Hỏi về thay đổi font của 3250

Cho Em hỏi: Làm thế nào để thay đổi font của 3250 Em cài font tahoma vào thu mục E:/re.../fonts nhưng mà không được Các Anh em chỉ giúp mình với
Trả lời 16 năm trước
Nhu cầu nạp mới, chỉnh sửa font là một nhu cầu khá phổ biến trên S60 (thay đổi giao diện, duyệt web, từ điển unicode tiếng Việt / tiếng Trung ...) Trước kia việc nạp font trên S60 đời cũ là công việc tương đối dễ dàng, tuy nhiên lên đến 3rd thì có lẽ nhiều bà con còn vướng mắc. Sau đây sẽ trình bày một vài tip nho nhỏ để làm việc đó. 1. Cách triệt để nhất của việc thay font cho S60 3rd là nạp firmware có sẵn font cần thiết. Cách này đang được bà con sử dụng nhiều. Hạn chế là không thể tự làm lấy được (các bạn có thể tự up firmware bằng Nokia Updater Software tuy nhiên cách làm này sẽ dẫn đến nạp firmware mới nhất với gói ngôn ngữ tương ứng với IMEI của bạn - không change font tùy ý được) và không thể làm nhanh và liên tục được. 2. Cách đơn giản hơn là cách sẽ trình bày dưới đây, ưu điểm là dễ, tự làm và có thể làm xoành xoạch được nhược điểm : hơi loằng ngoằng chút và sẽ làm hạn chế tính năng của máy. Chuẩn bị: các bạn cần máy điện thoại (đương nhiên), chương trình xem file Ybrowser (trình nào cũng được nhưng đây là cái miễn phí và dùng tốt , có thể lấy trong kho hàng hoặc vào trang chủ của chương trình để download) dùng để xem máy hiện tại đang chạy font gì, máy vi tính có đầu đọc thẻ nhớ ( Máy điện thoại đã dùng để thử nghiệm là Nokia E50 - thẻ MicroSD) Bước 1 : cài Ybrowser Bước 2 : Chạy Ybrowser, mở ổ Z\resource\fonts\ (hơi bị đầu lâu, bạn phải đợi thôi) xem tên các file trong đó Có hai khả năng, nếu là firmware châu âu thì sẽ là nosnr60.ttf , nssb60.ttf, nstsb60.ttf và s60zdigi.ttf hoặc APAC có chữ nho thì là S60sc.ccc, s60tchk.ccc và s60zdigi.ttf. Bước 3: Trong windows trên máy tính mở c:\windows\fonts, chọn font (.ttf) mà mình thích sau đó copy ra một chỗ khác, rename thành các file .ccc và .ttf tùy theo máy mình (riêng file s60zdigi là file font của chữ số điện tử (cái số 7 nét hay hiện trên screensaver và trong calculator) không cần phải thay mới. Như vậy với loại 1 thì sẽ cần 3 file .ttf và loại 2 cần 2 file .ccc (đây là các dạng bình thường, đậm tuy nhiên dùng chung 1 file font cũng được, các bác tự làm kiểm chứng rồi post kinh nghiệm vào đây) Bước 4: Chép các file mới có vào thẻ nhớ, folder \resource\fonts (nếu chưa có thì create ra bằng đầu đọc thẻ) Bước 5: Cho thẻ nhớ vào máy và khởi động lại, xem kết quả Bước 6: Muốn gỡ ra, thay bộ khác bạn phải dùng đầu đọc thẻ để thao tác trên folder \resource\fonts vì S60 3rd có cơ chế bảo vệ nên không dùng máy để can thiệp vào folder này được Lưu ý: Hạn chế khi chạy font trên thẻ nhớ, thẻ sẽ bị khóa truy cập nên chỉ tắt máy đi mới tháo thẻ bình thường được và không dùng được mode usb mass storage nữa. Mặc dù có thể làm được vào ổ C để khắc phục nhược điểm trên nhưng sẽ không thay / xóa được nữa vì bị protect ! Đặc biệt không nên thử trò này trên N91 vì ổ cứng của N91 không tháo ra đơn giản như thẻ nhớ được. (bài viết được thực hiện bởi bạn tungmilan bên pdaviet) - cám ơn tác giả nhe Theo Kinh nghiệm của mình thì bạn chỉ việc đỏi tên 2 loại Loại 1: firmware châu âu nosnr60.ttf , nssb60.ttf, nstsb60.ttf Loại 2: firmware châu á S60sc.ccc, s60tchk.ccc sau dó chép vào E:\resource\fonts chúc các bạn thành công nhé