Mắc nối tiếp điện trở để giảm speed fan ?

Các bác thợ điện cho e hỏi .
em có 1 cái fan 12V-0.45A
nếu cắm trực tiếp vào đầu vàng đen của psu thì em nó chạy mạnh và ồn quá .
em định mắc nói tiếp 1 cái điện trở 6 Ôm vào thì như thế nào các bác nhỉ .

fan có chạy chậm đi ko và châm đi nhiu % nhỉ , và làm vậy liệu có hư hại gì ko ạ !

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

6 Ôm không bõ,60 ôm đi tốc độ còn 70%.
Nếu quạt dùng 2 dây thì đấu trở nối tiếp vào dây nào cũng được
Nếu quạt dùng 3 dây thì đấu vào dây 12V(dây vàng), đấu vào dây 0V(đen) cũng được nhưng senser Tốc độ sẽ báo lung tung
Nếu đấu trở 60 khẳ năng quạt không quay nổi.Con quạt này khủng quá !
Dùng trở 30 là vừa.Điện trở rẻ mà ! làm khoảng 10 con trong dải 20 đến 150 ôm rồi test thử con nào chạy êm thì dùng.
Riêng con quạt này phải dùng trở bằng sứ 5W thì mới chịu được nhiệt.

Khi vặn về 0 ôm thì trở tương đương sẽ là 0 ôm -->quạt quay nhanh,ồn
Khi vặn về 2000 ôm thì trở tương đương sẽ là khoảng 68 ôm -->quạt quay êm
Con biến trở này có núm vặn, mình bắt vào trước case để tiện điều chỉnh.Điện trở trong khoảng điều chỉnh sẽ là từ 0 đến 68 ôm.

Của mình dùng trở 70 ôm cho quạt CPU(tản nhiệt lõi đồng đặc),100 ôm cho quạt VGA(đã độ lại tản nhiệt),40 ôm cho quạt nguồn.Máy êm ru khi làm việc buôi đêm.