Khi bật thì máy tính nhà mình không khởi động được. Nó luôn thông báo nội dung: Hệ thống đĩa bị lỗi. Cho đĩa vào và nhấn Enter để khởi động lại máy...

doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Có hai khả năng: 1. Hệ điều hành bị hỏng: Bạn chỉ cần cài lại hệ điều hành là xong. Bạn nên thử bước này đầu tiên. Bạn ra một cửa hàng CD nào đó và mua đĩa Windows về cài lại. 2. Ổ cứng của bạn bị hỏng: Tháo ổ cứng của bạn ra và lắp vào máy khác để copy các dữ liệu của bạn. Sau đó kiểm tra lỗi bề mặt ổ cứng và cài lại phần mềm. Bạn nên nhờ một ai đó biết về cài đặt phần mềm để tránh format khi cài lại hệ điều hành. Bạn nên dùng NTFS và chia ổ cứng của bạn thành 2, chỉ để dữ liệu của bạn ở ổ D.
Phạm Đăng Khoa
Trả lời 11 năm trước

Ổ cứng ko nhận, tắt máy rồi cắm lại các dây dữ liệu và nguồn của ổ cứng, khởi động lại. ok

Vũ Đình Phong
Trả lời 11 năm trước

như vậy là khởi động được rồi đó bạn ! nhưng máy không thể nhận diện được ổ cứng ! có rất nhiều lý do như vậy ! ban thử gỡ ổ cứng ra rồi cắm lại coi sao ? nếu vẫn như vậy bạn tiếp tục cho máy vô BIOS thiết lập lại cho chạy từ ổ cứng ! nếu vẫn ko được bạn cho chạy thử ở đĩa boot ! cho vo winxp mini xem nó có nhận diện ổ cứng ở đó ko đã ! nếu nhận diện được thì bạn cài lại win ! tốt nhất cài lại bản win bằng tay đừng xài bản ghost ! còn vô win mini ko thể nhận diện ổ cứng thì bạn vẫn chạy thử bằng cách cài win bằng tay ! nếu không được nữa bạn coi lại ổ cứng mình đang sử dụng coi sao ! có gì bạn cứ liên lạc với mình qua yahoo : mazic13@yahoo.com mình sẽ chỉ rõ hơn cho bạn

thu
Trả lời 11 năm trước

Như vậy có thể xảy ra các trường hợp:
1. Hệ điều hành của bạn đã bị lỗi (bị format, bị xóa thông tin các track đầu tiên của phân vùng chứa hệ điều hành...).
2. Ổ đĩa của bạn bị lỗi.
3. Nguồn cấp cho ổ đĩa bị lỗi (đứt dây nguồn, lỏng dây nguồn...).
4. Cáp tín hiệu của ổ đĩa bị hỏng.
Bạn thử khởi động bằng CD (Hirent Boot) thử xem, nếu nhận ra ổ cứng thì cài lại hệ điều hành.
Chúc may mắn và thành công!

ha
Trả lời 11 năm trước

Có một số trường hợp phổ biến vì lý do nào đó nguồn cấp điện bị tắt đột ngột, hoặc tắt máy không đúng cách, hoặc nhầm lẫn cài HĐH không đúng qui trình, hoặc bạn đã cho chạy chức năng sửa chữa lỗi Checking file system thì lúc khởi động máy sẽ hiển thị thông báo “Checking file system on D: The type of the file system is NTFS. One of your disks needs to be checked for consistency. You may cancel the disk check, but it is strongly recommended that you continue. To skip disk checking, press any key within 10 seconds(s).” Do đó, bạn có thể hiệu chỉnh Registry để tắt chức năng Checking file system này bằng cách khởi động lại máy tính > sau đó nhấn phím F8 và chờ một một lát cho hệ thống quét các drivers thiết bị cần thiết để vào bảng danh sách menu Windows Advanced Options nhằm để bạn lựa chọn > khi đó bạn có thể dùng phím mũi tên [-> "biểu tượng mũi tên chỉ lên trên bàn phím"] chọn Safe Mode rồi nhấn Enter > đăng nhập vào Administrators > Kế tiếp, nhấn menu Start [Search] mở hộp Run gõ regedit và nhấn Enter để mở công cụ Registry Editor rồi tìm đến đường dẫn nhánh từ khóa sau:
HKEY_LOCAL_MACHINE / SYSTEM / CurrentControlSet / Control / Session Manager. Tại đây, sau khi nhấn thẳng vào mục Session Manager thì ở khung bên phải bạn tìm và click liên kết chuột vào mục BootExecute và sửa trong khung Value Data có chữ AutoCheck autochk / p ?? D: sửa thành AutoCheck autochk *. Hoặc cũng có thể xóa luôn dòng chữ AutoCheck autochk / p ?? D: rồi nhấn OK Sau khi thao tác xong thì khởi động máy lại để thiết lập thay đổi có hiệu lực.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách sửa chữa lỗi Checking file system tạihttp://www.raymond.cc/blog/archives/2008…Hoặc cũng có thể dùng chương trình fix lỗi ngừng file Checkinghttp://www.ericphelps.com/uncheck/FileCH…

- Tuy nhiên, trường hợp sau khi sửa chữa và khởi động máy lại mà hệ thống vẫn bị hiện tượng lỗi thì có nghĩa là đã xảy ra lỗi mất một số file hệ thống thì Windows sẽ tự động vẫn chạy chức năng sửa chữa lỗi Checking file system thì khi ấy bạn cần dùng trình sửa chữa phục hồi file Chkhttp://www.ericphelps.com/uncheck/unchk3…Trường hợp nếu không rành cách tinh chỉnh Registry thì bạn dùng cách sửa lỗi Windows bằng chế độ Repairhttp://www.buaxua.vn/Phan-mem/Cach-sua-l…Nhưng trước khi dùng đĩa Windows sửa lỗi thì bạn nên diệt sạch virus. Bạn có thể tham khảo cách dùng đĩa Hiren’sBootCD diệt virus trong môi trường DOS tại địa chỉhttp://www.mediazone.vn/home/lehoangoroi…
Lưu ý: cách sửa lỗi Win bằng chế độ Repair nhằm mục đích cứu dữ liệu. Trường hợp nếu bạn không cần cứu dữ liệu thì cách tốt nhứt nên cài lại Win sẽ khả thi hơn, vì thời gian dành để Repair Windows và thời gian cài lại Win gần như tương đương. Hoặc nếu có bản tạo file ghost thì cho bung ghost sẽ đỡ tốn thời gian rất nhiều!

Vũ Đình Phong
Trả lời 11 năm trước

nó ko vo win dc sao mà thiết lâp ? phải kiểm tra từ từ thôi

Mr.Duy
Trả lời 11 năm trước

Chỉ cần cài lại Win là ok

Vũ Đình Phong
Trả lời 11 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của HaiChauAuto

Chỉ cần cài lại Win là ok

nó ko nhận diệnổ cứng thì càiwin bằng niềm tin ah ?ổ cứng lỗi nữa thì sao ?axxxxxxxxxxxxx