điểm như vuốt hai ngón để điều hướng hay các thao tác khác như kéo thả và xoay ảnh...

IMG-8736-jpg-1356679500-1356680354_500x0
Hệ thống loa stereo ở hai bên ở mặt dưới.

Bộ loa stereo của Series 5 Ultra Touch đặt ở mặt dưới cho âm lượng đủ nghe trong một không gian nhỏ khoảng 20 mét vuông. Với chế độ cài mặt định, âm thanh khá trong với các loại nhạc Jazz hay Pop nhẹ nhàng nhưng chưa thực sự sắc. Trong khi đó, khi thử thay đổi với phần mềm tích hợp sẵn Sound Alive, với cùng ca khúc, âm thanh lại mạnh mẽ và sống động hơn nhiều. Tuy nhiên, với các ca khúc có nhiều âm trống (bass) thì máy thể hiện chỉ ở mức trung bình, một điểm khó tránh khỏi trên các laptop không thiên về giải trí.