Bỏ điện thoại di động trong cốp xe có sao không?

Tôi có thói quen bỏ điện thoại vào cốp xe khi đi trên đường. Vậy khi xe chạy đường dài, hoặc ở xe có cốp nóng nhanh, liệu sóng điện thoại cùng sức nóng của xe có gây nguy hiểm gì cho xe hoặc điện thoại, hay tính mạng con người không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Khi động cơ xe hoạt động, mâm đánh lửa và phát điện quay sẻ tạo từ trường . Nếu vị trí để điện thoại gần nơi này thì thẻ nhớ hoặc bộ nhớ điện thoại sẻ bị ảnh hưởng trước tiên, nhẹ thì bị trục trặc nặng thì bị hỏng thẻ nhớ mất dữ liệu. Kế đến là các bộ phận nhạy cảm với từ trường của điện thoại sẻ liệt luôn. Chưa kể sức nóng của máy xe cũng làm hỏng các chi tiết bằng nhựa hoặc cao su trên điện thoại.
Một số loại smartphone cao cấp như iP ,Galaxy,...có sức chịu nhiệt kém và thậm chí có thể phát nổ,gây hỏa hoạn dù xe có đang vận hành hay ko,đây là lý do của nhiều vụ xe để trong nhà bốc cháy mà ko rõ nguyên nhân.
Khi động cơ xe hoạt động, mâm đánh lửa và phát điện quay sẻ tạo từ trường . Nếu vị trí để điện thoại gần nơi này thì thẻ nhớ hoặc bộ nhớ điện thoại sẻ bị ảnh hưởng trước tiên, nhẹ thì bị trục trặc nặng thì bị hỏng thẻ nhớ mất dữ liệu. Kế đến là các bộ phận nhạy cảm với từ trường của điện thoại sẻ liệt luôn. Chưa kể sức nóng của máy xe cũng làm hỏng các chi tiết bằng nhựa hoặc cao su trên điện thoại.
Một số loại smartphone cao cấp như iP ,Galaxy,...có sức chịu nhiệt kém và thậm chí có thể phát nổ,gây hỏa hoạn dù xe có đang vận hành hay ko,đây là lý do của nhiều vụ xe để trong nhà bốc cháy mà ko rõ nguyên nhân.
Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Nhiên liệu xăng có pha hàm lượng ethanol hoặc methanol cao, gây lão hóa đường ống dẫn nhiên liệu, roăng cao su dẫn đến bị rò rỉ nhiên liệu tạo ra khả năng cháy nổ khi có nguồn nhiệt cao…

Bên cạnh đó, xe máy hiện đại sử dụng nhiên liệu không phù hợp, đặc biệt chỉ số RON thấp như xăng A83 gây nóng động cơ hơn bình thường dẫn đến khả năng nóng chảy một số chi tiết và có thể gây ra chập điện, tạo ra nguồn nhiệt lớn và sẽ gây cháy nếu trường hợp vùng nhiệt nóng tiếp cận với vật liệu dễ cháy.

Việc sử dụng cốp xe để chứa những vật dễ cháy, nổ (bật lửa, bình gas con…) sẽ gây cháy vì nhiệt độ trong cốp xe có thể cao hơn 60 độ C – nhiệt độ có thể làm cháy, phát nổ các thiết bị, bình hóa chất đựng trong cốp như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh, nước hoa…

Cầu chì nối bằng dây điện hoặc sử dụng cầu chì không đúng thiết kế, tăng khả năng chập, cháy điện khi công suất tiêu thụ cao hơn thiết kế cho phép (độ xe, lắp đặt thêm thiết bị như âm thanh, còi, bảo vệ…). Hoặc các vật liệu dễ cháy cuốn vào gầm xe, tiếp xúc với bộ phận nóng như động cơ, ống xả khi xe đang chạy thì cũng sẽ gây ra cháy xe.

Ngoài ra, việc sử dụng xe hiện đại không đồng bộ với yêu cầu xăng, dầu tại Việt Nam hiện nay dẫn đến hiện tượng nóng máy, ống xả bị nóng hơn khi tiếp xúc với các vật dễ cháy cũng có khả năng gây ra cháy xe.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Sử dụng điện thoại mà bỏ trong cốp xe thì tốt nhất bạn đừng xài điện thoại, điện thoại di động là để liên lạc mọi lúc mọi nơi. Còn bạn đem đi mọi lúc mọi nơi nhưng có sử dụng nó mà còn bỏ trong cố thì tác dụng của nó có gây hại đến bạn đấy.

Hồ Anh Khang
Trả lời 7 năm trước

Một số loại smartphone cao cấp như iPhone, Samsung... Có sức chịu nhiệt kém và thậm chí có thể phát nổ, gây hỏa hoạn dù xe có đang vận hành hay không, đây là lý do của nhiều vụ xe để trong nhà bốc cháy mà không rõ nguyên nhân.