Lam the nao de chon duoc mainboard va CPU tot ? Linh kien cua hang nao tot ( Intel, Acorp, Gigabyte, FIC, Asus...)? Mot vai cua hang ban linh kien co

Trả lời 15 năm trước
Cach chon mainboard va CPU noi chung co rat nhieu van de: - Hang san xuat mainboard co tieng hay khong. Van de nay thi do tieng tam cua hang san xuat, dich vu hau mai va kinh nghiem nhung nguoi su dung thuc te.... Tai VN, cac hang san xuat mainboard deu thong qua 1 hoac nhieu don vi dai ly nao do, van de hau mai lai le thuoc vao don vi dai ly nay... - Hien nay tai thi truong VN rat nhieu chung loai mainboard, theo kinh nghiem cua toi thi nhu sau: ** Main Intel la chat luong va do on dinh cao nhat, main nay duoc bao hanh den 3 nam, nhung gia hoi cao. Main nay doi khi ken Ram, yeu cau Ram phai tuong doi chuan thi moi chiu chay,... ** Gigabyte la hang san xuat mainboard kha noi tieng, tai thi truong VN main nay co nhieu chung loai, chay on dinh, it bao hanh, va duong nhien gia cung kha cao :-) Sau nay mainboard Gigabyte thuong xuyen co nhieu loai moi nhu BX2000, BX2000+, Dual BIOS, AMD,... Tren thi truong VN hien gio main nay dung sau Intel... ** ASUS la mot hang san xuat mainboard kha noi tieng tren the gioi. O nuoc ngoai, Asus co tieng tam hon ca Gigabyte. Tuy nhien, tai VN do khong co don vi nao lam dai ly, nen che do bao hanh cua Asus ko chu dao... ** Mainboard Acorp chay cung kha on dinh va nhanh. So luong hang Acorp co ro't nhieu hon so voi Gigabyte va Asus, nhung bu` lai la Acorp bao hanh 2 nam. Hang Acorp khi chay roi thi cung kha on dinh vi Acorp cung la mot nha san xuat noi tieng... .... Hien nay tren thi truong VN hang hoa rat la da dang, nhung hieu tren la nhung hieu kha noi tieng tren the gioi. Ben canh do cung co mot so nha san xuat khac tham gia vao thi truong VN, nhu: ChainTech, ECS, PC-Partner, FIC,... nhung hieu nay toi rat it khi su dung nen ko nam ro, mong cac ban nao biet chi dum. Theo toi nghe trong gioi may tinh noi thi cac main khac ty le ro't nhieu hon, nhung ko co con so cu the. Gan day nhat, co 1 cong ty moi nhap ve mainboard MSI (MicroStar). Main nay cung kha noi tieng tren the gioi nhung tai thi truong VN it duoc biet den. Cach day vai nam, mainboard MSI cung da co nhap vao VN, nhung sau do khong co tim dai ly nen da ngung luon, bay gio moi bat dau thay lai. Main MSI ve nhieu loai, support cho cac CPU: P-II / P-III (Slot 1), Celeron (Socket 370), Athlon (Slot A), Duron (Socket A),... va toi cung dang test thu mainboard nay. Con doi voi CPU thi co it nha san xuat hon, chi co 2 nha san xuat chinh canh tranh nhau thoi la INTEL va AMD. Chon lua CPU cung do quan niem xa`i do^` va tu'i tien cua moi nguoi ma thoi... - CPU Pentium II / III co toc do cao, on dinh, bo nho dem (Cache Level 1 va Level 2) lon. Cac CPU Intel co tinh tuong thich voi phan mem tot hon la AMD... - Neu ban su dung may tinh gia dinh, nghe nhac, xem phim,... ko co nhu cau chuyen nghiep thi ban co the su dung Celeron cua Intel. Celeron tang cuong tinh nang ho tro multimedia nhung bo xu ly toan hoc (FPU) thap va bo nho cache nho hon va thieu cac tap lenh 3D... - AMD Athlon canh tranh voi Intel manh me. AMD hien gio dang dan dau ve van de toc do cho CPU. Hoi do, CPU AMD khong manh lam, nhung bay gio AMD da tang cuong suc manh cho CPU de canh tranh voi Intel. AMD tang bo nho cache trong CPU, tang cuong tap lenh 3D. Va hien nay tai thi truong VN da co CPU AMD su dung cong nghe 0.18 micron. - AMD hien nay cung ra rat nhieu loai CPU de canh tranh voi Intel. CPU K6-2/3 canh tranh voi Celeron, van su dung socket 7 nhung bo sung them cache va tap lenh 3D nen chay co ve nhanh va on dinh cho lap trinh hon so voi Celeron; AMD Duron su dung Socket A canh tranh voi Pentium III socket 370, tuy nhien CPU nay hoi bat tien hon P-III socket 370 vi no su dung socket A ko giong ai ca... Noi chung, ve gia ca thi AMD luon canh tranh hon Intel, nhung do tuong thich phan mem va mot vai thiet bi phan cung thi ko tot bang. Mot so dan ky thuat van su dung AMD (giong nhu tui ne` :-)) Tuy nhien neu ban chon CPU nao thi phai suy nghi ky, vi neu tu AMD chuyen sang Intel hay nguoc lai thi ban phai thay toan bo mainboard va CPU, kha phuc tap...