Tại sao có thể sạc điện thoại qua cổng USB của laptop?

Chào mọi người,

Mình là tín đồ công nghệ nhưng lại dốt về điện và vật lý. Cho mình hỏi là khi cắm dây sạc vào cổng USB của laptop sao có thể sạc được pin cho smartphone? Mình có tìm hiểu thì biết để sạc pin điện thoại mình cần nguồn điện lớn (theo quy tắc bình thông nhau) để điện từ nơi nhiều truyền xuống nơi ít, không biết đi theo nguyên tắc vậy đúng không?

Bạn nào chuyên gia cho mình xin cao kiến với.

Xin chân thành cám ơn.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Đúng là việc sạc pin hoạt động dựa trên nguyên tắc bình thông nhau, nhưng bạn đã hiểu sai hết ý nghĩa của các chỉ số.
Đầu tiên, bạn phải hiểu là điện sẽ chạy từ nơi có điện áp cao xuống nơi có điện áp thấp (không phải là từ nơi nhiều xuống nơi ít như bạn tưởng). Pin điện thoại có điện áp 3.7V - 4.2V, điện áp nguồn của tất cả các loại USB đều là 5v nên hiển nhiên là nguồn USB nào cũng có thể dùng để sạc điện thoại.
Thứ hai, đối với mạch USB trong máy tính hoặc laptop, tải quy định là 500mA, quá giới hạn này có thể gây cháy mạch hoặc IC. Để bảo vệ, khi quá tải, người ta khắc phục bằng cách cho sụt áp (xuống 4.5V chẳng hạn). Tất nhiên là nguồn điện áp 5V sẽ sạc nhanh hơn nhiều so với nguồn 4.5V, nhưng nếu chỉ quan tâm đến việc sạc được hay không thì nguồn nào cũng sạc được. Các nguồn sạc 1A, 2A... mang ý nghĩa là nó sẽ vẫn giữ điện áp nguồn ở mức 5V nếu tải chưa vượt quá 1A, 2A...
Lưu ý thêm là tôi đang nói về sạc chính hãng, không tính đến các loại sạc tàu. Các chỉ số trên sạc tàu mang nghĩa khác, bạn không hiểu nhiều về kỹ thuật nên tôi không nói dông dài ở đây. Tóm lại, nếu là sạc tq thì bạn đừng động vào nó.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Các cục sạc cấp nguồn qua cổng USB đều có điện thế đầu ra là 5V, bằng với điện thế cổng USB trên máy tính nên vẫn sạc được cho smart phone hay tablet. Tuy nhiên dòng điện tối đa trên cổng USB của máy tính chỉ đạt 500mA đối với cổng hỗ trợ sạc, còn cổng thường chỉ ở mức 100mA, do đó sạc pin qua cổng USB máy tính sẽ lâu đầy so với dùng cục sạc - cung cấp dòng điện từ 1 đến 2A.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

USB (Universal Serial Bus) là đường truyền nối tiếp đa năng. USB có 4 chân: 2 chân nguồn +5VDC và 2 chân Data (+ và -). Nguồn điện của USB v2.0 (nhựa màu đen) cung cấp dòng sạc max=100mA, của 3.0 (nhựa màu xanh) là 900mA. Vấn đề nguồn sạc, bạn cần phân biệt điện áp (V) và dòng (I). Điện áp nguồn sạc cần phải lớn hơn điện áp của battery (pin). Dòng sạc càng lớn thì thời gian sạc càng nhanh. Để bảo vệ Battery, người ta thường thiết kế các mạch hạn chế dòng sạc hoặc ngắt sạc khi battery đầy.

Hồ Anh Khang
Trả lời 7 năm trước

1. Điện áp của pin điện thoại thường chỉ ở mức 3.7V (có thể chênh lệch chút ít)
2. Điện áp để sạc điện thoại là 5V DC (chênh lệch chút ít) = điện áp cổng USB máy tính = điện áp các adapter sạc điện thoại
Do đó nên khi dùng adapter hay cổng USB máy tính thì đều có điện áp cao hơn điện áp của pin điện thoại và phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất đặt ra nên sạc được bình thường thôi
Thông tin thêm là mỗi loại cổng USB máy tính đều có dòng khác nhau, các loại mới thường có dòng cao hơn ví dụ như USB 3.0 0.9A (vẫn nhỏ hơn các loại adapter thông thường). Nên nếu bạn cần sạc nhanh chóng thì đừng nghĩ đến việc sạc qua cổng USB máy tính vì chúng sẽ rất chậm (trừ 1 số dòng adapter Samsung có dòng nhỏ 0.75A)

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Dòng điện trong laptop là dòng 1 chiều thì tất nhiên sẽ nạp đuợc, còn hiệu điện thế (v) thì b xem ở cục sạc laptop và pin của nó , cường độ dòng điện cũng vậy.
- nếu b sạc qua pin laptop thì đó là bình thông nhau, cái này ko thể nói có dòng điện lớn hơn thì mới sạc đuợc mà cái này dựa vào luợng điện có trong pin, khi 2 pin bằng nhau về luợng điện ( mA) thì ngưng nạp điện cho nhau. Ví dụ sạc qua SDP thì cũng không bao giờ lấy đuợc hết điện trong pin dự phong.kể cả 2pin có cùng hịêu điện thế (v) vẫn nạp cho nhau đuợc nhưng ko thể đầy
- nếu sạc qua laptop mà đang cắm sạc thì dòng điện sẽ chuyển từ sạc vào pin điện thoại như mình sạc bằng sạc điện thoại vậy, cái này chắc ok

Hà Bá Thiên
Trả lời 7 năm trước

Điện áp của pin khi đầy là 4,2v, khi gần hết điện là 3,7v. Điện áp trên cổng usb là 5V-0,5A(usb 2.0) hoặc 0.9A(usb 3.0). Để sạc pin đc thì cần điện áp nguồn lớn hơn điện áp pin (thông thường từ 10-20%) và dòng sạc nên nhỏ hơn dòng điện tối đa của pin. Nên cổng usb sạc đc cho pin đt, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian