Đánh giá chất lượng laptop Samsung series 5 (NP530U4B) ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Được đánh giá là một trong những Ultrabook độc đáo nhất, Samsung Series 5 14-inch nổi bật với cấu tạo kèm ổ đĩa DVD mà chỉ dày 0,8 inch.Điều này khiến cho nó trở sản phẩm thích hợp cho những người muốn sử dụng đĩa DVD cho mục đích cài đặt những phần mềm cá nhân.Với mức giá 879 $, Series 5 14-inch cũng là một trong những máy tính giá cả phải chăng nhất trong series. Đồng thời, bộ vi xử lý Core i5 và một ổ đĩa cứng “lai” hứa hẹn sẽ khởi động rất nhanh và khôi phục lại được lượng lưu trữ tối đa.Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cân nhắc về sản phẩm lí tưởng như thế này.

Thiết kế

Series 5 14-inch không mảnh dẻ như Ultrabook 13-inch, nhưng mỏng hơn và nhẹ hơn so với hầu hết các máy tính 14-inch trên thịt trường.Cùng với kích thước 13,1 x 9,0 x 0,82 inch và trọng lượng chỉ nặng 4 pound, nó nhẹ hơn và mỏng hơn so vớiDell XPS 14zvàLenovo U400s(dày 0,9 inch và nặng 4,4 pound).

Về kiểu dáng: Nắp nhôm màu xám bạc và mặt trước của máy không những mang đến ngoại hình nhẹ nhàng và thanh thoát, mà còn tạo cảm giác mạnh mẽ cho người dùng, đặc biệt với bề mặt chống để lại dấu vân tay. Phần đế máy cũng được làm từ nhựa.

Hình ảnh Samsung series 5 14-inch:

Bàn phím và Touchpad

Chúng tôi đánh giá rất cao thiết kế bàn phím chống tràn của Series 5 14-inch.Các phím lớn màu đen mờ, có bề mặt nhám, cung cấp phản hồi rõ ràng và chính xác.Tiếc là máy không có bàn phím backlit, nhưng hình như đây là chi tiết khiến cho Samsung nhượng bộ giữ lại được mức giá mềm cho sản phẩm.

Chúng tôi cũng thích touchpad Elan rộng rãi 4 x 2.1-inch của Series 5 14-inch.Những cử chỉ cảm ứng đa điểm dễ dàng được ghi nhận; đồng thời, hai nút chuột lớn, tách biệt tạo nên những cú nhấp chuột nhanh và dứt khoát.

Màn hình và Âm thanh

Màn hình của Series 5 14-inch có độ phân giải tiêu chuẩn 1.366 x 768.Chúng tôi đã đo độ sáng của màn hình mẫu 300-nit và thu được 222 lux, trên mức trung bình (214 lux) và trên Lenovo U400 (165 lux).Tuy nhiên, những Ultrabook khác sáng mạnh hơn, chẳng hạn nhưPortege Z835(260 lux) và ASUS UX31 (391-lux).

Màn hình hiển thị mờ, giúp làm giảm độ chói, nhưng có một số hạn chế về góc nhìn trực tiếp ở phía trước của máy hay di chuyển một chút sang bất kỳ hướng nào, khi đó hình ảnh bắt đầu nhòe đi trông thấy.Khi xem đoạn trailer "The Dark Knight Rises" thì màu sắc khá tươi sáng, nhưng chúng tôi nhận thấy những điểm ảnh ở các vùng tối, và độ tương phản không cao như mong muốn.Nếu chơi sộp một chút để sở hữu màn hình 1600 x 900 Series 9 thì sẽ tuyệt vời hơn nhiều.

Loa stereo trên bàn phím phát âm thanh rất tốt và chất lượng.Những bản rock như "Have a Drink on Me" của AC/DC và " U Don't Know” của Jay-Z được phát với giọng nghe rất rõ ràng và sống động ở cả mức trung bình và mức cao.Vì kích thước mỏng nên Series 5 còn thiếu âm bass; tuy nhiên hệ thống âm thanh như thế này cũng gây ấn tượng dữ dội lắm rồi.

Nhiệt lượng

Series 5 14-inch là một trong những sản phẩm điều hòa nhiệt độ tốt.Sau khi chiếu một video full màn hình trong khoảng 15 phút, touchpad đạt 80 độ F, khoảng giữa hai phím G và H là 89 độ F, và mặt đáy 85 độ F.Tất cả đều dưới mức 95 độ F - mức được cho là rất nóng.

Thông số nhiệt độ đo được tại các vị trí:

Cổng kết nối và Webcam

Cạnh trái: Giắc cắp sạc, Ethernet, 2 cổng USB 3.0, VGA, HDMI, Audio.

Cạnh phải: Khe đọc thẻ nhớ 4 trong 1, 1 usb 2.0, DVD Rom, khóa Kensington.

Series 5 14-inch được trang bị một đội quân jack kết nối mạnh mẽ và hữu dụng dàn trải dọc thân máy. Ngoài ra, còn một cổng Ethernet, hai cổng USB 3.0, một cổng VGA, cổng HDMI, và jack tai nghe kết hợp microphone.Mặt bên phải có khe cắm thẻ nhớ 4-trong-1, một cổng USB 2.0 và ổ đĩa quang DVD/RW.

Cạnh cảnh các kết nối của máy:

Webcam 1.3-MP cỡ trung trên màn hình đạt được một hiệu suất khá tốt.Suốt cuộc gọi Chat Google, hình ảnh giữ được nét và chỉ xuất hiện lấm tấm ở một số chi tiết.

Hiệu suất

Bộ vi xử lí Intel Core i5-2467M 1.6-GHz kết hợp với 4GB RAM bên trong Series 5 14-inch cung cấp sức mạnh đầy đủ, nhưng vẫn chưa áp đảo.Trong PCMark 07, Series 5 ghi được số điểm là 2042, thấp hơn so với mức trung bình (2149) 100 điểm, ít hơn so với Toshiba Z835 500 điểm, và ít hơn ASUS UX311.600 điểm.Tuy nhiên, bạn sẽ không gặp bất kì trục trặc gì khi thực hiện các công việc hàng ngày, chẳng hạn như viết tài liệu, lướt web hay xem phim.

Tương tự như Toshiba Z835 và Acer Aspire S3, một phần của lý do cho khoảng cách về hiệu suất đó là Samsung Series 5 14-inch có một ổ cứng 500GB, thêm một ExpressCache 16GB, có nghĩa là nó có thể khởi động và khôi phục nhanh chóng, nhưng không giống như hiệu suất từ một ổ cứng SSD.

Series 5 mất tới 3 phút 57 giây để sao chép một thư mục 4.97GB với tốc độ 21,5 MBps, chậm hơn một nửa so với mức trung bình (44 MBps), và một phần tư của U300s (88 MBps).Ngay cả Toshiba Z835 cũng đạt tốc độ tốt hơn là 28 MBps.

Điều này đã được chúng tôi chứng minh thêm một lần nữa trong kiểm tra bảng tính OpenOffice – công cụ tìm 20.000 tên hợp với mỗi địa chỉ tương ứng. Series 5 mất 7 phút 37 giây để thực hiện nhiệm vụ này, và giá trị ghi được tốt hơn so với mức trung bình khoảng 3 phút, nhanh hơn so với Toshiba Z835 4 phút, nhưng lại chậm hơn Lenovo IdeaPad U300s 2 phút 30 giây.

Khởi động và Wake Time

Samsung tuyên bố rằng bộ nhớ cache bên trong Series 5 14-inch và Công nghệ khởi động nhanh cho phép Ultrabook khởi động chỉ trong 20 giây.Trong thử nghiệm, Series 5 mất 31 giây, nhanh hơn 20 giây so với mức trung bình, hơi nhỉnh hơn Zenbook ASUS UX31 (29 giây) và Toshiba Z835 (26 giây).

Một đặc điểm khác của Ultrabook là có thể quay về trạng thái sẵn sàng khi đang trong chế độ sleep (Wake time) chỉ trong khoảng 3 giây hoặc ít hơn.Chúng tôi cho rằng Series 5 14-inch có thể làm được như vậy trong khoảng 2 giây, nhưng trong một nửa số lần thử nghiệm nó phải mất tới 7 giây.

Đồ họa

Như với hầu hết các máy tính với đồ họa tích hợp, Series 5 sở hữu GPU Intel HD 3000 (dành cho Ultrabook) chỉ đủ xem phim và chơi game xoàng, chứ không thể hơn được nữa.Điểm số 3430 trong 3DMark06 của nó ngang bằng vớiHP Folio 13(3425), và điểm ít hơn khoảng 200 so với Z835 Toshiba (3620).

Trong thử nghiệm với "World of Warcraft", Series 5 14-inch một lần nữa đã sánh bằng kết quả với khá nhiều Ultrabook khác, trung bình là 27 fps với các thiết lập trên autodetect.Những tưởng không thể, thế nhưng kết quả của Series 5 chỉ thấp hơn mức trung bình (38 fps), thậm chí bằng với với Folio HP 13 (27 fps) và ASUS UX31 (26 fps).Công bằng mà nói, màn hình của UX31 có độ phân giải cao hơn nhiều 1600 x 900.

Khi chúng tôi tăng các thiết lập lên tối đa, Series 5 vẫn đạt được kết quả đáng bất ngờ 12 fps, dưới mức trung bình 5fps.

Phần mềm

Series 5 14-inch chỉ có một vài ứng dụng cài đặt sẵn: Norton Internet Security trial 30 ngày, WildTangent Games, và Microsoft Office Starter phiên bản 2010.

Samsung đã kèm theo gói tiện ích "Easy" trong giao diện đầy nổi bât và trực quan: cài đặt gói Easy cho phép bạn điều chỉnh tất cả từ ExpressCache, điện năng tiêu thụ, cho đến cài đặt âm thanh. Hệ thống quản lý phần mềm gói Easy đảm bảo chắc chắn rằng tất cả các trình điều khiển và ứng dụng của máy đều được cập nhật nhanh nhất có thể và Easy File Share cũng cho phép bạn chuyển tập tin sang các máy tính khác theo từng hệ thống mạng khác nhau.

Tiện ích Software Launcher chiếm một vị trí dưới thanh công cụ của màn hình, trong đó có liên kết đến Hỗ trợ khách hàng, Tiện ích, Đa phương tiện, Bảo mật và các chương trình Microsoft.Người dùng cũng có thể tùy chỉnh thanh này, nhưng nên cân nhắc những mục cần thiết để gắn vào Taskbar để tiết kiệm diện tích

Thời lượng pin

Bên cạnh thiết kế mỏng, một trong những ưu điểm khác của Ultrabook là có thời lượng pin dài.Thật không may, Series 5 14 inch có pin đi kèm ngắn hơn 1 chút.Trong thử nghiệm Battery Test (lướt web bằng Wi-Fi), Series 5 kéo dài được 5 giờ 29 phút.Tuy thời gian chạy này đủ để giúp bạn tha hồ làm việc với máy; nhưng nếu so sánh, thì Series 5 vẫn ngắn hơn mức trung bình (6:12) và thậm chí thua cả Folio HP 13 (7:50), Z835 (06:48) và UX31 (5:58).

Cấu hình

Trong khi Samsung không cung cấp bất kỳ cấu hình nào cho Series 5 14-inch, thì vẫn có Series 5 13-inch - không có ổ đĩa quang.Model này được bán với giá 899 $.

Bảo hành và Dịch vụ hỗ trợ

Series 5 đi kèm với thời gian bảo hành một năm.Để xem mữa phí chi tiết của Samsung như thế nào bạn có thể tham khảo những bài viết vềChương trình hỗ trợ công nghệhayCác thương hiệu tốt nhất.

Lời kết

Nếu bạn mong muốn có một loại máy tính tốt có kèm ổ đĩa quang, thì Samsung Series 5 14-inch chắc hẳn là con mồi béo bở nhất.Được đánh giá là một trong những máy tính xách tay 14-inch nhẹ nhất, Series 5 còn được cấu tạo với thiết kế mạnh mẽ đi kèm bàn phím và touchpad rất thoải mái. Chiếc ultrabook này cũng có khả nắng điều hòa nhiệt độ khá tốt. Tuy nhiên, góc nhìn màn hình cũng như thời lượng pin dưới mức trung bình là vẫn còn hạn chế.

Series 5 14-inch là một Ultrabook được thiết kế tốt, nhưng bạn nên cân nhắc và tham khảo những dòng máy khác trước khi đưa ra lựa chọn tốt nhất cho túi tiền của mình. Linh hoạt mà nói, chúng tôi vẫn đánh giá Toshiba Portege Z83513-inch – có giá thành tương đương – cao hơn Series 5 14-inch, vì được trang cùng một bị bộ vi xử lý và ổ SSD 128GB nhưng cung cấp hiệu suất tốt hơn.Ngoài ra,còn có HP Pavilion dm4cũng bằng giá thành với Series 5 nhưng được trang bị bộ xử lý Core i5, card đồ họa rời AMD, ổ đĩa cứng 750GB, và còn thêm một đầu đọc dấu vân tay.